Bất ngờ trước những điều mà thai nhi học được trong bụng mẹ suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày

14:01:26 16/01/2019

Từ khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi đã có khả năng “nghe ngóng”, tiếp nhận mọi thông tin để phát triển tri thức và não bộ. Nếu như mẹ nghĩ em bé của mình chỉ biết ăn và ngủ thì mẹ lầm to rồi đấy, sau đây là những điều con học hỏi trong suốt quá trình mang thai. Mẹ cùng khám phá nhé!

Xuyên suốt quá trình mang thai, mẹ sẽ từng bước cảm nhận sự lớn lên rõ rệt của con và nhất là những lần con nhào lộn hay đạp vào bụng mẹ. Bé cũng âm thầm học được nhiều điều từ những hành động thường ngày của mẹ, tuy nhiên cần đến hỗ trợ từ bố mẹ để bé phát triển toàn diện hơn về não bộ, cũng như thể chất.

Bé biết nghe và phân biệt âm thanh

Thính giác là giác quan phát triển đầu tiên của thai nhi, ngay từ tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ thì bé của mẹ đã nghe được những âm thanh như tiếng tim của mẹ, tiếng dạ dày,… Vào 3 tháng cuối, thai nhi đã nghe được những giai điệu của âm nhạc hoặc giọng nói của mẹ. Điều này khiến con tập được cách phản ứng khi mẹ trò chuyện và nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ ngay khi chào đời.

thai giáo bằng âm nhạc trong quá trình mang thai

Thính giác của con là giác quan phát triển sớm nhất trong quá trình mang thai

Do đó, trong suốt quá trình mang thai, các mẹ bầu thường được khuyến khích trò chuyện với thai nhi thường xuyên, thai giáo bằng âm nhạc hoặc đọc sách cho con. Duy trì thói quen này sẽ giúp thính giác của con sẽ được rèn luyện và phản ứng nhạy bén hơn.

Thai nhi biết được các mùi vị

Khi thai nhi 21 tuần tuổi thì vị giác của bé bắt đầu hình thành nhưng thứ duy nhất con cảm nhận được lúc này chỉ là mùi vị nước ối mà thôi. Đây chính là lý do vì sao mà con có thể phản ứng ngay khi bú sữa mẹ, khó chịu khi sữa mẹ có mùi vị lạ và đến khi bé được 6 tháng tuổi đều đã sẵn sàng để nếm thử mọi món ăn khác nhau.

Hầu như con sẽ có khẩu vị giống với mẹ, thế nên các bà bầu hãy duy trì một thói quen dinh dưỡng ổn định và lành mạnh để con ăn khỏe, không kén chọn khi lớn lên nhé.

Cảm nhận ánh sáng

Trong quá trình mang thai, thị giác của con là giác quan được hoàn thiện cuối cùng mặc dù đôi mắt của thai nhi bắt đầu được hình thành trong tuần thứ 8. Vào tuần 25 bé mới mở mắt và phản ứng nhất định với ánh sáng bên ngoài.

Những hình ảnh này được con nhận thấy thông qua da bụng của người mẹ, ở bên trong tử cung mẹ đôi mắt bé rất nhạy cảm với ánh sáng. Phương pháp giáo dục thai nhi lúc này là mẹ có thể dùng đèn pin rọi vào bụng bầu, cùng lúc dùng tay chỉ vào nơi có ánh sáng để chờ phản ứng của con.

quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày

Trong quá trình mang thai 3 tháng cuối, thai nhi có thể nhận biết ánh sáng qua thành bụng mẹ

Con ghi nhớ mùi hương của mẹ trong quá trình mang thai

Không những thính giác, thị giác mà khứu giác của bé cũng khiến con học được các bài học về mùi vị trong thai kỳ. Đây là một trong những khả năng kì diệu của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, khứu giác phát triển giúp thai nhi có thể học được rằng đây chính là mùi hương của mẹ mình. Ngay từ khi chào đời, em bé đã biết được mẹ có ở gần con hay không. Bởi vậy, không có gì lạ khi một số bé thường quấy khóc khi không có mùi mẹ ở gần bên.

Thai nhi có sự liên kết với cảm xúc của mẹ

Giữa mẹ và bé luôn tồn tại một sợi dây liên kết vô hình, đừng nghĩ rằng con chỉ biết ăn với ngủ thôi vì mọi niềm vui, nỗi buồn của mẹ đều liên kết với con. Khi mẹ thường xuyên gần gũi và trò chuyện với thai nhi, bé cũng sẽ dần học được cách đối đáp lại với những cảm xúc từ mẹ. Tất cả những cử chỉ âu yếm, vuốt ve và tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con qua lớp da mịn màng. Biết đang được mẹ vỗ về nên dù bé tí con vẫn biết đáp lại tình cảm qua những chuyển động nhẹ nhàng, đáng yêu.

Con học cách ti từ trong bụng mẹ

Có thể mẹ không biết nhưng việc thai nhi mút tay cho thấy con đang tìm tòi học hỏi cách ti mẹ. Ngay từ trong bụng mẹ, con đã lường trước được mọi việc nên tranh thủ tập liếm nhau thai và các ngón tay trước đó. Hoạt động của lưỡi dần thành thạo hơn với con trong suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, và một số bé còn tự động tìm đến ti mẹ tu ngon lành mà không cần giúp đỡ nữa đấy mẹ ạ.

quá trình mang thai

Trong quá trình mang thai, em bé của mẹ sẽ dần ghi nhớ và phát triển kỹ năng cơ bản nhất

Thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều học được tất cả mọi thứ thông qua ghi nhớ và sao chép. Vì vậy, mẹ hãy thận trọng trong mọi hành vi, duy trì tâm trạng vui vẻ và thực hiện các phương pháp thai giáo song song để dạy con những bài học hay ngay từ khi còn là em bé nhé!

Conlatatca.vn

14:01:26 16/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.