Thai 15 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn?

14:03:10 15/03/2018

Thai nhi 15 tuần tuổi có nghĩa là mẹ đã đi được 1/3 chặng đường mang thai đầy vất vả. Có lẽ mẹ cũng đã giảm bớt sự lo lắng khi mang thai trong 3 tháng đầu và bắt đầu cảm nhận được những sự thay đổi rõ rệt trong cơ thể mình. Và vấn đề “cân nặng thai nhi 15 tuần bao nhiêu là chuẩn?” là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu. Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Cân nặng thai nhi 15 tuần bao nhiêu chuẩn?

Khi mang thai tuần thứ 15, kích thước cơ thể bé đã phát triển gần bằng một quả cam, cân nặng khoảng 100g và chiều dài cơ thể đạt 10,5cm là đạt chuẩn. Trong vài tuần tiếp theo của thai kỳ, bé sẽ phát triển nhanh hơn, kích thước cơ thể và cân nặng của thai nhi sẽ tăng gấp rưỡi.

Tuy nhiên, nếu đi khám thai mà mẹ thấy các chỉ số cân nặng và kích thước cơ thể như mong muốn thì mẹ cũng đừng nên quá lo lắng vì thai nhi vẫn còn ở giai đoạn đang phát triển và đối với từng be lại có một quá trình phát triển riêng, miễn là bé vẫn phát triển khỏe mạnh là được. Chỉ khi nào đi khám thai và bác sĩ nhắc nhở mẹ đang thiếu chất hoặc bé quá nhẹ cân, thừa cân thì mẹ mới phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp nhất.

thai-15-tuan-nạng-bao-nhieu-la-chuản

Mang thai tuần thứ 15, kích thước cơ thể bé đã phát triển gần bằng một quả cam, cân nặng khoảng 100g và chiều dài cơ thể đạt 10,5cm

Thai nhi tuần thứ 15 vẫn chưa có sự phát triển ổn định, bé vẫn chưa hoàn thiện hết các bộ phận trên cơ thể, phần đầu phát triển to hơn phần thân. Đối với các giác quan thì đôi mắt của bé vẫn chưa mở tuy nhiên bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng và đôi tai của bé đã bắt đầu nghe được những âm thanh bên ngoài bụng mẹ.

Trong thời gian này, bé bắt đầu mọc tóc, tuy chỉ là những sợi tóc mỏng và mọc rất lưa thưa. Bên cạnh đó, những cơ quan bên trong bé cũng đang dần hình thành và phát triển, điển hình là tim của bé đã bắt đầu tiến hành bơm 28 lít máu mỗi ngày.

Khi mẹ mang thai đến tuần thứ 15, lúc siêu âm mẹ sẽ có thể thấy được những mạch máu dưới da của bé, bởi lúc này da bé vẫn còn rất mỏng

Khi thai nhi 15 tuần là đã có thể xác định được giới tính của em bé khi siêu âm. Tuy nhiên, còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan mà kết quả có chính xác hay không, ví dụ trong trường hợp bé nằm bắt chéo chân thì rất khó trong việc xác định giới tính em bé. Ngoài ra, về việc thông báo giới tính thai nhi cũng còn tùy vào từng bệnh viện và luật hiện hành.

thai-15-tuan-nạng-bao-nhieu-la-chuản

Thai nhi tuần thứ 15 là đã có thể xác định được giới tính của em bé

Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần thứ 15

Khi mang thai đến tuần thứ 15 là mẹ đã bước sang tam cá nguyệt thứ 2, giai đoạn này là thời điểm mẹ cảm thấy thoải mái hơn vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển ổn định. Tình trạng ốm nghén cũng không còn nhiều kéo theo sức khỏe của mẹ tốt lên.

Bắt đầu từ tuần thứ 15, thai nhi sẽ có những động tác cử động nhẹ hay còn được gọi là “hiện tượng thai máy”. Tuy nhiên, cũng có những mẹ phải đến tuần thứ 17 hoặc lâu hơn mới có thể cảm nhận được điều này, vì thế, mẹ đừng quá nôn nóng quá nhé.

thai-15-tuan-nạng-bao-nhieu-la-chuản

Mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những động tác thai máy của bé trong giai đoạn này

Trong tam cá nguyệt thứ hai, dù là giai đoạn thai nhi phát triển ổn định nhưng mẹ cũng không thể tránh khỏi những triệu chứng thông thường mà mẹ bầu nào cũng gặp phải như ngạt mũi, chảy máu cam, phù chân…

Conlatatca.vn

14:03:10 15/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.