Tổng hợp các mũi tiêm mẹ bầu cần phải nhớ trong thai kỳ

16:02:11 22/02/2016

Bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu và tiêm phòng các mũi nào khi đang mang thai? Là 2 trong số vô vàn các câu hỏi làm cho các mẹ bầu hoang mang, nhất là các mẹ mang thai lần đầu. Vì thế, với bài viết này Conlatatca.vn sẽ giúp mẹ “giải quyết” những vấn đề này một cách “gọn nhẹ”.

Bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu và tiêm phòng các mũi nào khi đang mang thai? Là 2 trong số vô vàn các câu hỏi làm cho mẹ bầu hoang mang, nhất là các mẹ mang thai lần đầu. Vì thế, với bài viết này, Conlatatca.vn sẽ giúp mẹ “giải quyết” những vấn đề này một cách “gọn nhẹ”.

bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu là tốt

Trước khi mang thai, mẹ bầu nên tìm hiểu về những mũi vắc xin mà mình phải tiêm trước và trong thai kỳ

Những loại vắc xin cần thiết cho bà bầu trước khi mang thai

Loại bệnh

Thời điểm tiêm ngừa

Những nguy hiểm khi

không tiêm ngừa

Rubella

Ít nhất 3 tháng trước khi mang thai Mẹ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai.

Sởi

Ít nhất 3 tháng trước khi mang thai Nếu trong lúc mang thai bị nhiễm bệnh sởi thì nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu là rất cao, hơn nữa thai nhi có thể sẽ bị dị dạng.

Thủy đậu

Ít nhất 1 tháng trước khi mang thai Thai nhi có khả năng mắc phải Hội chứng thủy đâu bẩm sinh, thậm chí cả mẹ và bé đều có nguy cơ tử vong.

Bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu?

Loại bệnh

Thời điểm tiêm ngừa

Những nguy hiểm khi

không tiêm ngừa

Uốn ván

Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Gây uốn ván tử cung cho mẹ và uốn ván rốn sơ sinh, tỉ lệ tử vong là trên 95%.
 

Cúm

Trước hoặc trong thai kỳ Có thể gây ra dị tật thai nhi.

Viêm gan siêu vi B

Trước hoặc trong thai kỳ 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ bị lây bệnh này nếu không có các biện pháp bảo vệ kịp thời.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi tiêm ngừa trong thai kỳ

– Đối với mỗi loại vacxin, các mẹ cần phải hỏi ý kiến của bác sỹ và theo dõi cẩn thận sau khi tiêm ngừa, Và đừng ngần ngại đến gặp bác sỹ ngay khi thấy triệu chứng bất thường. Tốt nhất, mẹ nên đến gặp bác sĩ đúng hẹn để bác sĩ có thể “giám sát” chặt chẽ tình trạng sức khỏe của hai mẹ con và đưa ra các biện pháp kịp thời nếu có những tình huống bất ngờ xảy ra.

– Việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai cực kỳ quan trọng nên mẹ không được bỏ qua đấy nhé. Và việc này càng quan trọng hơn đối với các mẹ mang đa thai, bởi các mẹ mang đa thai thường có khả năng sinh con sớm, cần phải tiêm sớm hơn bình thường. Các mẹ cũng phải nhờ bác sỹ theo dõi một cách liên tục xem phổi của bé có hoạt động bình thường không và làm theo những chỉ  dẫn của họ.

Sau tiêm phòng mẹ bầu bị sốt phải làm sao?

bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu

Sốt nhẹ sau khi tiêm phòng là hiện tượng rất bình thường, nên mẹ không cần quá lo lắng

Thông thường, việc bị sốt sau khi tiêm vắc xin sẽ tự động khỏi sau 3 – 4 ngày và không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, những triệu chứng sốt có thể làm mẹ khó chịu. Vì thế, các mẹ bầu có thể áp dụng những cách sau để hạ sốt cho cơ thể.

– Trước hết, mẹ cần làm mát cơ thể bằng cách uống nhiều nước ấm, mặc quần áo thoáng mát, mở cửa sổ phòng, dùng khăn ấm chườm nách, bẹn, trán các nếp gấp ở tay…

–  Với các triệu chứng sổ mũi, mẹ nên xì mũi thật sạch rồi dùng nước muối sinh lý rửa thường xuyên để giảm bớt cảm giác khó chịu.

–  Tránh sử dụng các biện pháp dân gian truyền miệng bởi chúng có thể gây nguy hại cho cả 2 mẹ con.

–  Mẹ bầu nên ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hoá nhưng phải đầy đủ dưỡng chất để cơ thể mau hồi phục.

–  Các mẹ tuyệt đối không được tự tiện sử dụng thuốc hạ sốt. Bởi trong giai đoạn mang thai, nếu sử dụng thuốc sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

–  Nếu có tình trạng sốt cao, sốt kéo dài, mẹ chú ý bù nước kịp thời, đầy đủ và nên gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

16:02:11 22/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.