Mẹ bầu cảnh giác với u xơ tử cung khi mang thai

10:04:08 26/04/2016

Mang thai đồng nghĩa với việc chị em phụ nữ thường phải đối mặt với các bất thường trong cơ thể, đặc biệt là các bệnh phụ khoa. U xơ tử cung chính là một trong những bệnh mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong thời gian này. Vậy u xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? Bệnh ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu căn bệnh này qua bài viết sau.

Mang thai đồng nghĩa với việc chị em phụ nữ thường phải đối mặt với các bất thường trong cơ thể, đặc biệt là các bệnh phụ khoa. U xơ tử cung chính là một trong những bệnh mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong thời gian này. Vậy u xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? Bệnh ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu căn bệnh này qua bài viết sau.

U xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Đây là loại u chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng. Khi mang thai, nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng cao nên khiến kích thước khối u sẽ to ra. Thông thường sau khi sinh, kích thước khối u sẽ giảm xuống từ từ do nội tiết tố thai kỳ cũng giảm xuống.

U xơ tử cung khi mang thai là hiện tượng thân, bề mặt thành tử cung hoặc trong lòng tử cung mọc lên những cục bướu thịt nhỏ

U xơ tử cung là hiện tượng thân, bề mặt thành tử cung hoặc trong lòng tử cung mọc lên những cục bướu thịt nhỏ

Bệnh u xơ tử cung phát triển như thế nào trong giai đoạn mang thai?

Phụ nữ mang thai mắc bệnh u xơ tử cung sẽ khiến khối u phát triển về mật độ và kích thước.

– Trạng thái của các u: Theo các nghiên cứu cho thấy thì u xơ tử cung này sẽ mềm hơn so với u ở những chị em phụ nữ không mang thai. Do khối u mềm hơn nên dễ dàng bị ép dẹp lại. Vì vậy khối u thường không ảnh hưởng đến việc sinh nở của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu vị trí của khối u nằm ở vị trí thấp thì có thể sẽ ảnh hưởng đến việc sinh nở của chị em.

– Kích thước của khối u: Trong giai đoạn mang thai, kích thước của khối u sẽ tăng lên rất nhiều do các cơ sợi tăng sinh. Tuy nhiên, sau khi sinh xong thì những u này sẽ nhỏ lại như kích thước ban đầu do nội tiết tố trong cơ thể mẹ lúc này đã giảm.

– Vị trí của khối u: Những khối u dưới phúc mạc thường bị đẩy lên vùng ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Douglas (nơi thấp nhất trong cơ thể)…

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Thông thường, u xơ tử cung trong thai kỳ là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, đặc biệt ở những phụ nữ lớn tuổi mới có thai, hay những người mang thai lần 2 trở lên. Do khối u mềm nên dễ dàng bị ép dẹp lại. Vì vậy, khối u thường không ảnh hưởng đến việc sinh nở của mẹ bầu. Và sau khi sinh nở, thì khối u sẽ tự động giảm kích thước mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Tuy nhiên, u xơ tử cung vẫn có thể tiềm ẩn một số những nguy hiểm như sau, mẹ bầu cần cảnh giác:

Sảy thai liên tiếp

Do chị em có khối u chèn ép buồng tử cung làm cho buồng tử cung không phát triển được hoặc do các lớp nội mạc phát triển không đầy đủ, thai nhi không phát triển được nên gây hiện tượng sảy thai. Sảy thai liên tiếp khiến mẹ bầu mất nhiều máu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, các mẹ bầu bị sảy thai 2 lần trở lên cần được can thiệp kịp thời để điều trị thì mới có thai lại được.

Sinh non

Khi tử cung gặp phải những vấn đề bất thường đều dễ gây ảnh hưởng đến bào thai làm thai nhi phải chào đời sớm. Trẻ sinh non rất dễ gặp những rủi ro như mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh về tiêu hóa, bệnh về thần kinh, nhiễm trùng, chậm tăng trưởng,…

Bị u xơ tử cung khi mang thai tốt nhất mẹ bầu nên gặp bác sĩ để được tư vấn

Bị u xơ tử cung chị em phụ nữ có thể gặp nhiều rủi ro trong thai kỳ như sảy thai, sinh non, nhau tiền đạo,…

Ngôi thai phát triển bất thường

Khối u sẽ tạo sự chèn ép khiến thai nhi không xoay trở được. Việc ngôi thai bất thường sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sinh nở sau này, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi. Vì thế, việc phát hiện sớm trường hợp này là vô cùng quan trọng.

Hiện tượng nhau cài răng lược

Khi nhau thai bám quá chặt vào thành tử cung, ăn vào phần nội mạc tử cung hoặc xuyên qua thành tử cung lan sang các cơ quan bên cạnh sẽ khiến mẹ bầu bị mất máu nhiều. Nếu cố gắng bóc nhau sẽ gây thủng thành tử cung hay các cơ quan bên cạnh bị nhau bám, đe dọa tới tính mạng mẹ bầu.

Hiện tượng nhau tiền đạo

Do nhau thai chắn ngang cổ tử cung, mẹ bầu bị xuất huyết, dẫn đến thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng khiến thai dễ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, thậm chí là suy thai. Việc xuất huyết nhiều khiến mẹ bầu bị thiếu máu. Nếu máu ra nhiều quá còn đe dọa tới tính mạng mẹ bầu nếu không cấp cứu kịp thời.

Bị u xơ tử cung khi mang thai chị em phụ nữ có thể gặp nhiều rủi ro trong thai kỳ như sảy thai, sinh non, nhau tiền đạo,...

Mẹ bầu khi thấy các dấu hiệu của chứng u xơ tử cung thì tốt nhất nên gặp bác sĩ để được tư vấn

Khó khăn trong quá trình chuyển dạ

Trong trường hợp khối u xơ ở vị trí quá thấp sẽ khiến chị em bị rối loạn về các cơn co nên không thể sinh thường mà phải sinh mổ. Trong giai đoạn sổ rau, bệnh u xơ tử cung có thể làm mẹ bầu bị băng huyết. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh hưởng sau khi sinh

Sau khi sinh, u xơ cổ tử cung sẽ trở lại kích thước như ban đầu và không gây biến chứng gì nhiều. Tuy nhiên,  một số trường hợp vẫn có thể gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn nếu mẹ bầu bị các u xơ dưới niêm mạc.

Như vậy, trong quá trình mang thai mẹ bị u xơ tử cung thì tùy vào kích thước khối u cũng như vị trí của khối u mà các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và cách xử lý cho mẹ bầu để hạn chế đến mức tối đa tình trạng nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi.

Conlatatca.vn

10:04:08 26/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.