Bí kíp giảm hoa mắt, chóng mặt khi mang thai

16:09:10 01/09/2015

Các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt khi mang thai rất thường xảy ra. Chóng mặt, hoa mắt đa phần là do lượng máu không bơm kịp đến não trong những hoạt động quá nhanh. Vậy mẹ bầu cần phải làm gì để tình trạng này được cải thiện?

Việc cung cấp máu là yếu tố để duy trì sự sống cho thai nhi. Khi mang thai, các mạch máu của cơ thể mẹ sẽ giãn ra, tạo điều kiện cho máu lưu thông đến bé được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc này lại khiến dòng máu theo chiều ngược lại sẽ đi chậm hơn. Đây là nguyên nhân khiến các mẹ thấy xây xẩm mặt mày, choáng váng trong thai kỳ và cũng là lý do vì sao bà bầu có nhiều nguy cơ bị trợt té, tai nạn. Vì vậy, khi mang thai mẹ bầu phải thận trọng trong việc đi đứng hơn.

Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên chú ý một số điều sau:

Tư thế nằm ngủ

Khi thai nhi lớn lên, mẹ bầu thường gặp khó khăn trong việc chọn tư thế ngủ. Đa số các mẹ đều chọn nằm ngửa. Nhưng việc nằm ngửa lại khiến các mạch máu bị chèn ép, khó lưu thông. Các mẹ nên nằm nghiêng sang bên trái. Nếu có thể hãy kê một chiếc gối mỏng ở phần hông. Việc nằm sang trái sẽ giúp mẹ tạo điều kiện cho các mạch máu được lưu thông tốt hơn và đây là một trong những tư thế ngủ cho bà bầu được các bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng.

Hoạt động quá nhanh

Khi đứng lên hoặc ngồi xuống bất ngờ mẹ sẽ cảm thấy chóng mặt. Đó là do máu chưa kịp lưu thông hết vòng tuần hoàn. Mẹ hãy thực hiện những động tác ngồi xuống hoặc đứng lên từ từ và có sự chuẩn bị cho cơ thể khi thay đổi tư thế của mình nhé. Việc hoạt động bất ngờ có thể làm mẹ choáng váng, dễ té ngã, rất nguy hiểm cho thai nhi. Cho nên khi mang thai, trong mọi hoạt động mẹ nên tiết chế lại và hãy có lối sống nhẹ nhàng, an toàn.

Tránh căng thẳng, mệt mỏi

Các tế bào máu cũng sẽ trì trệ nếu như mẹ rơi vào trạng thái căng thẳng. Hãy giữ tâm trạng thoải mái nhé. Việc suy nghĩ đến những điều làm mình buồn, khó chịu cũng làm cho cơ thể mẹ mệt mỏi đấy.

chóng mặt khi mang thai khiến cơ thể mẹ mệt mỏi

Ngủ cũng là cách giúp mẹ bầu lấy lại năng lượng

Cung cấp vitamin C

Nhiều người nghĩ rằng chóng mặt khi mang thai thì không nên ăn chua sẽ dẫn đến việc thiếu máu. Nhưng vitamin C lại đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực vật. Việc hấp thụ sắt giúp tăng cường máu cho cơ thể. Hiện tượng chóng mặt cũng có thể là nguyên nhân của việc thiếu máu. Máu trong giai đoạn này rất cần để nuôi cơ thể bé. Vì thế, mẹ bầu cũng nên lưu ý việc bổ sung chất sắt cho thai nhi nhé.

Ngoài ra, mẹ nên ăn uống đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Các triệu chứng ốm nghén khiến mẹ không muốn ăn và cũng sẽ dẫn đến chóng mặt, hoa mắt. Qua đó, mẹ bầu cũng nên đến bác sĩ nếu như những triệu chứng hoa mắt, loạn thị giác kéo dài, lặp lại nhiều lần trong ngày. Đây cũng có thể là nguyên nhân của một bệnh lý nào khác. Mẹ nên tìm hiểu kỹ và có những giải pháp kịp thời.

Conlatatca.vn

16:09:10 01/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.