Cân nặng bà bầu trong suốt cả thai kỳ bao nhiêu thì “con khỏe, mẹ đẹp”?

15:02:40 11/02/2019
1

Cân nặng bà bầu phần nào phản ánh cân nặng của thai nhi trong thời điểm đó. Các chuyên gia cũng đã nhận định rằng nếu mẹ bầu tăng cân đều đặn, đúng chuẩn thì khả năng con sinh ra khỏe mạnh, thông minh cũng cao hơn. Cùng tham khảo bài viết sau để kiểm tra mức tăng cân trong thai kỳ nhé!

Ở mỗi mẹ bầu sẽ có mức tăng cân khác nhau, tuy nhiên vẫn có những quy chuẩn nhất định về cân nặng của bà bầu trong suốt thai kỳ. Tăng vừa đủ chuẩn là tốt nhất, nhiều mẹ cố gắng “ăn lấy ăn để” có thể sẽ gây tăng cân mất kiểm soát và gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ, béo phì cho thai phụ và thai nhi.

Cách tính cân nặng bà bầu

Công thức đo chỉ số khối lượng cơ thể: (BMI) = Cân nặng /(chiều cao) x 2

Chẳng hạn nếu như cân nặng của mẹ là 50 kg và chiều cao của bạn là 1,6 m, vậy chỉ số BMI được tính là: BMI = 50/2.56 = 19.5.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, mức cân nặng lý tưởng mà bà bầu nên đạt được trong cả thai kỳ là 10-15 kg. Trong trường hợp mẹ mang đa thai hoặc cơ thể bà bầu trước đó quá gầy thì có thể tăng hơn nhưng không nên vượt quá 20 kg.

theo dõi cân nặng bà bầu giúp mẹ đánh giá sự phát triển của thai nhi

Cân nặng bà bầu sẽ tăng nhiều nhất vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3

Ở mỗi mẹ bầu sẽ có mức tăng cân khác nhau, tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cơ địa của mẹ. Một số mẹ lo lắng khi mình không tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên do tình trạng ốm nghén thai kỳ, tuy nhiên đến tam cá nguyệt tiếp theo, hầu hết các bà bầu đều dần dần lấy lại cân nặng ban đầu và bắt đầu tăng cân nhanh.

Giai đoạn cân nặng bà bầu tăng lên nhanh nhất thường từ tháng thứ 5, để thai nhi có sự tăng trưởng ổn định và phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần có một kế hoạch nghiêm túc cho cả thai kỳ. Trong đó, có việc đạt được trọng lượng cơ thể cần thiết dựa trên chỉ số BMI .

  • Tăng từ 15 đến 20kg với những bà mẹ gầy nhẹ cân.
  • Tăng từ 8 đến 12 kg cho những bà mẹ mập.
  • Trung bình một bà mẹ tăng từ 12 – 15kg trong suốt thai kỳ.

Mức cân nặng bà bầu trong thai kỳ

Giai đoạn mang thai Trọng lượng bà bầu Trọng lượng thai nhi Nơi tích lũy cân nặng
Tam cá nguyệt đầu tiên  1 – 2 kg  5gr tại tuần thai thứ 10 Các mô của cơ quan sinh sản
Tam cá nguyệt thứ hai  4 – 5 kg  350gr tại tuần thai thứ 20 Tích lũy trong các mô
Tam cá nguyệt thứ ba  4 – 6 kg  3kg – 3,5kg tại tuần thai 40 Trong sự tăng trọng của thai nhi

Cân nặng bà bầu theo từng tháng

Cân nặng bà bầu trong 3 tháng đầu tiên thường không duy trì ổn định, có mẹ thậm chí còn sụt cân và cảm thấy cơ thể yếu ớt hẳn đi do tác động của cơn nghén và sự thay đổi hormone gây ra. Từ tuần thứ 12 của thai kỳ, chỉ số cân nặng của mẹ bầu sẽ tăng đồng đều song song với cân nặng thai nhi.

Tháng thứ 3: Cân nặng của mẹ bầu tăng khoảng 1 – 1,5 kg và chiếm 10% tổng lượng tăng trọng trong quá trình mang thai.

Tháng thứ 4: Tính từ đầu thai kỳ, cân nặng của mẹ có thể tăng từ 5 – 7kg, tức là 50 – 60% tổng số cân tăng trong thời gian mang thai và số cân tăng trung bình ở tuần 16 cần tăng là 2,5kg.

cân nặng bà bầu

Mức cân nặng bà bầu phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn uống của người mẹ

Tháng thứ 5: Trong tháng, mẹ tăng cân theo từng tuần, mỗi tuần khoảng 0,5kg. Chế độ dinh dưỡng thời điểm này là quan trọng. Thai nhi ngày một lớn hơn và phát triển tối đa về thể chất cũng như trí não. Cân nặng chuẩn của người mẹ đến lúc này là tăng 3kg.

Tháng thứ 6: Tuần này mẹ có thể bị chững lại trong việc tăng cân và có thể chỉ tăng khoảng 0,5kg/tuần hoặc nhiều hơn thế. Trọng lượng chuẩn của người mẹ đến lúc này là tăng 4,5kg.

Tháng thứ 7: Giai đoạn tăng cân thần tốc và hoàn thiện cơ thể thai nhi này có thể khiến mẹ tăng hơn 4kg, chiếm từ 30-40% tổng lượng tăng trọng trong thời gian mang thai. Cân nặng thai nhi lúc này đã gần được 2 kg và các bộ phận quan trọng đã được hình thành gần đủ.

Tháng thứ 8: Mẹ nên có chế độ ăn uống khi mang thai tháng thứ 8 hạn chế tinh bột, nếu dư thừa đường và tinh bột sẽ làm cân nặng bà bầu tăng mất kiểm soát, tổng trọng lượng thời điểm này của bụng bầu lý tưởng nhất là lên 11kg.

Tháng thứ 9: Tốc độ lên cân giảm xuống và sẽ ngừng vào tuần lễ thứ 38. Nếu bạn lên cân dưới 13kg, bạn sẽ dễ trở về trọng lượng ban đầu của mình trước lúc mang thai. Tăng trọng chuẩn của người mẹ đến thời gian này là 12kg.

Conlatatca.vn

15:02:40 11/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.