Các kiểu ngôi thai mẹ bầu cần biết

10:09:11 15/09/2015

Để có cuộc “vượt cạn” thuận lợi, bên cạnh yếu tố sức khỏe, mẹ cũng cần phải chú ý tới tư thế của thai nhi. Tư thế thai nằm trong bụng mẹ được gọi là ngôi thai. Nếu ngôi thai nằm ở vị trí không thuận lợi sẽ gây ra nhiều vấn đề khi sinh con. Chính vì thế, mẹ hãy trang bị thật đầy đủ những kiến thức cần thiết về các kiểu ngôi thai nhé.

Để có cuộc “vượt cạn” thuận lợi, bên cạnh yếu tố sức khỏe, mẹ cũng cần phải chú ý tới tư thế của thai nhi. Tư thế thai nằm trong bụng mẹ được gọi là ngôi thai. Nếu ngôi thai nằm ở vị trí không thuận lợi sẽ gây ra nhiều vấn đề khi sinh con. Chính vì thế, mẹ hãy trang bị thật đầy đủ những kiến thức cần thiết về các kiểu ngôi thai nhé.

Khi bước vào tuần thai thứ 28, thai nhi sẽ bắt đầu xoay đầu hướng xuống cổ tử cung để chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên, khi ở trong túi ối, bé rất thích với trạng thái lơ lửng của mình. Vì vậy có thể trong những ngày gần sinh, ngôi thai của bé thường thay đổi liên tục. Một số kiểu ngôi thai của bé như sau:

Ngôi trước chỏm đầu

Đây là kiểu ngôi thai lý tưởng nhất để mẹ có một cuộc vượt cạn suôn sẻ. Lúc này, em bé sẽ có tư thế quay mặt về lưng mẹ, đầu trút xuống dưới và hơi nghiêng về bên phải hoặc trái. Sở dĩ đây là kiểu ngôi thai lý tưởng vì đầu em bé sẽ ra trước giúp bé không bị ngộp thở. Bé “đi qua” đường vòng của hông một cách thoải mái và tạo độ “trượt” ra ngoài. Giúp mẹ rút ngắn được quá trình chuyển dạ.

các kiểu ngôi thai

Ngôi thai thuận

Ngôi sau chỏm đầu

Cũng như tư thế của ngôi trước chỏm đầu, nhưng chỉ khác là bé sẽ quay mặt về phía trước của người mẹ (quay lưng về mẹ). Tuy nhiên tư thế này sẽ gây bất lợi cho bé và cả bạn. Khu vực hẹp nhất của thai nhi là chóp đầu, không ra trước và tử cung phải co bóp nhiều hơn để đẩy bào thai ra ngoài. Do đó bạn sẽ có thời gian sinh dài hơn. Qua đó, cột sống của thai nhi có thể ép sát vào cột sống của bạn. Điều này làm bạn thấy đau lưng nhiều hơn trong khi chuyển dạ.

Ngôi mông

Lúc này em bé có tư thế như là đang ngồi, với phần mông đưa xuống dưới, hai chân ép sát người, co lại ở phần đùi và đầu gối. Đây cũng là một trong những tư thế gây rủi ro cho mẹ và bé như: dây rốn có thể bị lọt vào đường sinh và kẹp ở chân của bé. Khi chân bé ra đầu tiên, sẽ làm cho tử cung không co dãn đủ rộng. Vì vậy sẽ làm cho đầu và mình của bé đi ra khó khăn hơn.

Ngôi thai trán

Là tư thế mà đầu của em bé đã hướng xuống dưới cổ tử cung nhưng lại ngửa ra sau khiến cho phần trán là phần sẽ được sinh ra đầu tiên. Với ngôi thai này, mẹ sẽ sinh rất khó, vì vùng trán của bé rất rộng, không dễ lọt ra ngoài được. Nếu mẹ cố gắng quá, sẽ làm em bé ngộp thở vì vùng mũi sẽ bị chèn ép. Đa số các bác sĩ đều chỉ định mổ bắt thai khi bé có tư thế này.

Thủ thuật mổ bắt thai

Thủ thuật mổ bắt thai

Ngôi thai mặt

Lúc này thai nhi đa có tư thế thuận lợi cho mẹ. Tuy nhiên đầu em bé lại có hiện tượng ngửa ra phía sau nhiều. Nếu tử cung bạn không đủ rộng, kéo dài quá trình rặn sinh sẽ làm em bé suy hô hấp. Vì vậy tùy theo độ ngửa đầu của em bé mà các bác sĩ có thể rạch tầng sinh môn, dùng kẹp forceps hoặc phẫu thuật để lấy em bé ra.

Ngôi thai xiên hoặc ngôi thai ngang

Trường hợp này thường xảy ra khi nhau thai nằm thấp hoặc bà bầu mang song thai. Em bé có thể nằm ở tư thế xiên, lưng ra đằng trước hoặc nằm vắt ngang tử cung của mẹ. Tư thế này rất nguy hiểm nếu mẹ chọn phương pháp sinh thường. Mẹ có thể đối mặt với rất nhiều nguy cơ như: đứt dây rốn, vỡ tử cung.

Ngôi thai cao lúc sắp sinh

Với tư thế này, bé sẽ có đỉnh đầu lọt xuống cửa xương chậu. Ngôi thai này thường xảy ra với các mẹ có vùng xương chậu hẹp, thai nhi dị dạng, thai nhi quá to. Thai nhi có nhiều nguy cơ vỡ nước ối sớm, sa cuống rốn. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định mổ với trường hợp này.

Conlatatca.vn

10:09:11 15/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.