Quan hệ khi mang thai tháng thứ 4 và những điều cần lưu ý

14:01:45 18/01/2016

Khi mang thai tháng thứ 4, các cặp vợ chồng nên biết cách quan hệ như thế nào cho an toàn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho các đôi vợ chồng trẻ những kiến thức cần thiết về vấn đề này.

Khi mang thai tháng thứ 4, các cặp vợ chồng nên biết cách quan hệ như thế nào cho an toàn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho các đôi vợ chồng trẻ những kiến thức cần thiết về vấn đề này.

Có nên quan hệ khi mang thai tháng thứ 4?

Thông thường, các cặp vợ chồng đều nghĩ rằng không nên quan hệ trong thời gian mang thai vì có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Nhưng trong thực tế, nếu bạn mang thai bình thường, không thuộc vào khả năng sinh non, mang thai khỏe mạnh thì bạn có thể quan hệ. Bạn cũng nên yên tâm rằng thai nhi được bảo vệ an toàn trong buồng tử cung nhờ nước ối bao bọc, màng ối vững chắc, vì thế khi quan hệ có đưa vào sâu cũng không thể chạm đến được. Do đó, việc bà bầu mang thai tháng thứ 4 có thể quan hệ bình thường. Tuy nhiên, các cặp đôi phải chú ý quan hệ đúng cách và chừng mực.

Giai đoạn giữa thai kỳ này, các mẹ đã giảm bớt triệu chứng ốm nghén nên đã tăng dần ham muốn tình dục do cơ thể đã thích nghi với những thay đổi về hormone. Tuy nhiên cũng có một số mẹ không có ham muốn trong suốt thời gian mang thai.

mang thai tháng thứ 4 có được quan hệ

Mang thai tháng thứ 4 bạn vẫn có thể quan hệ nhưng phải chú ý quan hệ đúng cách và chừng mực

Mức độ ảnh hưởng đến thai nhi khi quan hệ

Nhiều cặp vợ chồng thường có tâm trạng lo lắng, rằng việc giao hợp trong thời điểm trước khi sinh sẽ gây nên ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, thậm chí khiến em bé chào đời sớm. Tuy nhiên, nếu trong suốt quá trình thai nghén cả vợ hoặc chồng và thai nhi đều không gặp phải bất kỳ rắc rối hay phiền toái nào thì việc “yêu đương”  trong thời kỳ thai nghén đều có thể an toàn.

Khi có thai, bộ phận sinh dục nữ chứa nhiều máu hơn và có khuynh hướng to lên, mềm ra, dễ giãn rộng hơn và sâu hơn, song khi có kích thích tình dục thì âm đạo vẫn tiết dịch nhầy làm trơn niêm mạc và cổ tử cung thì vẫn đóng kín. Dương vật không có khả năng đụng chạm được tới bào thai. Tinh dịch vẫn chỉ chứa đựng trong các túi cùng sau mà không thể thấm vào trong tử cung được do cổ tử cung đã bị nút nhầy đóng chặt.

mang thai tháng thứ 4 có được quan hệ

Việc “yêu đương” trong thời kỳ thai nghén có thể an toàn nếu mẹ và thai nhi không gặp phải bất kỳ rắc rối nào

Mang thai tháng thứ 4 quan hệ như thế nào thì an toàn?

– Các cặp vợ chồng cần cẩn thận khi có quan hệ và nên chọn những tư thế quan hệ khi mang thai không gây áp lực cho thai phụ và không có tác động đến thai nhi vì tháng thứ 4 bụng mẹ đã nhô ra rõ rệt. Các tư thế an toàn trong giai đoạn này là thư thế úp thìa, tư thế mặt đối mặt, tư thế người nữ ở trên, tư thế phía sau,… Đây là những tư thế giúp hạn chế sự thâm nhập sâu của dương vật vào âm đạo cũng như không tạo áp lực sâu lên bụng của người mẹ.

Bất kỳ tư thế “yêu” nào gây áp lực lên bụng của thai phụ đều phải tuyệt đối tránh. Vì vậy, ngoài tư thế đè lên bụng mẹ bầu là không được phép, các tư thế còn lại đều có thể giúp các cặp đôi vẫn tận hưởng được đời sống tình dục tuyệt vời trong khi đang mong chờ một thiên thần nhỏ chào đời.

– Khi giao hợp, các cặp vợ chồng nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh những tư thế quan hệ khó, gây sức ép lên vùng ngực hoặc vùng bụng của người mẹ. Không kích thích đầu vú để tránh làm co bóp tử cung và nên dùng bao cao su.

– Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng như ra huyết nơi âm đạo, bị chuột rút nhiều lần, cổ tử cung yếu , khó chịu phần phụ,… thì nên dừng ngay việc quan hệ và đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

– Các ông chồng cũng nên lưu ý rằng, việc quan hệ vào thời điểm này sẽ phụ thuộc vào sức khỏe, cảm xúc của người vợ. Nếu chị em không đồng ý thì cũng không nên ép.

Những trường hợp không nên quan hệ

Nếu bạn đang có một thai kỳ khỏe mạnh thì việc quan hệ tình dục khi mang thai là vấn đề bình thường. Tuy nhiên, những mẹ bầu gặp những trường hợp sau thì nên kiêng “chuyện ấy” để thai kỳ được khỏe mạnh và an toàn.

– Có tiền sử sảy thai: Trong trường hợp các mẹ đã từng sảy thai một vài lần trước đó thì bác sĩ có thể yêu cầu phải kiêng quan hệ cho đến khi bác sĩ khám và khẳng định thai nhi đã hoàn toàn an toàn.

– Có nguy cơ sinh non: Nếu các mẹ đã từng sinh non hoặc gặp phải các cơn co thắt ở tử cung trong thai kỳ, bạn nên kiêng “chuyện ấy” hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân: Trong trường hợp có những bất thường ở thai kỳ như chảy máu âm đạo bất thường, chuột rút… thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách kiêng khem “chuyện ấy”.

– Rỉ nước ối: Nếu mẹ bị rỉ nước ối, tức lúc này thai nhi không còn được bảo vệ. Nên các mẹ nên tránh việc quan hệ vì có thể gây nhiễm trùng cho bé

– Có vấn đề ở cổ tử cung: Trong trường hợp các mẹ được chuẩn đoán cổ tử cung yếu, cổ tử cung mở ra quá sớm… thì có thể được khuyên kiêng khem việc quan hệ trong suốt thời gian mang bầu.

– Mắc bệnh nhau tiền đạo: Nếu chị em đang được chuẩn đoán bị bệnh nhau tiền đạo hoặc gặp bất cứ vấn đề gì ở nhau thai thì sẽ được bác sĩ chỉ định dừng việc quan hệ tình dục để làm giảm nguy cơ chảy máu nhau thai.

Conlatatca.vn

14:01:45 18/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.