Công thức 7 món ăn tốt mẹ, lợi con bà bầu nên ăn thường xuyên

10:09:31 09/09/2015

Những món ăn dưới đây không chỉ giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai mà còn cực tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ đừng nên bỏ qua những món ăn này nhé.

Những món ăn dưới đây không chỉ giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai mà còn cực tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ đừng nên bỏ qua những món ăn này nhé.

Giai đoạn thai nghén là lúc cơ thể các mẹ bầu cần chú ý nhất đến chế độ dinh dưỡng, lựa chọn những món ăn phù hợp để không chỉ bồi bổ cho mẹ mà còn an thai, tốt cho bé yêu trong bụng. Một số món ăn Conlatatca giới thiệu dưới đây sẽ phần nào hỗ trợ mẹ trong việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đủ chất.

Cháo hàu nấu hạt sen giúp mẹ bầu an thai

Nguyên liệu:

  • Hàu sống: 50g
  • Hạt sen: 20g
  • Gạo nếp: 10g
  • Gạo tẻ: 20g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Nấm rơm: 30g
  • Hành lá, rau răm, hành khô
  • Dầu ăn, đường, muối, nước mắm….
các món ăn tốt cho bà bầu

Cháo hàu nấu hạt sen.

Cách chế biến:

– Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, sau đó ngâm vào nước lạnh 1 – 2 tiếng trước khi nấu cho mềm.

– Hạt sen tách bỏ, bỏ tâm. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu.

– Vo gạo cho sạch, bỏ vào cùng hạt sen, cà rốt và nước vừa đủ đặt lên bếp, ninh thành cháo.

– Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm với 1 chút bột năng cho trắng, rồi rửa sạch, để ráo, sau đó bạn thái hạt lựu.

– Rửa sạch hành và rau răm, để ráo nước rồi thái nhỏ.

– Sơ chế hàu: Rửa sạch hàu, sau đó, dùng dao nhọn lia một đường dọc mép hàu, lách dần vào bên trong rồi nhấn mạnh cho bung vỏ, tách lấy thịt, băm nhỏ.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Sau đó, phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, rồi đổ nấm và thịt hàu đã bằm nhỏ vào xào, nêm thêm 1 thìa cafe nước mắm và 1/2 thìa muối.

– Cho hỗn hợp hàu và nấm vừa xào vào nồi cháo chín, ninh thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá, rau răm, hành phi vào. Cháo sẽ ngon hơn khi dùng lúc nóng.

Cá diếc hầm giúp bà bầu có sức khỏe tốt

Cá diếc chứa nhiều protein chất lượng tốt, rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và duy trì sức khỏe tốt cho mẹ bầu.

Nguyên liệu:

  • 200g cá diếc tươi
  • 50g nấm hương
  • 50g măng khô trắng
  • 40g mỡ heo chín
  • 20g hành
  • 25g gừng
  • Các loại gia vị, một ít muối, một ít tiêu hột.
các món ăn tốt cho bà bầu trong thai kỳ

Cá diếc hầm.

Cách chế biến:

– Cá diếc bỏ vảy, nội tạng, sau đó rửa sạch. Nấm hương dùng nước ngâm cho nở ra, bỏ cuống, rửa sạch, cắt sợi. Măng khô cắt sợi.

– Cho mỡ vào nồi đun nóng, chiên sơ 2 mặt cá.

– Cho nước sạch vào trong nồi nấu sôi; cho cá, nấm hương, măng khô trắng, hành, gừng vào; dùng lửa lớn nấu sôi; sau đó hạ lửa nhỏ hầm cho đến khi canh trắng, nêm muối, bột ngọt vào.

Miến cua bể – bổ sung canxi

Nguyên liệu:

  • 1con cua bể 350g (nếu tính cả dây buộc cua thì phải mua con cua 700g)
  • 2 vắt miến dong
  • 2 tai mục nhĩ, 10 tai nấm hương
  • Hành khô, dầu ăn, gia vị, hạt nêm, mắm, đường
  • Rau thơm: hành hoa, mùi ta, rau răm
  • Nước dùng
các món ăn tốt cho bà bầu

Miến cua bể.

