Bỏ túi kinh nghiệm đi khám thai định kỳ cho các mẹ lần đầu “lên chức”

06:07:44 06/07/2018
1

Để đảm bảo có một thai kỳ hoàn hảo thì ngoài các yếu tố như chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ, vận động thì mẹ cũng cần quan tâm đến việc khám thai định kỳ. Việc tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại rất dễ làm khó nhiều mẹ lần đầu mang thai. Vì vậy, trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ mách mẹ kinh nghiệm đi khám thai định kỳ chuẩn nhất.

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ bao nhiêu lần là đủ?

Thông thường, có 7 mốc khám thai định kỳ mà mẹ cần ghi nhớ gồm:

 • Lần 1: khi mới phát hiện có thai
 • Lần 2: tuần thai thứ 6 – 8
 • Lần 3: tuần thai thứ 11 – 14
 • Lần 4: tuần thai thứ 14 – 17
 • Lần 5: tuần thai thứ 21 – 24
 • Lần 6: tuần thai thứ 31 – 32
 • Lần 7: thai nhi 36 tuần tuổi

Tuy nhiên, không có quy định nào chỉ ra số lần khám thai định kỳ cho tất cả bà bầu, và trên đây chỉ là các mốc khám thai định kỳ dành cho những mẹ bầu có sức khỏe ổn định, bình thường. Còn đối với những mẹ có nguy cơ mắc các bệnh lý hoặc biến chứng thai kỳ thì có thể số lần khám thai sẽ nhiều hơn 7 lần.

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ cho mẹ lần đầu mang thai

Khám thai định kỳ nhằm kiểm tra sức khỏe của mẹ và theo dõi sự phát triển của thai nhi

Ngoài ra, một điều mà chắc chắn phụ nữ lần đầu mang thai cũng rất thắc mắc đó là thời gian khám thai. Việc khám thai nói chung sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn, khoảng 30 – 45 phút, đối với những buổi khám thai không cần phải thực hiện các xét nghiệm, siêu âm thì chỉ mất khoảng 10 – 15 phút.

Mẹ cần chuẩn bị gì trước khi đi khám thai?

Để quá trình khám thai diễn ra thuận lợi và đưa ra kết quả chính xác nhất mà không phải mất quá nhiều thời gian thì mẹ bầu nên chủ động chuẩn bị một số điều sau:

 • Thu thập tất cả các thông tin cá nhân cần thiết về bản thân, thời gian kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, tiền sử mắc bệnh của bản thân hoặc người thân trong gia đình.
 • Chuẩn bị sẵn danh sách những câu hỏi, thắc mắc cần được bác sĩ giải đáp
 • Lựa chọn bệnh viện khám thai lớn, uy tín.
 • Nên uống nhiều nước và không nên đi tiểu trước khi khám thai.
 • Theo kinh nghiệm đi khám thai định kỳ của những người đi trước thì mẹ nhớ không nên ăn sáng trước khi siêu âm hay làm xét nghiệm vì sẽ dễ làm ảnh hưởng đến chỉ số siêu âm.

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ trong 3 tháng đầu

Mẹ nên đi khám thai định kỳ lần đầu tiên càng sớm càng tốt kể từ khi biết mình có em bé để bác sĩ kiểm tra xem mẹ có thật sự đang mang thai không, thai đã vào tử cung chưa, mẹ mang đơn thai hay đa thai, tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời tính ngày dự sinh. Việc tính tuổi thai sẽ giúp đánh giá mức độ phát triển của thai nhi có phù hợp hay không, từ đó kịp thời phát hiện các biến chứng nguy hiểm như suy thai, sinh non…

Ngoài ra, mẹ cũng sẽ được chỉ định thực hiện một số các xét nghiệm về máu và nước tiểu để xác định xem mẹ có đang mắc các chứng bệnh nguy hiểm trong thai kỳ không như tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao khi mang thai, bệnh tim…Từ đó bác sĩ sẽ cho mẹ lời khuyên về cách điều trị hoặc nếu nặng thì có nên chấm dứt thai kỳ không?

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ gồm những gì?

Mẹ sẽ được khám thai, xét nghiệm, siêu âm trong suốt quá trình khám thai

Quá trình khám thai trong 3 tháng đầu gồm:

 • Đo chiều cao
 • Cân trọng lượng
 • Đo huyết áp
 • Khám tim, phổi, gan, lá lách
 • Khám phụ khoa
 • Xét nghiệm máu, nước tiểu
 • Siêu âm thai

Sau các bước này thì mẹ sẽ được bác sĩ đưa ra các lời khuyên bổ ích cần thực hiện và lưu ý trong 3 tháng đầu, sau đó là hẹn lần khám tiếp theo.

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ trong 3 tháng giữa

3 tháng giữa thai kỳ là thời gian tốt nhất để giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhất là từ tuần thai thứ 15 – 18. Nếu kết quả bất ổn, mẹ sẽ được tư vấn cách điều trị hoặc chấm dứt thai kỳ.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi xem có phù hợp với tuổi thai không, từ đó nếu có thiếu hụt nào về các chỉ số thai thì bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ cách khắc phục, nhất là về chế độ dinh dưỡng.

Mẹ có biết kinh nghiệm đi khám thai định kỳ gồm những gì không?

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ 3 tháng giữa là giai đoạn tốt nhất để xác định được thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không

Mẹ vẫn sẽ được đo chiều cao, cân nặng, đo huyết áp để dự phòng tiền sản giật, đo độ dày của tử cung, siêu âm để nghe nhịp tim thai nhi, xét nghiệm máu, nước tiểu.

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ trong 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ phải khám thai định kỳ nhiều hơn để theo dõi sự phát triển của thai nhi và tình trạng sức khỏe của mẹ, việc này nhằm xác định thai nhi đang ở ngôi thai thuận hay ngôi thai ngược, thai đã tụt sâu chưa, lượng nước ối ra sao, khung xương chậu của mẹ giãn nở đủ chưa…để phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình sinh nở và có cách xử lý tốt nhất.

Trong tháng thứ 7 và thứ 8, mẹ đi khám mỗi tháng 1 lần, đến tháng thứ 9 thì khám 2 tuần/lần và khám 1 lần cuối trước khi sinh.

Tổng hợp kinh nghiệm đi khám thai định kỳ cho phụ nữ mang thai

Khám thai định kỳ vào 3 tháng cuối sẽ trở nên thường xuyên hơn để chuẩn bị tốt nhất do ngày sinh nở

Conlatatca.vn

06:07:44 06/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.