Siêu âm 2D có chính xác không?

14:02:38 23/02/2016

Siêu âm hiện nay là phương pháp theo dõi thai kỳ phổ biến nhất. Trong đó, siêu âm 2D là loại cổ điển nhất, được nhiều cặp vợ chồng chọn lựa nhằm cung cấp các thông tin cần thiết về sức khỏe của bà mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoài nghi độ chính xác của phương pháp siêu âm này và coi siêu âm 2D là phương pháp siêu âm lỗi thời. Vậy siêu âm 2D có chính xác không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé!

Siêu âm hiện nay là phương pháp theo dõi thai kỳ phổ biến. Trong đó, siêu âm 2D là loại cổ điển nhất, được nhiều cặp vợ chồng chọn lựa nhằm cung cấp các thông tin cần thiết về sức khỏe của bà mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoài nghi độ chính xác của phương pháp siêu âm này và coi siêu âm 2D là phương pháp siêu âm lỗi thời. Vậy siêu âm 2D có chính xác không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé!

Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm thai 2D hay còn gọi là “siêu âm mức độ 1”, là hình thức siêu âm cho thấy hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé. Hình ảnh từ việc siêu âm 2D thường có màu trắng đen, và có cùng một mức độ chi tiết như một phim âm bản.

Siêu âm 2D thường được thực hiện với mục đích chẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường, tuổi thai, ngày dự sinh, xác định những dị tật bẩm sinh ở thai nhi,… Thông qua những việc làm này, bác sĩ sẽ theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ. Thông thường, siêu âm 2D được thực hiện từ khi mẹ mang thai cho tới giữa tuần thứ 18-20 của thai kỳ.

siêu âm 2D có chính xác không

Siêu âm 2D là hình thức siêu âm cho thấy hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé

Vì sao nên chọn siêu âm 2D?

Khi mà các hình thức siêu âm hiện đại 3D và 4D chưa ra đời thì siêu âm 2D là hình thức siêu âm cơ bản và duy nhất, cho phép nhìn thấy em bé của bạn ở một góc độ nhất định. Mặc dù chỉ là những hình ảnh đen trắng nhưng bác sĩ hoàn toàn có thể chẩn đoán được sự phát triển cũng như các vấn đề gặp phải trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, hình thức siêu âm 2D có các sóng siêu âm rất nhỏ nên rất an toàn với em bé trong bụng nên các mẹ có thể siêu âm thường xuyên hơn.  Vì thế mà các mẹ chớ nên xem thường hình thức siêu âm này nhé!

Tuy nhiên, hiện nay, khoa học ngày càng tiên tiến, các hình thức siêu âm mới 3D và 4D ra đời. Hai hình thức siêu này âm này giúp hỗ trợ thêm cho siêu âm 2D trong việc đem lại hình ảnh rõ nét về thai nhi, phù hợp cho sự theo dõi các giai đoạn sau của thai kỳ.

Siêu âm 2D có chính xác không?

Nhiều ý kiến cho rằng, siêu âm 2D là phương pháp siêu âm lỗi thời, hình ảnh siêu âm mờ nên không có độ chính xác cao. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều bác sĩ chuyên khoa thì siêu âm 2D hoàn toàn chính xác và có giá trị tương đương với các loại siêu âm tiên tiến nhất hiện nay là siêu âm 3D và 4D. Điều quan trọng của độ chính xác trong việc siêu âm thai đó là tay nghề của mỗi bác sĩ, các kỹ thuật viên khi tham gia quá trình siêu âm cho thai phụ.

Về mặt kĩ thuật và giá trị, các hình thức siêu âm 3D, 4D không phải là tốt hơn so với 2D , chúng chỉ khác nhau về ý nghĩa. Có những chẩn đoán được thực hiện dễ dàng bằng siêu âm 2D nhưng sẽ khó với tầm nhìn 3D và 4D. Đặc biệt, siêu âm 3D hay 4D không thể phát hiện các dị tật bẩm sinh và đưa ra tuổi thai chính xác như siêu âm 2D.

siêu âm 2D có chính xác không

Siêu âm 2D hoàn toàn chính xác và có giá trị tương đương với các loại siêu âm tiên tiến nhất hiện nay

Tuy nhiên, khi các hình thức siêu âm 2D và 3D hoặc 2D và 4D được sử dụng phối hợp với nhau, nhiều thông tin có thể được thu được. Các hình thức siêu âm này hỗ trợ lẫn nhau, vì thế không thể nào nói các nào quan trọng hơn cái nào được.

Với những đặc điểm, tính chất và chi phí thấp của hình thức siêu âm 2D, các mẹ nên siêu âm bằng hình thức này từ những ngày đầu mang thai đến khoảng tuần thai thứ 18 – 20 để theo dõi và kiểm tra thai kỳ. Sau này, khi thai đã lớn hơn, nếu có nhu trong việc theo dõi cử động của bé yêu và muốn lưu lại làm kỷ niệm thì có thể yêu cầu tiến hành siêu âm 3D hay 4D.

Conlatatca.vn

14:02:38 23/02/2016

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • Zorofpt Zorofpt

  Zorofpt Zorofpt

  22/10/2017

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975039474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Que thử giới tính, Xét nghiệm máu biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)