Chế biến:

– Cua bể rửa sạch vỏ bên ngoài, luộc chín, gõ lấy thịt cua để riêng. Giữ lại nước luộc cua

– Vỏ cua cho thêm nước sôi, lọc 2-3 lần để lấy hết được thịt cua còn sót trong vỏ cua

– Mục nhĩ nấm hương ngâm nở, thái nhỏ

– Miến ngâm nước cho mềm, chuẩn bị ăn thì chần qua nước sôi cho chín tới

– Rau thơm rửa sạch thái nhỏ

– Phi thơm hành khô, xào thịt cua cùng mục nhĩ nấm hương đã thái nhỏ, nêm nếm mắm và gia vị cho vừa

– Nước dùng hòa cùng nước luộc cua, nước lọc cua đun sôi cùng chút gia vị

– Xếp miến đã chần nước sôi vào bát, xúc thịt cua lên trên, rắc rau thơm rồi chan nước dùng.

Cháo lươn – bổ dưỡng cho mẹ bầu

Nguyên liệu:

  • 300g lươn tươi sống
  • 1/3 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp
  • Nước dùng (nước hầm xương, nước luộc gà)
  • Gia vị, hạt nêm
  • Hành khô 3 củ
  • Mùi ta, thì là, rau răm
các món ăn tốt cho bà bầu

Cháo lươn.

Cách chế biến:

– Lươn không được mổ mà chỉ rửa sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn (cục máu này là thứ bổ nhất của con lươn), phi thơm hành khô bằm nhỏ rồi xào thịt lươn nên, nêm ít gia vị.

– Xương lươn giã nát lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn, nước dùng, thêm gia vị để nấu cháo (cách nấu cháo gạo như nấu cháo cá chép).

– Cháo chín thả thịt lươn xào thơm vào trộn đều

– Rau thơm thái nhỏ, lúc ăn rắc vào cháo.

Chân giò hầm củ sen

Nguyên liệu:

  • Củ sen: 300 g
  • Giò heo: 400g
  • Mắm, muối, gia vị, hạt nêm, hành, tiêu
các món ăn tốt cho bà bầu

Chân giò hầm củ sen.

Cách chế biến:

– Củ sen bào sạch vỏ, cắt miếng dày khoảng 7mm -8 mm đừng nên cắt mỏng quá lúc hầm củ sen sẽ bị gãy làm cho món ăn không được đẹp, ngâm củ sen vào nước muối loãng.

– Giò heo cạo sạch hết lông, trụng qua nước sôi để cho ra hết các bọt bẩn, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, chặt miếng vừa ăn.

– Xếp giò heo, củ sen vào nồi áp suất với 1 lít nước, ½ muỗng café  muối, 1 muỗng café đường. Đậy kín, đặt lên bếp đun sôi với lửa lớn, sau đó hạ lửa thật nhỏ để hầm khoảng 12-15 phút, sau đó tắt bếp. Đợi nồi hết nghe tiếng sôi thì mở nắp, nêm  lại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình. Vớt bỏ bớt mỡ trước khi dùng vì giò heo thường có nhiều mỡ (lớp mỡ sẽ làm ta nhanh chán món ăn).

– Múc canh ra tô, thêm hành, rắc tiêu, thưởng thức với cơm và nước mắm ớt rất ngon.

Trứng gà xào lá ngải cứu

Nguyên liệu:

  • Lá ngải tươi 1 nắm to
  • Trứng gà ta 2 quả
  • Gia vị
  • Hành khô
các món ăn tốt cho bà bầu

Trứng gà xào lá ngải cứu.

Chế biến:

– Phi thơm hành khô bằm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát ăn cơm nước vào đợi nước sôi trở lại

– Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lái ngải tầm 5′ rồi cho ra đĩa ăn nóng.

Gà ác hầm thuốc bắc

Nguyên liệu:

  • Gà ác: 1 con
  • Hoài sơn: 10g
  • Sinh địa: 10g
  • Củ sâm: 10g
  • Táo tàu: 10g
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Nước mắm: 1 thìa
các món ăn tốt cho bà bầu

Gà ác hầm thuốc bắc.

Cách chế biến:

– Gà ác không cắt tiết, làm sạch để ráo nước. Ngâm các vị thuốc bắc vào nước cho nở.

– Cho gà vào bát, rải thuốc bắc xung quanh. Đổ nước dừa tươi ngập mặt gà.

– Chuẩn bị nồi, cho bát gà vào hầm cách thủy. Có thể hấp trực tiếp với lửa riu riu cho gà mềm và ngấm vị thuốc.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại thịt khác. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo và cholesterrol rất thấp cho nên gà ác là thức ăn tốt để bồi bổ cơ thể của mẹ bầu.

Conlatatca.vn

10:09:31 09/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.