Nguy hiểm hay không khi mang thai 15 tuần bụng nhỏ?

06:08:44 04/08/2018

Khi mang thai có rất nhiều mẹ bầu bụng to, cũng không ít mẹ bụng bầu lại nhỏ khiến các mẹ lo lắng không biết có phải do con mình phát triển kém hơn những bạn khác? Vậy trường hợp thai 15 tuần bụng nhỏ có bất thường hay không? Mẹ cùng xem qua bài viết của Conlatatca nhé!

Bụng bầu to hay nhỏ luôn là vấn đề các mẹ thường để ý và so sánh với nhau. Đối với những mẹ mang thai 15 tuần bụng nhỏ thì không thể dựa vào đó để đánh giá được toàn bộ mức phát triển của thai nhi. Em bé phát triển có tốt hay không còn phụ thuộc vào việc mẹ ăn uống thế nào, nghỉ ngơi, vận động có hợp lý hay không.

Thai 15 tuần bụng nhỏ có nguy hiểm hay không?

Nếu như mẹ có thai 15 tuần bụng nhỏ cũng đừng lo lắng thái quá, bởi không hẳn là bụng mẹ nhỏ do thai nhi chậm phát triển hay bé thiếu cân. Những nguyên nhân sinh lý thông thường cũng có thể khiến bụng mẹ nhỏ hơn những bà bầu khác, chẳng hạn như:

Tử cung thay đổi ảnh hưởng đến ruột

Kích thước tử cung tăng trưởng trong quá trình mang thai sẽ tác động đến hệ ruột của mẹ. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc mẹ tiêu hóa khó khăn khi cơ quan ruột và dạ dày bị tử cung che lấp và bụng mẹ không căng đầy.

Thai 15 tuần bụng nhỏ có nguy hiểm không

Thai 15 tuần bụng nhỏ do đặc điểm cơ thể người mẹ

Ngôi thai

Thai 15 tuần bụng nhỏ phần lớn là do đặc trưng cơ thể người mẹ. Từ tuần 30 trở đi mà bụng mẹ vẫn nhỏ hơn so với các mẹ bầu khác thì nguyên nhân là bởi ngôi thai của bé đã thay đổi. Bé có thể nằm nghiêng  hoặc nằm dọc trong bụng mẹ, từ đó có thể khiến tử cung to hoặc nhỏ hơn hình dáng bình thường.

Mang thai lần đầu

Đối với những mẹ mang thai lần đầu sẽ có vóc dáng thon gọn hơn ở những tháng đầu của thai kỳ. Bởi khi chưa trải qua lần sinh nở nào thì bụng mẹ sẽ không bị nhão, cơ và dây chằng ở bụng vẫn còn khá săn chắc. Điều này cũng xảy ra tương tự với những mẹ thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao trước và trong lúc mang thai.

Thai 15 tuần bụng nhỏ

Thai 15 tuần bụng nhỏ là biểu hiện bình thường nếu các chỉ số thai vẫn ở mức ổn định

Chiều cao của mẹ

Đa số các chị em mang bầu có bụng nhỏ thường có dáng người cao và gầy. Nhìn chung, tạng người cao thì sẽ có lưng dài hơn, vì vậy tử cung mẹ sẽ phát triển theo chiều dọc chứ không phải chiều ngang như bình thường. Thế nên kích thước bụng bầu không phải là yếu tố duy nhất để mẹ đánh giá sự phát triển của thai nhi, đừng lo lắng quá nhé!

Bụng bầu nhỏ có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Có thể nói, kích thước bụng bầu lớn nhỏ phụ thuộc vào đặc trưng mang thai của từng người và hình dáng hay kích thước bụng bầu hầu như không ảnh hưởng nhiều tới con. Có rất nhiều mẹ có thai 15 tuần bụng nhỏ nhưng thai nhi vẫn khỏe mạnh và tăng cân đều đều.

Cách tốt nhất để đảm bảo chắc chắn thai nhi 15 tuần tuổi có phát triển bình thường hay không thì mẹ phải tiến hành siêu âm, từ những chỉ số siêu âm quan trọng mà bác sĩ sẽ đánh giá cụ thể mức phát triển của bé.

Một cách khác để mẹ biết được mình có thai kỳ khỏe mạnh hay không chính là dựa vào mức tăng cân trong từng tuần. Trung bình 9 tháng 10 ngày mang thai mẹ sẽ tăng từ 11-18kg, mỗi tuần mẹ tăng từ 0,5 – 1kg và cân nặng tăng lên theo mỗi tuần. Nếu như mẹ mang đa thai thì cân nặng sẽ tăng nhiều hơn và nếu trường hợp này bụng mẹ nhỏ thì mới cần đến bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác.

Mang thai bụng nhỏ khi nào thì nguy hiểm?

Sự phát triển của thai nhi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của người mẹ chứ không phải kích thước vòng bụng. Sau mỗi lần siêu âm thai thì mẹ sẽ biết được những chỉ số về kích thước, cân nặng của con và nếu thai 15 tuần bụng nhỏ do suy dinh dưỡng thì ngay lập tức mẹ có thể khắc phục bằng cách ăn uống hợp lý.

Thai 15 tuần bụng nhỏ nguy hiểm khi nào

Mẹ cần thực hiện siêu âm nếu thấy thai 15 tuần bụng nhỏ kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm

Trường hợp nguy hiểm hơn là khi bụng mẹ nhỏ doo thai lưu và không phát triển nữa nhưng cơ thể mẹ vẫn chưa đẩy thai ra ngoài. Nếu như mẹ cảm thấy kích thước vùng bụng không phát triển, cảm giác nghén không còn hoặc xuất hiện các đốm máu nâu đen thì cân đề phòng trường hợp nguy hiểm này.

Để đảm bảo mình luôn nắm bắt được sự phát triển của con có ổn định hay không, mẹ có thể dựa vào cách tính nhẩm sau: Trọng lượng thai nhi (g) = ((chiều cao tử cung (cm) + chu vi bụng (cm)) x 100)/4. Trong đó, mẹ đo chiều cao tử cung tính từ giữa xương mu tới đáy tử cung còn chu vi bụng bầu chính là điểm phình nhất trên bụng. Trước đó hãy đảm bảo bàng quang không còn nước và nằm ngửa trên giường sẽ cho mẹ một kết quả chính xác nhất.

Conlatatca.vn

06:08:44 04/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.