Mang bầu lần 2: 7 lưu ý khác xa lần một!

12:04:10 02/04/2016

Dù đã chuẩn bị hết cho lần mang thai thứ 2 này từ những kinh nghiệm của lần đầu nhưng mẹ sẽ phải thừa nhận rằng lần 2 khác xa lần 1. Cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi khác nhau về cả thể chất và tinh thần. Chính vì vậy, mẹ vẫn nên tìm hiểu thật kỹ các lưu ý khi mang thai lần 2 nhé.

Dù đã chuẩn bị hết cho lần mang thai thứ 2 này từ những kinh nghiệm của lần đầu nhưng mẹ sẽ phải thừa nhận rằng lần 2 khác xa so với lần 1. Cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi khác nhau về cả thể chất và tinh thần. Chính vì vậy, mẹ vẫn nên tìm hiểu thật kỹ các lưu ý khi mang thai lần 2 nhé.

Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn nhiều

Ở lần 2 này, mẹ có thể sẽ không còn cảm thấy các cơn ốm nghén “quấy rầy” nữa. Nhưng điều đó không khiến mẹ bớt mỏi mệt hơn. Vì ở lần thứ 2, do đã có kinh nghiệm, nên sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người dành cho mẹ giảm bớt hơn. Thêm nữa, mẹ còn phải chăm sóc cho bé đầu nên mẹ thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, cơ thể như bị “vắt kiệt sức“.

Để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất đinh dưỡng. Mẹ hãy tranh thủ bổ sung thêm 1 – 2 bữa phụ giữa giờ làm việc với những loại thực phẩm lành mạnh, như: trái cây sấy, ngũ cốc, sữa, nước hoa quả,…

Bụng mẹ sẽ to hơn

Các cơ bụng ở lần mang thai sau sẽ bị chùng nhiều hơn, do đó, bụng mẹ sẽ to và sệ. Cách khắc phục tình trạng này chính là mẹ nên tăng cường tập thể dục khi mang thai. Đừng để tới khi sinh xong mới nghĩ tới việc giảm cân vì có thể lúc này, cơ và da của mẹ đã bị giãn tới mức khó có thể hồi phục lại như trước khi sinh.

lưu ý khi mang thai lần 2

Rạn da và chùng cơ bụng ở lần 2 sẽ nhiều hơn lần đầu.

Ngoài ra, trong lần mang thai thứ 2, các vết rạn da sẽ xuất hiện nhiều hơn vì thế, mẹ cũng cần chú ý sử dụng các biện pháp ngăn ngừa rạn da như: sử dụng dầu dừa, bơ ca cao,…

Tiểu tiện không kiểm soát

Áp lực ở vùng xương chậu trong mang thai lần 2 sẽ nặng hơn rất nhiều so với lần đầu nên có nhiều mẹ sẽ lâm vào tình cảnh tiểu tiện không kiểm soát. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể tập các động tác trong bài tập Kegel giúp tăng cường các cơ vùng chậu.

Cảm giác khi mang thai lần 2

Lần mang thai thứ 2, mẹ sẽ không còn được mọi người quan tâm và giúp đỡ như trước. Vì cả gia đình đều cho rằng mẹ đã có nhiều kinh nghiệm trong lần đầu. Điều đó có thể làm mẹ thấy hụt hẫng. Vì vậy, mẹ nên chia sẻ mọi thứ với chồng và đề nghị anh giúp đỡ chăm sóc bé đầu. Có như vậy, tâm trạng và sức khỏe của mẹ mới được bảo đảm.

Tập thể dục khi mang thai

Việc sắp xếp một khoảng thời gian nhỏ trong ngày để tập thể dục trong lần mang thai này khá là khó khăn với nhiều mẹ. Sau khi đi làm về, thời gian còn lại hầu hết là mẹ dành cho bé đầu. Nếu không thể xây dựng một lịch trình cố định, mẹ có thể chia thành từng khoảng ngắn trong ngày. Chẳng hạn như tranh thủ vận động với bé thứ nhất hoặc đi lại nhẹ nhàng vào giờ nghỉ buổi trưa,…

những lưu ý khi mang thai lần 2

Mẹ cần lên kế hoạch chăm sóc 2 con ngay khi đang mang bầu lần 2.

Tiết sữa sớm

Thông thường ở tuần thai thứ 27, sữa non đã được tiết ra, sớm hơn rất nhiều so với lần mang thai đầu. Đây hoàn toàn là hiện tượng bình thường, mẹ không cần lo lắng là mình có nguy cơ bị sinh non hay sức khỏe gặp vấn đề gì nhé.

Lên kế hoạch chăm sóc con

Chắc hẳn mẹ đã biết rằng việc nuôi dưỡng một đứa trẻ không hề đơn giản so với lúc mang thai. Khi sinh đứa con thứ 2 ra, mẹ sẽ phải chăm sóc liền hai bé cùng một lúc. Điều đó dễ xảy ra tình trạng bé thứ nhất tị nạnh vì thấy mẹ ôm ấp, quan tâm, yêu chiều bé thứ hai. Chính vì thế, ngay từ lúc mang thai, mẹ hãy lên một kế hoạch chăm sóc hai bé đồng thời chuẩn bị tinh thần cho bé đầu để bé cảm nhận được sự yêu thương và vai trò của một người anh (chị) đối với em nhé.

Conlatatca.vn

12:04:10 02/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.