Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 14

16:12:53 23/12/2015

Thai nhi tuần thứ 14 đã dài 10cm và nặng chừng 70g. Trong tuần này, thai nhi nằm trong bụng mẹ đã có thể thể hiện rất nhiều những biểu lộ tình cảm. Đây là tuần thai khá dễ chịu cho mẹ. Vì vậy, mẹ có thể tranh thủ tập thể dục, đi du lịch để thư giãn tinh thần và giúp thai nhi khỏe mạnh.

Thai nhi tuần thứ 14 đã dài 10cm và nặng chừng 70g. Trong tuần này, thai nhi nằm trong bụng mẹ đã có thể thể hiện rất nhiều những biểu lộ tình cảm. Đây là tuần thai khá dễ chịu cho mẹ. Vì vậy, mẹ có thể tranh thủ tập thể dục, đi du lịch để thư giãn tinh thần và giúp thai nhi khỏe mạnh.

Thai nhi tuần thứ 14 đã phát triển như thế nào?

Ở tuần thai thứ 14, bé dài khoảng 10cm từ đầu đến mông và nặng khoảng 70g, nhỏ bằng một trái táo. Bé tiếp tục duy trì việc hít nước ối giúp các túi khí sơ khai trong phổi bắt đầu phát triển. Chân của bé đã phát triển dài hơn cánh tay và bé có thể cử động tất cả các khớp chân tay. Bé có thể thực hiện động tác co hoặc xoay người lại, cau mày, nghiêng mắt… Vân tay – đặc điểm khiến bé yêu của bạn không nhầm lẫn với bất kỳ ai trên thế giới cũng đang dần hình thành.

Bé đã cảm nhận được ánh sáng mặc dù mắt bé vẫn khép. Đây là lúc bố mẹ thường hay dùng phương pháp thai giáo bằng ánh sáng để kích thích thị giác của bé phát triển. Vị giác cũng được hình thành dù bé chưa nếm được.

Da bé đã mọc một lớp lông thai giống như một tầng thảm nhung mỏng. Lông thai có tác dụng bảo vệ thai nhi, có thể cố định lớp mỡ thai, lông thai trước khi sinh ra sẽ bị mất đi, thay vào đó là lông tóc khá khô và dày. Độ dày và màu sắc của tóc bé về sau có thể thay đổi. Xương sống, gan, thận đều đã được sắp xếp theo đúng vị trí.

Bố mẹ đã có thể biết được giới tính của con trong tuần này khi siêu âm. Tuy nhiên, bé vẫn chưa có hình hài rõ ràng và vị trí trong bụng mẹ vẫn chưa xác định được.

Thai nhi tuần thứ 14 đã có thể cử động chân tay và biểu lộ cảm xúc

Thai nhi tuần thứ 14 đã có thể cử động chân tay và biểu lộ cảm xúc

Cuộc sống của mẹ mang thai tuần 14 thay đổi ra sao?

Giai đoạn này, mẹ tăng cân khoảng 2 kg và đã quen dần với những thay đổi của cơ thể khi mang thai. Tuy nhiên, nhiều lúc sẽ xuất hiện một vài triệu chứng không mong đợi như viêm mũi, chảy máu mũi,… Đây là tình trạng rất phổ biến khi mang thai, mũi mẹ bị ửng đỏ do sự thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu qua màng nhầy mũi. Còn hiện tượng chảy máu mũi do tăng khối lượng máu và giãn mạch máu trong mũi.

Các triệu chứng buồn nôn, nôn khan của mẹ đã mất đi, lượng ăn uống cũng bắt đầu tăng lên. Vì thế, mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp trong tuần này nhưng cũng nên có kế hoạch hợp lý để tránh béo phì.

Răng và chân răng của mẹ lúc này trở nên khá yếu. Thời gian mang thai thường xuất hiện chứng sâu răng hoặc chân răng bị lỏng, thông thường là do vệ sinh răng miệng gây ra hoặc do sự biến đổi của nội tiết tố khiến cho sức đề kháng của tổ chức răng bị giảm sút, nước bọt tiết ít hơn, từ đó mà dẫn đến viêm chân răng hoặc viêm nứu răng.

Lúc này, khí hư trong âm đạo cũng tiết ra nhiều hơn. Đó là chất tiết của âm đạo và cổ tử cung, chứa khuẩn sữa và các tế bào da, bạch cầu do âm đạo thải ra… Đây cũng là một hiện tượng bình thường. Khi mang thai, mức độ estrogen trong cơ thể tăng cao, vùng chậu và âm đạo sung huyết, dịch tiết âm đạo cũng tăng nhiều hơn.

Từ tuần thai thứ 14 đến khi thai được 18 tuần, mẹ có thể chọc ối để phát hiện dị tật thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên lo lắng quá hầu hết các bé trong giai đoạn này đầu khỏe mạnh.

Mẹ nên làm gì trong tuần này?

thai nhi tuần thứ 14 đã có thể cử động chân tay

Tập yoga giúp mẹ thư giãn và thai nhi khỏe mạnh

Hãy vận động cơ thể: Mẹ có thể tập yoga hay đi bơi nhẹ nhàng vào những tuần này của thai kỳ. Việc vận động nhẹ sẽ giúp mẹ thư giãn và dễ chịu hơn đồng thời cũng giúp cho thai nhi trong bụng được phát triển khỏe mạnh

Thường xuyên trò chuyện với bé: Đây là cách tuyệt vời để giúp bé yêu của bạn phát triển thính giác và gắn kết tình cảm giữa 2 mẹ con. Mẹ hãy nói cho bé nghe những gì mẹ thấy, những hoạt động thường ngày mà mẹ làm. Ngoài ra mẹ có thể đọc báo, đọc sách, kể chuyện cho bé nghe hoặc chia sẻ những ước mong thầm kín của mẹ với bé. Nói chuyện với bé là cách luyện tập tốt để khi con chào đời sẽ phát triển những kỹ năng ngôn ngữ.

Kích thích thị giác của bé: Hay còn gọi là phương pháp thai giáo bằng ánh sáng. Thai nhi tuần thứ 14 đã có thể nhận biết được ánh sáng nên bố mẹ có thể thực hiện việc kích thích thị giác cho bé bằng cách chiếu đèn pin vào bụng mình, bé sẽ di chuyển tránh tia sáng, sau đó bố mẹ lại đổi bên. Như vậy, bé sẽ thích ứng với sự thay đổi ánh sáng và từ đó bé biết phân biệt được ngày đêm ngay khi còn trong bụng mẹ. Khi tiến hành giáo dục thai nhi bằng ánh sáng cần chú ý không được dùng ánh sáng quá mạnh, thời gian chiếu sáng cũng không được quá lâu.

Conlatatca.vn

16:12:53 23/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.