Bổ sung canxi hiệu quả và hợp lý cho mẹ bầu

15:09:17 01/09/2015

Mẹ bầu nào cũng hiểu rằng canxi rất cần thiết cho thai nhi trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cung cấp canxi hợp lý và hiệu quả cho cả mẹ lẫn con. Vậy hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu cách thức bổ sung canxi cho mẹ bầu hiệu quả nhất nhé.

Mẹ bầu nào cũng hiểu rằng canxi rất cần thiết cho thai nhi trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cung cấp canxi hợp lý và hiệu quả cho cả mẹ lẫn con. Vậy hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu cách thức bổ sung canxi cho bà bầu hiệu quả nhất nhé.

Vai trò của canxi đối với mẹ bầu và thai nhi

Canxi là thành phần không thể thiếu trong việc cấu tạo nên hệ xương của trẻ. Thai nhi sẽ bị suy dinh dưỡng, còi xương, dị hình xương… nếu như không được cung cấp đủ canxi trong giai đoạn phát triển của bào thai.

Thời điểm thích hợp mẹ bầu nên bổ sung canxi

Canxi là một trong những vi chất rất quan trọng trong thai kỳ. Vì thế, mẹ bầu nên bắt đầu bổ sung canxi mỗi ngày.

Nếu bạn bổ sung canxi đều đặn mà bị đau lưng vào 3 tháng mang thai vừa qua, có nghĩa là cơ thể mẹ vẫn còn thiếu canxi cung cấp cho thai nhi. Thời gian tam cá nguyệt thứ 2 cũng là lúc em bé của cần lượng canxi mạnh mẽ để phát triển đầy đủ hệ xương. Lúc này mẹ bầu cần chú ý đến liều lượng canxi mà mình đưa vào cơ thể.

bổ sung canxi cho bà bầu

Cua có hàm lượng canxi rất cao.

Hàm lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu trong từng giai đoạn

Trong mỗi giai đoạn của thai kỳ thì hàm lượng canxi mẹ bầu cần “nạp” vào cơ thể lại khác nhau. Cụ thể:

Tam cá nguyệt thứ 1: 800mg/ngày

Tam cá nguyệt thứ 2: 1000mg/ngày

Tam cá nguyệt thứ 3: 1500mg/ngày

Việc cung cấp canxi bằng những thực phẩm ăn uống hằng ngày là tốt nhất. Canxi có nhiều trong các loại hải sản, có nhiều ở đầu tôm. Chúng ta thường nhầm lẫn trong vỏ của tôm, cua sẽ chứa nhiều canxi, nhưng thật ra, canxi lại có nhiều trong phần thịt hơn là vỏ. Vì vậy, các mẹ hãy bỏ thói quen ăn vỏ tôm bởi nó sẽ không tốt cho tiêu hóa đấy nhé. Ngoài ra, trong các loại sữa bò, sữa dê cũng có nhiều canxi. Các mẹ cũng lưu ý khi uống những loại sữa tươi này nên chọn sản phẩm đã qua tiệt trùng.

Một số lưu ý khi bổ sung canxi

Bạn nên ăn đan xen các loại thực phẩm chứa canxi với nhau. Vì không phải lúc nào cơ thể cũng hấp thụ hết 100% canxi trong thức ăn. Cho nên, khi bổ sung canxi bằng thức ăn, mẹ bầu nên chú ý ăn uống phong phú, đa đạng các thực phẩm. Song, không chỉ trong tôm, cua, sữa mà trong các loại hạt, rau cần, rau bina, măng tây, vừng, cà rốt… cũng chứa rất nhiều canxi.

Bạn nên chú ý ăn các thực phẩm chứa nhiều canxi vào buổi sáng là tốt nhất và sau đó là buổi trưa. Ánh sáng ban ngày sẽ giúp cơ thể tổng hợp được vitamin D dưới da. Vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt canxi có trong thức ăn. Vào mỗi sáng thức dậy, uống một cốc nước ấm và sau 30 phút bạn nên bắt đầu ăn sáng sẽ tốt cho cơ thể. Đối với các mẹ dùng thuốc bổ sung canxi thì nên uống cách bữa ăn sáng 1 giờ.

Các mẹ bầu chỉ nên bổ sung đúng lượng canxi cần thiết cho cơ thể trong ngày. Canxi thừa sẽ được thải qua đường tiểu. Nếu quá nhiều canxi trong nước tiểu kết hợp cùng một số khoáng chất khác sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi thận xuất hiện. Đa số bệnh nhân sỏi thận đều thừa canxi và muối. Đối với các mẹ bầu nếu có những biểu hiện thừa canxi như nhức mỏi, chuột rút… cần tìm đến bác sĩ để xác định nguyên nhân chính xác nhất để được chữa trị kịp thời.

Conlatatca.vn

15:09:17 01/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.