Bà bầu bị giời leo có nguy hiểm không và cách giúp hạn chế lây lan từ sớm

14:07:31 11/07/2019
1

Khi mang thai, chắc hẳn chị em gặp phải rất nhiều triệu chứng "khó đỡ" mà trước đó mình chưa bao giờ mắc phải. Một trong số đó có thể kể đến tình trạng bà bầu bị giời leo khiến các mẹ rất khó chịu trong sinh hoạt và diễn biến nặng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Tình trạng bà bầu bị giời leo hay còn gọi là bệnh zona thần kinh là tình trạng bệnh ngoài da xảy ra do virút cùng loại với thủy đậu là Varicella Zoster. Các virus này phát triển trong hệ thần kinh và khi gặp điều kiện thuận lợi như xúc động, bà bầu bị stress, suy giảm miễn dịch… sẽ hoạt động phát thành bệnh.

Bà bầu bị giời leo ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Bệnh giời leo xảy ra ở tất cả các đối tượng và nhất là phụ nữ. Khi bị giời leo, trên những khu vực da nhất định sẽ xuất hiện các nốt mụn rộp tương tự giống các nốt phát ban hay vết bỏng nước. Thường bà bầu bị giời leo ở các vị trí phổ biến là trên cánh tay, cẳng chân hoặc bất kỳ chỗ nào trên cơ thể.

Triệu chứng này được cho là có mối quan hệ chặt chẽ với bệnh zona thần kinh, bệnh sởi nhưng hiện nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy sự liên kết giữa bệnh với nhau thai. Tuy nhiên phụ nữ mang thai cũng cần cảnh giác trước triệu chứng vì các nốt mụn có thể ngứa và vỡ nước, lan ra nhanh chóng dẫn đến viêm nhiễm.

bà bầu bị giời leo còn gọi là bệnh zona thần kinh

Tình trạng bà bầu bị giời leo do sự phát sinh vi khuẩn bên trong hệ thần kinh

Ban đầu bạn sẽ chỉ thấy đau, rát ở một vùng da và tổ chức dưới da bị tổn thương nhưng khoảng 1 – 3 ngày sau đó sẽ nổi lên các mụn nước, tập trung thành từng chùm. Nếu như không điều trị thì các mụn nước này sẽ lan rộng và liên kết với nhau thành một mảng lớn một bên thân thể.

Nếu bà bầu có thói quen gãy hoặc làm trầy xước vùng da dễ dẫn đến nhiễm trùng, vì sức khỏe mẹ bầu thường yếu hơn bình thường nên tốt hơn mẹ nên cảnh giác với bất kỳ triệu chứng nào đe dọa sức khỏe.

Lưu ý cho bà bầu khi bị bệnh giời leo

Bởi vì khi mang thai mẹ sẽ phải hạn chế việc dùng thuốc, nên để việc điều trị được thuận lợi thì mẹ bầu nên chủ động chăm sóc cơ thể mình. Cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Không nên lo lắng thái quá vì bệnh có thể nặng hơn nếu mẹ phát sinh căng thẳng, chú ý duy trì thực đơn dinh dưỡng thai kỳ đầy đủ, sắp xếp lịch sinh hoạt làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Do phần lớn người bị bệnh giời leo đều mang vi rút sởi nên mẹ hãy tránh tiếp xúc với những bà bầu khác.
bà bầu bị giời leo

Tình trạng bà bầu bị giời leo có thể dẫn đến viêm nhiễm, bạn nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt

  • Bà bầu cần tắm rửa bình thường, giữ vùng da bị mụn nước luôn sạch sẽ, khô ráo, mẹ cũng nên chuẩn bị những bộ quần áo rộng để tránh cọ vào vết thương.
  • Không tiếp xúc với những người chưa từng bị thủy đậu, đối phương bị bệnh hoặc những người bị suy giảm miễn dịch để hạn chế lây nhiễm cho họ.
  • Bà bầu bị giời leo nhất định không được gãi vì có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn thứ phát và có thể để lại sẹo vĩnh viễn.
  • Mẹ không nên áp dụng các phương pháp dân gian như đắp đỗ xanh, gạo nếp, đắp tàn thuốc lá vì nguy cơ bội nhiễm sẽ khiến mẹ bầu nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.
  • Mẹ không nên dùng thuốc uống và chỉ nên sử dụng thuốc bôi ngoài da theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp các nốt mụn bị rỉ mủ thì mẹ sẽ cần dùng đến băng ép ngâm nước lạnh để băng vào vùng da tổn thương 7-8 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 phút. Tốt hơn mẹ bầu nên đến bác sĩ để được chăm sóc vùng da bị tổn thương để không để lại sẹo.

Conlatatca.vn

14:07:31 11/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.