Tim thai yếu có phải dấu hiệu sảy thai, sinh non không?

15:10:40 30/10/2018
1

Nhịp tim thai nhi là một trong những dấu hiệu để mẹ biết rằng con có đang phát triển khỏe mạnh hay không. Vậy nhịp tim thai thế nào là bình thường và tim thai yếu có phải dấu hiệu đáng lo ngại không?

Về cơ bản thì tim thai yếu cũng giống với tình trạng hiện tượng thai máy bất thường, nó đều cho thấy thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe, thậm chí là dễ dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc các dị tật bẩm sinh trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ.

Khi nào thì tim thai xuất hiện?

Tim thai là một trong những cơ quan phát triển sớm nhất kể từ khi thai nhi chưa phát triển hoàn chỉnh, bởi vì tim là bộ phận có chức năng bơm và truyền máu để toàn bộ cơ thể phát triển.

Cụ thể là từ cuối tuần thai thứ 5, hạt nhỏ nằm ở giữa phôi sẽ phát triển thành tim thai và bắt đầu có những nhịp đập đầu tiên. Tuy nhiên, phải đến tuần thai thứ 14 thì nhịp tim thai nhi mới dần rõ ràng và đến tuần thai thứ 20 là thời gian mà mẹ có thể lắng nghe nhịp tim của con.

Khi nào thì tim thai yếu?

Tim thai bắt đầu hình thành khi thai nhi 6 tuần tuổi

Trong khoảng thời gian đầu này, mẹ cần hết sức lưu ý giữ gìn và đi khám thai đều đặn để biết được thai nhi đã có tim thai chưa. Bởi có rất nhiều trường hợp mẹ bầu chủ quan và lơ là, đến lúc nhận ra đi khám thì mới biết là tim thai không có nên phôi thai không phát triển được.

Thế nào là tim thai yếu?

Đối với những trường hợp thai nhi đã có tim thai nhưng sau khi siêu âm thai được nhận định là tim thai yếu thì mẹ cũng cần phải hết sức lưu ý. Thường thì bước sang tuần thứ 16 của thai kỳ là tim thai đã hoàn chỉnh mọi mặt cả về cấu tạo lẫn việc thực hiện chức năng của mình.

Lúc này, trung bình tim thai có thể đập từ 120 – 160 lần/phút là bình thường. Ở tuần thai thứ 5 – 6 của thai kỳ, nhịp tim thai nhi trung bình có thể đạt 110 nhịp/phút và tăng dần ở tuần thai thứ 9-10, khoảng 170 nhịp/phút. Đến tuần thai 14, nhịp tim thai có xu hướng giảm dần, còn khoảng 150 nhịp/phút. Tuần thai 20, tim thai còn khoảng 140 nhịp/ phút và khoảng 130 nhịp/phút trong những tháng cuối thai kỳ.

Tim thai yếu có phải dấu hiệu bất ổn không?

Nhịp tim của thai nhi bình thường dao động trong khoảng 120 – 160 nhịp/phút

Theo các chuyên gia thì tim thai thường đập nhanh gấp đôi so với người trưởng thành nên mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu thấy tim thai đập dưới 110 lần/phút thì được xếp vào tình trạng tim thai yếu và đập chậm. Trường hợp này được cảnh báo là nguy hiểm hơn nhiều so với tình trạng nhịp tim đập nhanh nên mẹ bầu phải hết sức lưu ý.

Tim thai yếu nguy hiểm như thế nào?

Tim thai yếu trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thì rất có thể đây là dấu hiệu báo động nguy cơ sảy thai, sinh non sớm. Cụ thể thì từ tuần thai thứ 6 – 8 thấy:

 • Nhịp tim thai nhi dưới 70 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 100%.
 • Nhịp tim thai nhi dưới 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 86%.
 • Nhịp tim thai nhi dưới 120 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 50%.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nhịp tim thai nhi yếu, chẳng hạn như:

 • Khả năng lưu thông máu đến tử cung kém
 • Bà bầu bị huyết áp thấp khi mang thai
 • Bất thường về nhau thai, dây rốn của thai nhi ngắn
 • Vỡ tử cung, cổ tử cung ngắn…
 • Dị tật thai nhi, bao gồm dị tật tim thai hoặc dị tật thần kinh
Nguyên nhân do đâu khiến tim thai yếu

Tim thai yếu dễ khiến trẻ dễ bị tim bẩm sinh sau khi chào đời

Mẹ bầu nên làm gì khi tim thai yếu?

Tim thai yếu có mức độ nguy hiểm ra sao còn phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như tuổi thai, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử lý phù hợp và an toàn nhất. Chẳng hạn như sau khi siêu âm thai, nếu trường hợp thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nhẹ thì không cần phải điều trị chuyên sâu, chỉ cần mẹ cẩn thận trong ăn uống và sinh hoạt là được. Còn đối với những trường hợp nặng thì bắt buộc bác sĩ phải có những biện pháp can thiệp sớm nhằm đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Về cách phòng ngừa tim thai yếu thì thực chất mẹ không thể ngăn chặn nguy cơ này 100% được mà mẹ chỉ có thể thực hiện một số điều sau đây để giảm thiểu tối đa các nguyên nhân gây bệnh đối với thai nhi như:

 • Tiêm phòng trước khi mang thai để ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm tấn công thai nhi.
 • Có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đầy đủ, hợp lý, đặc biệt là axit folic. Bởi theo thống kê thì những trẻ được bổ sung axit folic đầy đủ có thể ngăn ngừa đến 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh, trong đó có cả vấn đề tim thai yếu.
 • Từ bỏ tất cả những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, uống café, không được tự tiên dùng thuốc, ngay cả vitamin tổng hợp cho bà bầu khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.
 • Tập thể dục khi mang thai và vận động nhẹ nhàng đều đặn để giúp tăng cường sức khỏe vừa giúp ngăn ngừa nguy cơ thai nhi mắc bệnh tim mạch.
Mẹ nên làm gì khi thai nhi bị tim thai yếu?

Hãy từ bỏ những thói quen xấu để giảm thiểu nguy cơ thai nhi mắc bệnh tim

 • Giữ cho tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ, không cáu gắt bởi thai nhi chính là một phần trong cơ thể mẹ nên bất kỳ trạng thái nào của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Khám thai định kỳ thường xuyên để theo dõi sát sao tình trạng của thai nhi, nhất là trong những tháng đầu thai kỳ.

Những đứa trẻ chào đời với căn bệnh tim bẩm sinh lúc nào cũng phải đối mặt với sự sống và cái chết, Vì vậy, nếu muốn con chào đời một cách khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác thì mẹ hãy thực hiện hết những điều có thể, dù không thể ngăn chặn hoàn toàn, nhưng ít nhất hãy giảm thiểu nguy cơ này mẹ nhé!

Conlatatca.vn

15:10:40 30/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.