Thai nhi 14 tuần 4 ngày bị đau lưng mẹ nên làm gì?

14:10:11 06/10/2018
1

Khi mẹ có thai nhi 14 tuần 4 ngày bị đau lưng thường có thể do những nguyên nhân như đau lưng, ngồi sai tư thế,... Vậy tình trạng này có nguy hiểm không và mẹ nên làm gì để hạn chế?

Nguyên nhân mẹ có thai nhi 14 tuần 4 ngày bị đau lưng

Đau lưng do bệnh

Thai nhi 14 tuần 4 ngày bị đau lưng có sao không?

Thai nhi 14 tuần 4 ngày bị đau lưng thường do mẹ ngồi sai tư thế

Nếu mẹ bầu bị đau nhói ở phía mông hoặc sau một bên thì chúng có thể liên quan đến chứng đau thần kinh toạ. Nguyên nhân của tình trạng này là do chức năng vùng lưng và xương chậu bị giảm.

Các cơ vùng bụng bị yếu đi

Lúc chưa mang thai, các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn gập người lại, nhặt một đồ vật dưới đất… Tuy nhiên, trong thời gian có bầu, các cơ này trở nên yếu ớt và bị giãn mạnh do tác động từ sự phát triển của thai nhi 14 tuần tuổi, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.  Một số bà bầu trong lần mang thai thứ hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng rõ hơn. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.

Ngồi sai tư thế

Ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân khiến mẹ gặp tình trạng đau lưng khi mang thai. Với những mẹ bầu có thói quen ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể sẽ khiến mẹ dễ gặp tình trạng đau lưng.

Không những thế, nếu mẹ bầu đứng hoặc di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng khiến vùng lưng dễ bị tổn thương và dễ gặp những cơn đau dữ dội.

Đau lưng khi mang thai nhi 14 tuần 4 ngày có sao không?

Theo các chuyên gia, đau lưng khi mang thai nhi 14 tuần 4 ngày được xem là bình thường. Vì thế, bà bầu không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bà bầu bị đau lưng theo từng cơn, co thắt và có những biểu hiện bất thường thì nên đến cơ quan y tế uy tín để khám và được tư vấn.

Mẹ bầu làm gì để hạn chế tình trạng đau lưng khi mang thai?

Nguyên nhân mang thai nhi 14 tuần 4 ngày bị đau lưng

Nằm nghiêng giúp hạn chế tình trạng thai nhi 14 tuần 4 ngày bị đau lưng

Trước tiên, mẹ bầu nên hạn chế việc ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu. Tư thế ngồi phải thật vững sao cho hai chân có thể nâng lên nhẹ nhàng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chọn ghế ngồi có phần tựa và đặt thêm chiếc gối nhỏ phía sau lưng, tránh ngồi khom lưng.

Khi nằm không nên nằm giường quá cứng hoặc quá mềm, quá dày và có quá nhiều lò xo đàn hồi. Tư thế nằm nghiêng khi ngủ sẽ tốt hơn cho mẹ bầu. Mẹ có thể đặt thêm gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc sử dụng gối ôm dài. Đây được xem là biện pháp này giúp mẹ giảm bớt cơn đau lưng khá hiệu quả.

Lưu ý, các mẹ nên nhớ không khiêng, nhấc những vật nặng. Chú ý cẩn thận khi lên xuống cầu thang, nên đặt hai chân trên một bậc rồi mới bước tiếp và tránh thay đổi tư thế đột ngột.

Mẹ nên chọn quần áo rộng rãi, thoải mái, chọn giày đế bằng,… Khi mặc quần áo hay mang giày, các mẹ nên ngồi xuống những chỗ có điểm tựa. Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng lưng. Mẹ có thể tắm bằng nước ấm để giảm bớt các cơn đau khó chịu.

Cuối cùng. nếu có bất kỳ biểu hiện như đau lưng dữ dội, kéo dài, các mẹ cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa sản để khám và được tư vấn điều trị.

Conlatatca.vn

14:10:11 06/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.