Nước ối có màu gì thì thai nhi gặp nguy?

15:03:30 27/03/2018
1

Nước ối đóng vai trò quan trọng ngang bằng với lá nhau, dây rốn, tử cung trong vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Dựa vào khảo sát thể tích, tỷ trọng và màu sắc nước ối người ta có thể dự báo cũng như tiên đoán  được sức khỏe và tình trạng phát triển của bé đang còn nằm trong bụng mẹ. Vậy nước ối có màu gì thì thai nhi đối mặt với nguy hiểm?

Nước ối có màu gì?

Nước ối lúc ban đầu sẽ có màu trắng trong và trong quá trình tăng trưởng của thai nhi thì nước ối sẽ đục dần, nguyên do xuất phát từ việc thai nhi càng lớn, càng bong tróc các màng tế bào của mình ra môi trường nước ối nhiều hơn.

Nước ối dường như sẽ có màu trắng đục, được cho là gần giống với nước vo gạo bắt đầu từ tuần thai thứ 38 trở đi khi thai nhi đã lớn. Đây chính là biểu hiện hoàn toàn bình thường của nước ối và chứng tỏ thai nhi trong bụng mẹ đang phát triển rất tốt.

nuoc-oi-co-mau-gi-thi-thai-nhi-gap-nguy

Nước ối là tấm chắn bảo vệ bé trước những va chạm từ môi trường bên ngoài

Vai trò của nước ối đối với thai nhi

Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ.

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Nước ối được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai  nhi, màng ối và máu mẹ.

Như vậy, ngay từ đầu thai kỳ, nước ối đã có chức năng nuôi dưỡng phôi thai. Sau khi lá nhau được thành lập, nước ối giữ phần biến dưỡng nước và các chất khác bảo đảm cho sự sống còn và phát triển của thai. Thai 34 tuần tuổi trở lên hấp thu từ 300-500ml nước ối mỗi ngày. Lượng nước ối này vào ruột góp phần tạo phân su, vào máu góp phần cân bằng dịch trong cơ thể thai nhi và được lọc một phần tạo thành nước tiểu cho bé.

Nước ối còn có chức năng bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn, đặc biệt là bảo đảm môi trường vô trùng cho bé trong bọc ối.

Nước ối có màu gì thì thai nhi nguy hiểm?

Màu sắc nước ối được nhìn thấy qua soi ối với những trường hợp cổ tử cung mở lớn hơn 1cm hoặc chọc hút bước ối qua thành bụng. Khi bấm ối hoặc vỡ ối tự nhiên thì có thể nhìn màu sắc nước ối một cách chính xác và rõ ràng.

nuoc-oi-co-mau-gi-thi-thai-nhi-gap-nguy

Nước ối chuyển màu phản ánh thai nhi đang gặp nguy hiểm

Do đó, nếu mẹ thấy nước ối có các màu sắc bất thường sau đây thì cần nhanh chóng đến bệnh viện ngay.

  • Nước ối màu vàng xanh: có thể có hiện tượng tán huyết thai nhi hoặc thai nhi chậm phát triển trong tử cung
  • Nước ối dơ hay có màu xanh rêu sệt hoặc lẫn phân xu của bé: Thai nhi bị suy yếu trầm trọng trong bụng mẹ, đe dọa tín mạng.
  • Nước ối xanh đục như lẫn mũ, mùi hôi: là tình trạng nhiễm trùng ối, bé có nguy cơ cao bị nhiễm trùng trong tử cung…
  • Nước ối có màu đỏ nâu: bé không còn sống trong bụng mẹ hay thai nhi đã bị chết lưu.

Conlatatca.vn

15:03:30 27/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.