Bà bầu uống nước trà xanh: Nên hay không?

11:05:43 16/05/2016

Trà là loại nước uống được rất nhiều người ưa thích. Các loại trà như trà xanh, trà thảo mộc… ngoài chức năng giải nhiệt, nó còn là vị thuốc chữa bệnh hữu ích. Vậy, đối với bà bầu thì sao? Bà bầu uống nước trà được không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu những lợi ích từ thức uống này nhé!

Trà là loại nước uống được rất nhiều người ưa thích. Các loại trà như trà xanh, trà thảo mộc…  ngoài chức năng giải nhiệt, nó còn là vị thuốc chữa bệnh hữu ích. Vậy, đối với bà bầu thì sao? Bà bầu uống nước trà được không? Liệu thức uống này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi không?

Tác dụng của trà xanh đối với bà bầu

Trong lá trà xanh có chứa nhiều chất rất có lợi cho cơ thể con người, đặc biệt là chất Phenol có tác dụng giải độc, làm chậm quá trình lão hóa; chất Flourid có chức năng bảo vệ răng; đặc biệt trong lá trà xanh còn có hàm lượng kẽm rất cao. Đây là chất rất cần cho sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, trong thành phần của lá trà xanh còn có rất nhiều vitamin và các vi chất năng lượng khác có tác dụng lợi tiểu, giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, từ đó ngăn chặn các nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch…

bà bầu uống nước trà được không là thắc mắc của nhiều người

Trong trà xanh có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu

Bà bầu nên uống nước trà xanh không?

Chính vì công dụng tuyệt vời của trà xanh đối với sức khỏe bà bầu như thế, nên bà bầu vẫn có thể uống trà xanh. Tuy nhiên, uống bao nhiêu mới là hợp lý là điều mẹ bầu cần chú ý để tránh chúng gây tác dụng ngược.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, việc bà bầu uống 1 – 2 tách trà được pha từ 2 – 4g lá trà xanh mỗi ngày là phù hợp và thỏa mãn đầy đủ hàm lượng kẽm cho cơ thể. Mẹ không nên uống quá nhiều hay pha trà quá đặc, sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt của cơ thể, từ đó có thể khiến thai nhi bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh. Ngoài ra, trong thành phần của lá trà xanh còn chứa chất kích thích, uống trà quá đặc sẽ dễ dẫn đến mất ngủ, nhịp tim đập nhanh,… qua đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Trà xanh còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ bình thường của axit folic trong cơ thể. Trong khi đó, axit-folic lại là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Vì thế, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ chỉ nên thưởng thức 1 cốc trà xanh mỗi ngày.

Lưu ý khi mẹ bầu uống trà xanh

– Không nên uống trà xanh vào lúc đói hoặc ngay sau bữa ăn bởi có thể gây hại cho dạ dày, gây hiện tượng khó hấp thụ chất sắt.

– Không uống trà vào buổi tối bởi nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bà bầu.

– Không uống trà để qua đêm và đặc biệt lưu ý không nên dùng trà để uống thuốc vì như vậy sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Nhiều chị em thắc mắc rằng bà bầu uống nước trà được không?

Trà gừng là loại thức uống giúp mẹ bầu giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả

– Vì trà xanh ảnh hưởng đến sự hấp thu axit folic khi bầu bí nên nếu như bà bầu nào muốn uống trà xanh suốt thai kỳ thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chúng. Bên cạnh đó, uống trà xanh trong suốt thai kỳ sẽ khiến cơ thể tích tụ một lượng lớn cafein trong cơ thể. Điều này có thể gây nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân,…

– Ngoài ra, các bà bầu cũng nên lưu ý rằng một số loại trà thảo dược cũng có tác động xấu với sức khỏe phụ nữ mang thai và thai nhi. Chúng có thể kích thích tử cung và vô tình gây ra sảy thai hoặc các cơn co dạ con. Tốt nhất, chị em nên chú ý và hạn chế uống các loại trà từ các loại thảo dược sau: cây ma hoàng, rễ cây cam thảo, hoa hồi, cây ngải đắng, cây dâm bụt,… thay vào đó, mẹ bầu có thể uống trà gừng, trà bạc hà bởi chúng có tác dụng giảm các cơn buồn nôn trong quá trình ốm nghén và rất hữu ích cho những mẹ bầu hay bị ợ nóng, đầy hơi, cảm cúm khi mang thai,…

Conlatatca.vn

11:05:43 16/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.