Thai nhi nhẹ cân – mẹ bầu nên làm gì?

16:09:45 01/09/2015

Cân nặng em bé khi sinh ra để đạt được mức tiêu chuẩn phải đủ từ 3kg trở lên. Tuy nhiên, vấn đề cân nặng thai nhi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi mang thai của mẹ, chế độ dinh dưỡng, khoảng cách giữa những lần sinh con... Vậy khi thai nhi nhẹ cân, mẹ cần làm gì để đảm bảo cho sức khỏe của bé?

Cân nặng em bé khi sinh ra để đạt được mức tiêu chuẩn phải đủ từ 3kg trở lên. Tuy nhiên, vấn đề cân nặng thai nhi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi mang thai của mẹ, chế độ dinh dưỡng, khoảng cách giữa những lần sinh con… Vậy khi thai nhi nhẹ cân, mẹ cần làm gì để đảm bảo cho sức khỏe của bé?

Tăng cường chế độ dinh dưỡng

Thai nhi lấy chất dinh dưỡng qua quá trình tổng hợp chất tại nhau thai, từ thức ăn và những chất được dự trữ trong cơ thể mẹ. Nếu như cơ thể người mẹ đã suy dinh dưỡng, thiếu chất từ lúc chưa mang thai thì khó mà cung cấp đủ cho thai nhi của mình.

Để phòng tránh trường hợp này, mẹ bầu nên có kế hoạch trước khi mang thai. Bạn phải có thời gian cung cấp cho cơ thể chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có được sự chuẩn bị khi trải qua một thay đổi lớn bên trong.

Ăn uống hợp lý

làm thế nào để thai nhi tăng cân

Mẹ bầu cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Nếu như mẹ chỉ thích ăn những thức ăn béo, ngọt và thấy cơ thể mình tăng cân thì cũng không có nghĩa là em bé sẽ tăng cân và tiếp nhận đầy đủ chất dinh dưỡng. Cơ thể bé chỉ lớn lên khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần như protein, canxi, axit folic, sắt… Mẹ cần loại bỏ chất béo, những thức ăn chứa nhiều năng lượng như tinh bột.

Cẩn thận với khói thuốc lá

Đương nhiên là mẹ bầu không được phép sử dụng thuốc lá. Tuy nhiên mẹ vẫn có thể dễ dàng bị ảnh hưởng từ khói thuốc lá ở môi trường xung quanh. Nicontin, carbon monoxide có trong khói thuốc lá làm cản trở quá trình vận chuyển chất từ mẹ sang con. Đây cũng là lý do vì sao em bé không đạt đủ ký như mẹ mong muốn. Hãy xem xét lại môi trường mình sống và làm việc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé!

làm thế nào để thai nhi tăng cân

Nói không với thuốc lá và khói thuốc lá

Mẹ có bị sâu răng không?

Việc nhiễm khuẩn ở răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi qua đường máu. Đây là nguyên nhân mà hầu hết các mẹ đều không ngờ đến. Vì vậy, các bạn hãy kiểm tra xem mình có bị sâu răng không. Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng hợp lý cũng giúp bạn có được một thai kỳ ai toàn.

Tránh căng thẳng

Đây là trạng thái mà mẹ thường dễ mắc phải nhất khi mang thai. Trạng thái tâm lý không chỉ bị ảnh hưởng bởi hormone từ cơ thể mẹ mà còn chịu tác động bởi những sự thay đổi từ cuộc sống khi bắt đầu mang thai. Thế nên, mẹ bầu cần hiểu và có những kỹ năng tránh bản thân mình căng thẳng, trầm cảm. Trạng thái tồi tệ diễn ra quá lâu sẽ làm quá trình trao đổi chất đến con bạn trì trệ, vì thế em bé sẽ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Những mẹ sinh non cũng thường có quá khứ buồn chán, trầm cảm trong thai kỳ.

Nên khám thai thường xuyên

Ngoài những lỗi mà mẹ thường mắc phải với chế độ sinh hoạt khi mang thai thì việc khiến trẻ nhẹ cân có thể liên quan đến một số tiềm ẩn ở mẹ bầu. Bạn nên dành thời gian đi khám thai định kỳ. Làm đầy đủ các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân thai nhi không đủ ký. Từ đó các mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn những chế độ dinh dưỡng hợp lý và bổ sung những loại thuốc cần thiết.

Conlatatca.vn

16:09:45 01/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.