Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 15

14:10:54 01/10/2015

Tuần thai thứ 15 này, mẹ bầu đã cảm thấy mình tăng cân với trọng lượng nhất định. Mẹ hẳn sẽ cảm thấy khá hơn nhiều và lúc này mẹ cũng ít buồn nôn hơn, tâm trạng ổn định hơn và làn da rạng rỡ hơn.

Tuần thai thứ 15 này, mẹ bầu đã cảm thấy mình tăng cân với trọng lượng nhất định. Mẹ hẳn sẽ cảm thấy khá hơn nhiều và lúc này mẹ cũng ít buồn nôn hơn, tâm trạng ổn định hơn và làn da rạng rỡ hơn.

Mọc tóc là một biểu hiện đánh dấu sự hoàn thiện từng ngày của thai nhi trong tuần này. Bé cũng đã biết nắm tay, liếc mắt, biết biểu cảm qua nét mặt và mút ngón tay cái. Ngoài ra, bé còn có một lớp lông mịn khắp cơ thể, được gọi là lông tơ, loại lông này sẽ rụng sau khi bé được sinh ra.

Thay đổi của mẹ mang thai tuần 15

tuần thai thứ 15, ai cũng có thể dễ dàng nhận ra mẹ đang mang thai vì bụng mẹ đã to hơn trước. Mẹ đã bớt dần triệu chứng ốm nghén, ngủ ngon hơn, ít mệt mỏi hơn nhưng một số triệu chứng xuất hiện có thể làm mẹ lo lắng.

Thân nhiệt của mẹ sẽ tăng nhẹ bởi lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên đáng kể. Mẹ cũng có thể nhận thấy các tĩnh mạch ở chân xuất hiện rõ hơn và chân sẽ bị đau nếu đứng lâu.

bà bầu trong tuần thai thứ 15

Mẹ dễ bị viêm lợi hơn do sự thay đổi hormone.

Những triệu chứng xấu ở răng miệng như viêm nướu, sâu răng có thể khiến mẹ khó chịu. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể mẹ. Thêm vào đó, một vài triệu chứng mẹ có thể phải trải qua nữa là ợ nóng và tiêu chảy.

Ở tuần thai thứ 15, một số mẹ có thể sớm được trải nghiệm khoảnh khắc tuyệt vời nhất của quá trình mang thai, đó chính là thai máy – cử động của bé trong bụng mẹ. Đa số các mẹ cảm nhận được thai máy khi đã bước sang tuần 17 của thai kỳ.

Vào giai đoạn này, tóc của mẹ thường dày, đẹp và ít rụng hơn. Móng tay của mẹ lúc này có thể trông hơi lạ, trở nên giòn hơn, yếu và dễ bong ra.

Lời khuyên cho mẹ ở tuần thai thứ 15

Mẹ hãy lựa chọn cho mình tư thế ngủ thật phù hợp trong giai đoạn này và lời khuyên các bác sĩ đưa ra chính là nằm nghiêng sang bên trái. Mẹ có thể sử dụng một vài chiếc gối mềm và nhỏ để nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Có thể kê gối sau lưng hay giữa hai đầu gối để thoải mái và ít căng bụng.

Mẹ nên thường xuyên dành thời gian để trò chuyện cùng bé bởi ở thời điểm 15 tuần thì bé đã có thể nghe được những tiếng động từ bên ngoài. Việc trò chuyện sẽ giúp bé phát triển các giác quan tốt hơn và cũng là cách tuyệt vời để kết nối tình cảm giữa mẹ và con.

thai giáo trong tuần thai thứ 15

Mẹ nên dành thời gian để trò chuyện cùng thai nhi.

Thời điểm này bạn có thể thực hiện xét nghiệm Alpha-fetoprotein. Nó được tiến hành trong khoảnh tuần thứ 15 và 18 của thời kỳ thai nghén. Ngoài ra, mẹ còn có thể được chỉ định xét nghiệm chọc dò ối. Nó thường được thực hiện giữa tuần thứ 15 đến tuần thứ 21.

Lưu ý cho mẹ ở tuần thai thứ 15

Bụng của mẹ đang lớn lên mỗi ngày khiến mẹ đau lưng nhiều hơn và mất cân bằng. Vì thế, mẹ hãy mặc những trang phục thoải mái, thoáng mát, đừng đứng và ngồi lâu một chỗ, nếu ngồi trước máy tính quá lâu, hãy giúp cơ thể thoải mái hơn bằng cách đi dạo vòng quanh phòng.

Tham gia những lớp học tiền sản với các bài tập yoga và thể dục nhẹ sẽ giúp mẹ chống chọi với những cơn co thắt và những cơn đau nhức thai kỳ rất hiệu quả.

Việc trò chuyện với bé đã được tiến hành thì mẹ và bố cũng nên thống nhất để đặt cho bé một tên gọi ở nhà thật đáng yêu. Điều này sẽ hình thành phản xạ cho bé biết lắng nghe khi mẹ gọi tên của mình.

Trong tam cá nguyệt thứ 2, ham muốn tình dục của mẹ đã quay trở lại. Vì thế, mẹ đừng ngần ngại tận dụng cơ hội này để hâm nóng tình cảm với ông xã nhé. Khi “yêu”, mẹ nên tránh tư thế truyền thống vì nằm ngửa lúc này không phải là ý tưởng tốt, nó có thể gây áp lực quá nhiều vào các tĩnh mạch cung cấp oxy cho em bé.

Conlatatca.vn

14:10:54 01/10/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.