Mách mẹ cách ăn trứng ngỗng “ngon đúng điệu”

12:05:35 09/05/2016

Dù chưa xác thực được khả năng giúp cho em bé thông minh từ trong bụng mẹ nhưng trứng ngỗng vẫn là món ăn giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu nên chú ý. Vậy ngoài trứng ngỗng luộc thì còn có thể chế biến món ăn nào từ trứng ngỗng nữa không?

Ngoài cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu đã quá quen thuộc, Conlatatca.vn sẽ giới thiệu thêm cho mẹ 4 món ngon “bình dân” từ trứng ngỗng cực “đưa cơm”.

Mẹ bầu ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Trên thực tế, những thành phần dinh dưỡng có trong trứng ngỗng không thể “sánh bằng” trứng gà và trứng vịt. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol và lipid trong trứng ngỗng lại cao hơn trứng gà và cả 2 chất này điều không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu nên ăn trứng gà nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu tin vào “lời đồn” hoặc bị “ép ăn” mẹ bầu nên ghi nhớ những điều sau:

Mang thai tháng thứ 4 thì có thể bắt đầu ăn trứng ngỗng. Chỉ nên ăn 3 quả trứng ngỗng trong thai kỳ của mình. Mẹ bầu có thể ăn vào tháng thứ 4, 6 và 8.

– Tránh ăn vào buổi tối vì trứng ngỗng thường gây khó tiêu.

– Không nên ăn trứng ngỗng với rau răm, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ vì việc này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, dùng 1-2 lá để làm tăng thêm hương vị của món ăn sẽ không gây ảnh hưởng đến mẹ bầu.

Cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu chuẩn nhất

Mẹ bầu nên bắt đầu ăn trứng ngỗng vào tháng thứ 4 của thai kỳ

Cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu

Trong thai kỳ của mình, mẹ nên “ăn chín, uống sôi”, có nghĩa là nếu mẹ có sở thích ăn trứng hồng đào thì mẹ nên dừng ngay lại, vì những vi khuẩn chưa chết hẳn có thể “hồi sinh” và xâm nhập vào cơ thể, gây nguy hại cho thai nhi. Vậy cách ăn trứng ngỗng khi mang thai thế nào là chuẩn nhất?

Cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu

– Rửa sạch trứng trước khi luộc.

– Nhẹ nhàng cho trứng vào trong nồi.

– Đổ nước lạnh vào nồi, đổ theo kiểu từ trên đỉnh quả trứng xuống. Cho nồi lên bếp và đun sôi.

– Khi nước sôi, cho thêm xíu muối (giúp trứng dễ bóc vỏ khi chín và sát khuẩn trứng), hạ nhiệt và đậy vung.

– Luộc trong khoảng 13 phút.

Lưu ý:

Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm nước lã sau khi trứng chín để dễ bóc vỏ. Tuy nhiên, với cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu này lại thiếu vệ sinh bởi vì nước lã chứa nhiều vi khuẩn, có thể xâm nhập qua lớp vỏ để vào bên trong quả trứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên dùng nước sôi để nguội để ngâm trứng chín thay vì nước lã.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu cảm thấy “ngán đến tận cổ” món trứng ngỗng luộc thì hãy thử tham khảo 5 món ăn được “biến tấu” với trứng ngỗng dưới đây nhé.

1. Salad trứng ngỗng

Bên cạnh việc tham khảo cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu, mẹ có thể dùng loại trứng này làm thành phần cho món salad ngon miệng. Cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu:

  • Trứng ngỗng: 1 quả
  • Xà lách: 100g
  • Hành tây: ½ củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Dầu oliu, gia vị

Chế biến

– Mẹ áp dụng cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu như vừa nêu trên sau đó đem đi cắt khoanh.

– Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để diệt vi trùng, vớt rau ra để trên rổ thưa cho ráo nước.

– Cà chua và hành tây rửa sạch, sau đó cắt khoanh tròn mỏng.

– Pha nửa muỗng giấm với đường thành hỗn hợp rồi cho hành tây vào ngâm. Khi hành tây đã ngấm, vớt ra. Cho thêm 1 muỗng dầu oliu, nửa muỗng muối vào hỗn hợp đường và giấm, đánh tan.

– Cuối cùng, sắp rau ra dĩa, trứng và cà chua lên trên, rưới nước trộn giấm lên trên cùng và trộn đều khi dùng. Mẹ bầu có thể thay giấm bằng chanh cho có mùi thơm ngon hơn.

Cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu như thế nào?

Ngoài cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu thì trứng ngỗng có thể chế biến được nhiều món khác nữa

2. Trứng ngỗng chiên

Nguyên liệu:

  • Trứng ngỗng: 1 quả
  • Nấm mỡ: 200g
  • Thịt bò băm: 100g
  • Gia vị

Chế biến:

– Trứng ngỗng đập vào bát, đánh tan, thêm ít hạt nêm, bột ngọt. Nấm mỡ ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và băm nhỏ.

– Đặt chảo nóng, đổ dầu, phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn rồi cho nấm vào xào khoảng 2 phút.

– Phi thơm hành cho thịt bò đã thái nhỏ vào xào chín, múc ra bát.

– Phi thêm dầu, đổ trứng vào, rải đều nấm lên trên, đậy vun lại và vặn nhỏ lửa để trứng và nấm chín đều, cho lá hành vào trên mặt khi trứng đã chín.

– Cho trứng ra đĩa, cho thêm thịt bò vào, vậy là mẹ đã có món trứng ngỗng chiên nấm thịt bò thơm ngon.

3. Trứng ngỗng lá hẹ

Nguyên liệu:

  • Trứng ngỗng: 1 quả
  • Lá hẹ: 100g
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

– Trứng ngỗng đập váo bát, đánh tan. Lá hẹ rửa sạch, cắt bỏ gốc, thái nhỏ rồi cho vào đánh đều với trứng.

– Đặt chảo lên bếp, đợi nóng thì đổ dầu, khi nóng dầu cho trứng vào tráng chín. Ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn các mẹ nhé.

4. Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà

Nguyên liệu:

  • Trứng ngỗng: 1 quả
  • Nấm đùi gà: 200g
  • Thịt heo băm nhuyễn: 100g
  • Hành băm, gia vị

Chế biến:

– Trứng ngỗng đánh tan thêm vào nửa muỗng hạt nêm.

– Ngâm nấm với muối loãng, rửa sạch, cắt bỏ gốc và xắt nhỏ hạt lựu.

– Thịt heo đem ướp với muối và hạt nêm, để khoảng 10 phút cho thấm.

– Đun nóng dầu, cho hành băm vào phi thơm và cho nấm vào xào chừng 1 phút. Trút thịt vào nấm, xào đảo nhanh rồi bắc xuống.

– Làm nóng dầu và đổ trứng vào tráng, rải đều nấm và thịt lên mặt trứng, đậy vung để trứng chín hẳn.

– Cho trứng ra dĩa, rắc thêm tiêu để có mùi thơm. Dùng khi còn nóng.

Hi vọng mẹ đã biết cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu sao cho ngon miệng và vẫn đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé. Chúc các chị em ngon miệng!

Conlatatca.vn

12:05:35 09/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.