Mang thai 4 tháng không tăng cân có sao không?

14:05:37 19/05/2016

Việc tăng cân khi mang thai có một vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Theo đó, nếu mẹ bầu tăng cân hợp lý trong thai kỳ thì sẽ giúp em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu rất lo lắng khi mình đã mang thai 4 tháng không tăng cân. Liệu việc này có ảnh hưởng gì không?

Vì sao mẹ cần tăng cân trong thai kỳ?

Trong quá trình mang thai, việc mẹ mang trong bụng một mầm sống mới, cộng với việc ăn uống tẩm bổ cho thai nhi nên buộc cơ thể phải tăng cân để có đủ nguồn năng lượng cung cấp cho thai nhi. Việc chị em tăng cân khi mang thai một cách khoa học là dấu hiệu cho biết bé yêu của bạn đang phát triển tốt.

Tùy theo thể trạng của mỗi mẹ bầu mà việc tăng cân cũng sẽ khác nhau. Các yếu tố gen, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống cũng như đặc điểm hệ tiêu hóa của mỗi người đều có tác động đến cân nặng trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể coi là tăng cân bình thường nếu cơ thể tăng thêm khoảng 10 – 12kg trong thời gian mang bầu, tập trung vào phần bắp đùi, hông, mông và cánh tay. Đây là hình thức dự trữ năng lượng cho em bé bú sau này.

Mang thai tháng thứ 4 không tăng cân là lo lắng của nhiều mẹ bầu

Việc tăng cân hợp lý khi mang thai giúp sức khỏe mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh

Mang thai 4 tháng không tăng cân có sao không?

Theo một số tài liệu về dinh dưỡng dành cho bà bầu của Nhật đã khẳng định trong ba tháng đầu của thai kì, thai phụ không tăng cân hoặc tăng cân ít vẫn là điều bình thường. Bởi giai đoạn này, mẹ hay bị ốm nghén, nôn ói nên sẽ không ăn uống được nhiều khiến cân nặng không lên cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi bước sang tháng thứ 4 thì mẹ nên thực hiện tăng cân.

Lúc này, hàm lượng estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như các loại quả chua. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp cung cấp dinh dưỡng để tăng đủ cân khi mang thai.

Nếu đã 4 tháng mang thai mà mẹ chưa tăng được kg nào có thể do mẹ không thể hấp thu đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Và mẹ yên tâm rằng vấn đề này có thể khắc phục được. Ngay bây giờ mẹ thực hiện chế độ tăng cân vẫn còn kịp. Tránh tình trạng thiếu cân khi mang thai sẽ dễ dẫn đến nguy cơ sinh non; bé sinh ra thiếu kí, suy dinh dưỡng, thấp còi, thậm chí là chậm phát triển trí tuệ.

Mang thai 4 tháng, mẹ tăng bao nhiêu cân là đủ?

Theo các chuyên gia, nếu mẹ bầu có cân nặng bình thường trước khi mang thai thì nên tăng khoảng 10 – 12kg để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu mẹ thuộc dạng thiếu cân thì nên tăng khoảng 12 – 18kg. Những ai đã bị thừa cân khi mới bắt đầu bầu bí thì chỉ cần tăng khoảng 6 – 11kg là đủ. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16 – 20kg.

Cụ thể, trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ nên tăng cân ít, khoảng 1 – 2 kg. Đến tháng thứ 4 cũng như trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ nên tăng khoảng 3 – 4 kg, trung bình tăng 0,3 – 0,5kg/tuần.

Tuy nhiên, việc có tăng cân hay không, tăng cân nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào cơ địa của mẹ cũng như chế độ dinh dưỡng và chăm sóc. Mẹ bầu nên bổ sung nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng, đầy đủ chất như protein, chất béo, chất sắt, canxi, vitamin,… và tránh những thức ăn gây hại cho cơ thể như thức ăn vặt, cà phê,… Bên cạnh đó, mẹ nên thường xuyên đi khám sức khỏe để được tư vấn tốt nhất về cân nặng của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Mang thai 4 tháng không tăng cân là do mẹ bầu chưa bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Trong tháng thứ 4 cũng như 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu nên tăng khoảng 4 – 5 kg là chuẩn nhất

Tăng cân nhiều trong thai kỳ cũng không tốt

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai có thể gây hại đối với sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi. Theo đó, mẹ bầu dễ mắc chứng béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, khó sinh nở; những em bé có trọng lượng nặng hơn khi sinh ra có khả năng phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến chứng béo phì khi trưởng thành.

Việc tăng cân quá nhanh hay quá chậm trong khi mang thai cũng đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, vì thế mẹ nên kiểm soát cân nặng của bản thân một cách khoa học để giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

14:05:37 19/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.