Liệu thai 15 tuần đã biết trai hay gái chưa?

10:03:27 29/03/2018
1

Nhiều mẹ thắc mắc rằng liệu thai 15 tuần đã biết trai hay gái chưa? Thực tế thì lúc này cơ quan sinh sản của con đã được hình thành nhưng để bác sĩ có thể siêu âm thấy được thì mẹ hãy nán lại 1 vài tuần nữa nhé.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 15

Tuần thai thứ 15, bé yêu lúc này dài khoảng 10,5cm, nặng khoảng 100g. Bé yêu lúc này có kích thước bằng 1 quả bơ. Phần đầu vẫn tương đối lớn và chưa cân đối với cơ thể, mũi bé vẫn còn tương đối thấp, tai đã di chuyển gần đến vị trí chuẩn, đôi mắt chiếm phần lớn diện tích khuôn mặt.

Đặc biệt tóc đã có thể bắt đầu mọc ở tuần 15 này, phần da còn rất mỏng nên mẹ có thể nhìn thấy những mạch máu bên dưới lớp da mờ.

Não bé vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng. Tai đã hoàn thiện và có thể đã nghe được âm thanh bên ngoài, do vậy hãy bắt đầu hát, đọc thơ hoặc tâm sự với bé từ bây giờ đi nhé.

Thai 15 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Câu trả lời là có thể. Ngày nay, với kỹ thuật siêu âm 4D, việc nhận biết giới tính thai nhi đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với siêu âm 2D. Vào tuần thai thứ 15 – 18, bộ phận sinh dục của thai nhi đã phát triển rõ rệt, dựa vào hình ảnh siêu âm 4D, bác sĩ có thể nhận thấy giới tính của em bé trong bụng.

lieu-thai-15-tuan-da-biet-trai-hay-gai-chua

Mẹ có thể biết giới tính thai nhi ở tuần thứ 15 nhưng mức độ sai số là 20%

Tuy nhiên, tỷ lệ nhận biết trong những tuần này chỉ khoảng 80%. Vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tư thế nằm của thai nhi, nếu thai nhi nằm sấp sẽ khó phát hiện hơn nhiều so với thai nhi nằm ngửa.

Bên cạnh đó, tay nghề của bác sĩ siêu âm cũng là một yếu tố quyết định. Không phải bác sĩ sản khoa nào cũng có khả năng đọc máy siêu âm thành thạo nhất là với thiết bị hiện đại như siêu âm 4D, cần đòi hỏi tay nghề cao.

Nếu mẹ không quá vội vàng biết giới tính thai nhi thì mẹ có thể đợi đến tuần thai thứ 20 để đi siêu âm bởi vào lúc này, bộ phận sinh dục của bé đã phát triển hoàn thiện và thể hiện rõ ràng được trên hình ảnh.

lieu-thai-15-tuan-da-biet-trai-hay-gai-chua

Mẹ có thể đợi đến tuần thai thứ 20 để biết giới tính bé chuẩn xác nhất

Một số phương pháp xác định giới tính thai nhi

Ngoài việc sử dụng phương pháp siêu âm 2D, 3D, 4D thì mẹ có thể tham khảo một số phương pháp xác định giới tính thai nhi sau:

Chọc dò nước ối

Phương pháp này được sử dụng khi muốn xác định khả năng bị dị tật của thai nhi. Tuy nhiên, nó cũng giúp mẹ biết được giới tính bé.

Khả năng gây sảy thai của nó là 1/360 nên cũng không được khuyến khích sử dụng.

Sinh thiết gai nhau

Giúp mẹ biết giới tính khi mang thai tuần 11-12 nhưng không được khuyến khích vì rủi ro cao.

Xét nghiệm nước tiểu

Phương pháp này có thể xác định được giới tính ở tuần thai thứ 10 với độ chính xác lên đến 90%.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm nước tiểu yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nên chi phí khá đắt đỏ.

Conlatatca.vn

10:03:27 29/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.