Tác hại khôn lường khi mẹ bầu uống thuốc đau dạ dày trong thai kỳ

10:04:00 20/04/2016

"Đau dạ dày khi mang thai uống thuốc gì?" là câu hỏi của rất nhiều chị em khi “không may” gặp phải tình trạng này trong lúc bầu bí. Vậy câu trả lời là gì? Mẹ buộc phải tránh xa thuốc đau dạ dày hay được sử dụng một số loại riêng biệt?

“Đau dạ dày khi mang thai uống thuốc gì?” là câu hỏi của rất nhiều chị em khi “không may” gặp phải tình trạng này trong lúc bầu bí. Vậy câu trả lời là gì? Mẹ buộc phải tránh xa thuốc đau dạ dày hay được sử dụng một số loại riêng biệt? 

Uống thuốc đau dạ dày khi mang thai

mẹ đau dạ dày khi mang thai uống thuốc gì

Mẹ bầu không nên uống thuốc trong thai kỳ

Nếu mẹ có tiền sử bị đau dạ dày trước khi mang thai thì hãy chuẩn bị sẵn tinh thần vì trong thai kỳ bệnh sẽ có chiều hướng tồi tệ hơn. Điều này khiến không ít mẹ bầu “đầu hàng” và nhờ đến sự trợ giúp của các loại “thuốc men”.

Nếu có ý định này thì mẹ nên suy nghĩ cẩn thận vì một số thành phần của thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và những chất này có thể đi qua nhau thai, xâm nhập vào màng ối, trực tiếp tác động đến thai nhi, chắc hẳn mẹ hiểu điều này nguy hiểm như thế nào mà phải không?

Do mối nguy hiểm to lớn đấy nên mẹ bầu hãy cố gắng chịu đựng và tìm cách “sống chung với lũ”, ít nhất là cho đến lúc bé yêu của mẹ chào đời an toàn.

Xử lý đau dạ dày khi mang thai

Mẹ bầu đau dạ dày không thể uống thuốc trong thai kỳ nhưng vẫn có thể uống được viên mật ong nghệ để hạn chế sự bùng phát của các cơn đau dạ dày. Tuy nhiên, vì nghệ gây nóng cho cơ thể (tinh bột nghệ ít gây nóng hơn nghệ tươi) nên khi uống mẹ cần uống thêm nhiều nước và bổ sung các loại đồ mát, trái cây, rau xanh để giúp cơ thể “hạ hỏa”.

đau dạ dày khi mang thai uống thuốc gì

Viên nghệ mật ong rất “lành tính” đối với mẹ bầu

– Chị em nào bị đau dạ dày khi mang thai thì không nên ăn chuối tiêu và các loại đồ ăn nhiều axit (đồ chua). Nếu có ăn thì nên ăn khi bụng đã no.

– Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, ớt, tiêu…chuyển sang chế độ ăn thanh đạm hơn, ưu tiên các món hấp, luộc hoặc ninh.

– Nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn. Điều này khiến thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột; tránh được hiện tượng trào ngược thức ăn lên thực quản.

Tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn. Khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau khi ăn, mẹ mới nên bắt đầu vận động, nhưng vận động nhẹ thôi nhé.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi, thức khuya hay làm việc quá sức.

– Thực phẩm được các bác sỹ khuyên dùng cho mẹ bầu bị đau dạ dày là trứng và sữa. Đây là những thực phẩm vừa đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ, vừa trung hòa hiệu quả axit trong dạ dày.

– Những thức ăn chứa nhiều tinh bột cũng rất tốt cho dạ dày như, nếp, bột gạo và dinh dưỡng từ sữa.

– Gừng, nước ép cải, ngó sen với củ cải hay khoai tây là những món ăn rất cần thiết để chữa bệnh dạ dày.

– Tuyệt đối nên tránh xa rượu, đồ uống chứa caffein, hạn chế chocolate, kiểm soát thức ăn giàu gia vị… Bởi vì chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày.

– Kiêng ăn những loại thức ăn có tính chất cứng, dày, khó tiêu hóa hoặc những thức ăn gây nóng hay dễ bị ngộ độc.

Hãy cố gắng “chống chọi” qua 9 tháng 10 ngày này mẹ nhé, đa số các chị em cho biết rằng họ cảm thấy tình trạng đau dạ dày của mình được cải thiện sau khi sinh em bé đấy.

Conlatatca.vn

10:04:00 20/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.