Điểm mặt 8 “thủ phạm” khiến mẹ bị đau bụng dưới khi mang thai

17:04:33 13/04/2016

Tại sao mẹ bầu lại bị đau bụng dưới khi mang thai? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và trong một số trường hợp, đau bụng dưới khi mang thai có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng khi nó đi kèm theo một số triệu chứng khác nữa.

Tại sao mẹ bầu lại bị đau bụng dưới khi mang thai? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và trong một số trường hợp, đau bụng dưới khi mang thai có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng khi nó đi kèm theo một số triệu chứng khác nữa.

Yếu tố về sinh lý

Trong những tuần đầu của thai kỳ, các bà bầu thường sẽ có cảm giác bụng dưới tưng tức vì thai đang tìm cách bám vào tử cung. Bạn cũng có thể đau bụng dưới trong thời gian ốm nghén và đây là điều hoàn toàn bình thường khi mang thai. Khi thai nhi đã lớn, sức nặng của bé chèn ép lên tử cung, cổ tử cung căng ra, dây rốn liền với tử cung bị ép nên mẹ bầu cũng sẽ có cảm giác đau tức phần bụng dưới. Ngoài ra thì chứng đau bụng dưới khi mang thai còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân nghiêm trọng khác.

Bong nhau non

Lúc này mẹ bầu sẽ có cảm giác đau ở vùng bụng, nếu bong nhau thai ở mức độ nhẹ thì chỉ ra một ít máu. Còn nếu bong nhau ở mức độ nặng thì có cảm giác bụng đau như cắt kèm theo ra rất nhiều máu.

Tại sao đau bụng dưới khi mang thai là thắc mắc của nhiều bà bầu

Mẹ bầu bị đau bụng dưới có thể là dấu hiệu của nhiều biến chứng nguy hiểm như mang thai ngoài tử cung, nhau bong non, tiền sản giật

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung  là một tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm, nảy sinh khi sự thụ thai xảy ra bên ngoài tử cung người mẹ. Nó thường gây ra những cơn đau sau khoảng 6 -7 tuần tính từ thời điểm thụ thai. Thông thường trứng sau khi thụ tinh sẽ về tử cung làm tổ, tuy nhiên vì một lí do nào đó mà vị trí này bị thay thế bằng vòi trứng hoặc ống dẫn trứng. Phụ nữ mang thai đã từng bị viêm hố chậu, viêm tắc vòi trứng hoặc mang thai sau khi điều trị hiếm muộn có nguy cơ cao về mang thai ngoài tử cung.

Sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần, mẹ bầu bỗng dưng cảm thấy bên trái của bụng dưới đau dữ dội hoặc đau từng cơn, cơn đau kéo dài hoặc lên cơn co thắt nhiều lần. Kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu bất thường. Lúc này mẹ bầu cần đến gặp ngay bác sĩ để có cách xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm cho bản thân.

Chửa trứng

Mang thai trứng là hiện tượng trứng đã thụ tinh phát triển thành một khối – gọi là một nang thay vì một phôi thai bình thường. Thông thường, chửa trứng không nguy hiểm cho mẹ bầu vì 80% là lành tính. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu, suy dinh dưỡng, băng huyết khi mang thai hoặc do thai ăn sâu vào tử cung gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng.

Sau khi mang thai được 2 – 4 tháng, tử cung to khác thường, mức độ to không phù hợp với  tuổi thai. Kèm theo đó là mẹ bầu cảm thấy buồn nôn, nôn rất nhiều và kéo dài, vùng bụng dưới bị đau dữ dội và bị sưng phồng vùng bụng.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và thai nhi. Triệu chứng này gây rối loạn mạch máu, ảnh hưởng tới các cơ quan như thận, gan và nhau thai. Ngoài đau bụng dưới dữ dội, mẹ bầu có thể còn xuất hiện tình trạng huyết áp tăng cao, protein xuất hiện trong nước tiểu, mặt và mắt, tay, chân và mắt cá chân có thể bị phù… Khi tình trạng này nghiêm trọng thì thai phụ có thể còn bị đau căng vùng bụng trên, cơn đau liên tục kèm theo cảm giác buồn nôn.

Mang thai kéo theo nhau thai rụng sớm

Nhiều mẹ bầu khi mang thai không để ý nên trong sinh hoạt thường ngày khiến bụng bị chèn ép hoặc làm tổn thương bên ngoài bụng khiến nhau thai rụng sớm. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng bụng dưới đau dữ dội, buồn nôn, nôn ói, âm đạo chảy máu, tử cung cứng và ấn thấy đau…

Nhiều mẹ bầu thắc ắc rằng tại sao đau bụng dưới khi mang thai

Khi có các dấu hiệu đau bụng dưới kèm theo các triệu chứng bất thường mẹ bầu nên gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn

Sinh non

Tình trạng sinh non diễn ra từ tuần 20 – 36 của thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau tức phần bụng dưới hay co thắt vùng bụng kèm theo tiêu chảy, đau lưng và co thắt dạ con. Mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để xử trí kịp thời tình trạng này.

Sảy thai

Hiện tượng sảy thai thường xảy ra trước tuần 20 của thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu sẽ bị đau quặn vùng bụng dưới, kèm theo co giật, đồng thời ra huyết hồng âm đạo. Những cơn đau bụng có cảm tưởng như là những cơn co rút nhói hoặc âm ỉ, thêm vào đó là đau vùng lưng dưới hoặc xương chậu. Đây chính là điềm báo có thể mẹ bầu đã bị sảy thai.

Mẹ bầu chính là người hiểu rõ cơ thể mình hơn ai hết nên nếu xuất hiện những cơn đau bụng dưới khiến bạn lo lắng thì cần gặp bác sĩ để được tư vấn. Nếu đó chỉ là một chứng khó tiêu hay đau bụng bình thường thì mẹ bầu vẫn nên “Cẩn tắc vô ưu” nhé!

Conlatatca.vn

17:04:33 13/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.