Phòng chống ngộ độc thức ăn cho mẹ bầu với 6 cách đơn giản

14:09:21 01/09/2015
1

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự thay đổi nhạy cảm của cơ thể với các món ăn kể từ khi mang bầu. Đó có thể là biểu hiện đau bụng, tiêu chảy khi ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc. Cho nên, từ lúc này mẹ bầu phải đặc biệt quan tâm đến thói quen ăn uống của mình để giảm tối đa nguy cơ bị ngộ độc khi mang thai.

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự thay đổi nhạy cảm của cơ thể với các món ăn kể từ khi mang bầu. Đó có thể là biểu hiện đau bụng, tiêu chảy khi ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc. Cho nên, từ lúc này mẹ bầu phải đặc biệt quan tâm đến thói quen ăn uống của mình để giảm tối đa nguy cơ bị ngộ độc khi mang thai.

Tránh ăn thức ăn qua ngày

Những thức ăn qua ngày đã không còn nhiều chất dinh dưỡng nên bạn đừng vì tiếc mà ăn chúng. Qua một ngày, vi khuẩn có thể đã sinh sôi trong thức ăn của bạn. Mẹ bầu nên ăn thức ăn sau khi đã chế biến trong 1 ngày thôi nhé.

Rửa sạch trái cây

Thành phần thuốc trừ sâu có thể vẫn tồn đọng trong trái cây khi bạn mua về. Vì thế, hãy ngâm trái cây trong nước muối ít nhất 5 phút trước khi bạn sử dụng. Ngộ độc trái cây đang rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Qua đó, bạn nên gọt trái cây và ăn liền. Không nên gọt trái cây sẵn bỏ vào tủ lạnh nhé các mẹ. Việc này giúp tạo cơ hội cho vi khuẩn có thời gian sinh sôi. Bạn cũng nên chọn mua trái cây ở những nơi phân phối đáng tin cậy để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Không ăn thức ăn tươi sống

Các món như sushi, phở bò tái, trứng ốp, mẹ bầu nên tạm thời “chia tay” trong thai kỳ nhé. Men tiêu hóa trong cơ thể bạn lúc này sẽ yếu đi và khó chống lại các vi khuẩn có trong thức ăn. Đặc biệt là các loại ký sinh trùng nội bào toxoplasma gondii có nhiều trong thịt sống. Việc ăn chín, sẽ bảo vệ cơ thể bạn trước sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường thức ăn.

Cẩn thận với thực phẩm lên men tự nhiên

Các loại thực phẩm nằm trong nhóm cảnh báo này bao gồm: mẻ, dấm, cải chua, kiệu ngân, dưa chuột ngâm… Vi khuẩn chua trong những thực phẩm này sẽ khiến mẹ bị ngộ độc khi mang thai. Có thể những người cùng ăn với mẹ không bị gì nhưng với sức đề kháng yếu bạn cũng sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Không chỉ vậy, những thực phẩm này khiến mẹ bị ợ chua khi mang thai, gây khó chịu trong việc tiêu hóa thức ăn.

Lưu ý với món gỏi

ăn gỏi có thể gây ngộ độc khi mang thai

Những món gỏi có rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho mẹ bầu

Những món như rau trộn, gỏi đều rất ngon và kích thích vị giác của chúng ta. Tuy nhiên nếu không nằm trong nguyên tắc “ăn chín” thì mẹ bầu cũng có nguy cơ bị ngộ độc khi mang thai bởi những món ăn này. Vi khuẩn có trong các loại rau sống sẽ không hoàn toàn bị tiêu diệt chỉ qua việc trộn với chanh. Thế nên mẹ bầu nên lưu ý, và không ăn gỏi, rau trộn, rau sống nhé. Mẹ bầu nên ăn rau trụng qua nước sôi kỹ khi muốn thêm vào các món như hủ tiếu, bún bò, canh bún, bún riêu…

Thức ăn ngoài tiệm

Khi đi ăn ngoài, mẹ bầu nên chọn những nơi hợp vệ sinh. Đây là cách mà mẹ bầu bảo vệ sức khỏe cho mình. Qua đó, với các gia vị nêm như sa-tế, tương đen, tương đỏ, mắm tôm, mắm ruốc mẹ cũng nên hạn chế cho vào thức ăn.

Conlatatca.vn

14:09:21 01/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.