Lịch tiêm phòng 6 mũi tiêm cực quan trọng cho phụ nữ mang thai trong năm 2017

13:02:38 22/02/2016

Trong thời kì mang thai, mẹ bầu nên đi tiêm phòng để có khả năng phòng tránh với một số căn bệnh nguy hiểm cho thai nhi. Lịch tiêm phòng cho bà bầu dưới đây sẽ giúp mẹ bầu biết được chính xác thời gian tiêm chủng.

Các mũi tiêm cần thiết khi mang thai

Đa phần với các loại vắc xin, mẹ bầu nên tiêm phòng trước khi mang thai. Tuy nhiên, có một số mũi tiêm, mẹ nên tiêm trong thời kì mang thai để phát huy tác dụng một cách tối đa.

Tiêm phòng uốn ván

Vắc xin uốn ván là một trong những mũi tiêm cực kì quan trọng mà mẹ cần ghi nhớ. Nó giúp mẹ bầu phòng tránh nguy cơ uốn ván cho mẹ và bé sau sinh. Theo quy định của Bộ y tế, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cụ thể như sau:

– Trước khi mang thai, mẹ bầu chưa tiêm phòng mũi uốn ván nào thì cần tiêm 2 mũi: Mũi 1 được tiêm trong tháng thứ 4 hoặc thứ 5 (thông thường là khoảng tuần thai thứ 21, 22). Mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu khoảng 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 30 ngày.

–  Mẹ bầu đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi uốn ván trước đó thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kì.

– Trong trường hợp, mẹ bầu được tiêm phòng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì nên tiêm 1 mũi vào khoảng tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Với những mẹ bầu đã được tiêm 3 – 4 mũi trước đó nhưng mũi tiêm cuối cùng đã trên 1 năm, mẹ cần tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4, 5.

– Với những mẹ bầu đã tiêm đủ 5 mũi thì không cần tiêm bổ sung. Tuy nhiên nếu mũi cuối cùng đã cách đây 10 năm thì vẫn nên tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng 4, 5.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu

Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ 4, 5 của thai kì

Cúm

Cúm là căn bệnh phổ biến đối với mẹ bầu, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa. Vì không thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị trong thời gian thai nghén nên cúm gây ra những cơn mệt mỏi, ho, sốt trong thời gian dài, nguy hiểm hơn là nó có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Để phòng tránh căn bệnh này, những mẹ bầu đang trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 nên tiêm vắc xin cúm vào đúng mùa cúm từ tháng 10 – tháng 2 năm sau.

Viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh này là tiêm phòng. Thông thường, vắc xin viêm gan B có 3 mũi tiêm và chỉ phát huy hiệu quả tối đa nhất sau khi tiêm mũi cuối cùng được 3 tháng. Chính vì thế, mẹ bầu nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B trước khi mang thai. Tuy nhiên với một số mẹ bầu có thể tiêm vắc xin này ngay trong giai đoạn thai kì:

  • Bạn tình mắc bệnh viêm gan B
  • Gia đình có người mắc bệnh viêm gan B
  • Công việc có nhiều nguy cơ mắc bệnh: y tá, bác sĩ,…

Để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và bé, mẹ hãy luôn ghi nhớ lịch tiêm chủng của mình nhé. Bảng tóm tắt dưới đây sẽ giúp mẹ tổng hợp thông tin rõ ràng hơn nhé.

Loại vắc xin

Thời gian tiêm phòng

Uốn ván  – Mũi 1 tiêm phòng vào giai đoạn thai kì tháng thứ 4, 5.

– Mũi 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng và cách ngày dự sinh ít nhất 1 tháng.

Cúm  – Tiêm phòng vào mùa cúm (từ tháng 10 năm nay đến tháng 2 năm sau) nếu mẹ bầu đang trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối.
Viêm gan B  – Mũi 1 nên tiêm ngay khi biết mình có thai

– Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

– Mũi 3 cách mũi 1 6 tháng

Những lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu

Khi đi tiêm phòng, mẹ bầu cần chọn các cơ sở uy tín về tiêm chủng để đảm bảo an toàn. Tốt nhất, mẹ nên đến cơ sở y tế nơi mình đang cư trú vì đó sẽ là nơi quản lý lịch tiêm chủng của mẹ cũng như bé sau khi sinh ra.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu 2016

Mẹ bầu nên tiêm phòng cúm vào mùa cúm (tháng 10 – tháng 2 năm sau)

Nếu mẹ bầu mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non thì nên hỏi bác sĩ về lịch tiêm uốn ván sớm để phòng tránh khả năng mắc bệnh tốt hơn.

Khi mẹ bầu đang bị cảm cúm, sốt, ho hay mắc các bệnh về khớp, thận,… cần hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước khi tiêm phòng.

Sau khi tiêm, mẹ bầu cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để theo dõi các phản ứng với vắc xin.

Conlatatca.vn

13:02:38 22/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.