Nước ối trong thai kỳ: Bao nhiêu là bình thường?

09:03:26 15/03/2016

Nước ối đóng vai trò tối quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Lượng nước ối quá ít hoặc quá nhiều đều có thể ảnh hưởng đến bé. Vậy, mẹ bầu có biết lượng nước ối bao nhiêu là bình thường? Và làm cách nào để duy trì lượng nước ối luôn ổn định và vừa đủ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nước ối đóng vai trò tối quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Lượng nước ối quá ít hoặc quá nhiều đều có thể ảnh hưởng đến bé. Vậy, mẹ bầu có biết lượng nước ối bao nhiêu là bình thường? Và làm cách nào để duy trì lượng nước ối luôn ổn định và vừa đủ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tại sao chỉ số nước ối lại quan trọng?

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai và được tạo thành từ 3 nguồn gốc là thai nhi, màng ối và máu mẹ. Ở thời kỳ đầu, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối hoặc thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi. Khi thai nhi được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé. Nhưng, nguồn gốc nước ối quan trọng nhất là do đường tiết niệu, bé bài tiết nước tiểu vào buồng ối từ tuần thứ 16 của thai kỳ.

Có thể nói, nước ối như một “tấm nệm” êm ái bao bọc lấy thai nhi. Nước ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung làm ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn.

lượng nước ối bao nhiêu là bình thường cho thai nhi phát triển tốt

Nước ối đóng vai trò quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của thai nhi

Ngoài ra, trong nước ối còn chứa các tế bào của thai nhi. Dựa vào yếu tố này, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai hoặc xác định một số nguy cơ mắc bệnh từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Những bất thường về thể tích nước ối

Nước ối là một dịch luân lưu, bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2, nước ối có nguồn gốc phần lớn là do thai nhi bài tiết từ đường tiết niệu và nước ối được hấp thu lại do thai nuốt vào hệ tiêu hóa. Khoảng tuần thứ 16 – 32 của thai kỳ, lượng nước ối tăng dần từ 250 đến 800ml. Sau đó nước ối ổn định ở mức này rồi giảm dần còn khoảng 500ml cho đến ngày sinh. Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý các bất thường về thể tích nước ối như sau:

Đa ối: Khi thể tích nước ối trên 2000ml, thường gặp trong đa thai và một số bất thường về hệ thần kinh trung ương của thai nhi như não úng thủy, thai vô sọ, thoát vị não màng não,…Đa ối cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý của màng ối, bánh nhau dây rốn, phù nhau thai hoặc mẹ bị tiểu đường,… Khi nước ối quá nhiều sẽ gây ra nhiều biến chứng như mẹ bầu bị vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường có thể dẫn đến sinh mổ. Người mẹ cũng có thể bị băng huyết sau khi sinh.

Thiếu ối hay ít ối, vô ối: Khi thể tích nước ối dưới 200ml, có thể xảy ra do rỉ màng ối ở người mẹ hoặc do những bất thường từ hệ niệu của thai nhi như việc thai nhi uống nước ối nhưng vì lí do gì đó không thải ra được làm cho quá trình tái tạo nước ối bị hao hụt. Ngoài ra, nếu mẹ bầu mang thai quá ngày cũng dễ dẫn đến tình trạng nước ối ít dần. Thiếu nước ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, có nguy cơ khiếm khuyết sau khi chào đời. Người mẹ thì có nguy cơ bị sinh non vì suy thai.

Cách đánh giá thể tích nước ối

Dựa vào thăm khám lâm sàng, việc sờ nắn bụng, sờ nắn phần thai, cũng như thăm khám ngã âm đạo, bác sĩ có thể biết được có tình trạng nước ối nhiều hay ít, nhưng để ước đoán chính xác hơn về thể tích nước ối phải nhờ vào siêu âm đo các khoảng nước ối trong buồng ối. Các bác sĩ sẽ lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối. Chỉ số nước ối được gọi là AFI. Dựa vào chỉ số này, mẹ bầu có thể biết lượng nước ối của mình là bình thường hay bất thường.

  • Lượng nước ối bình thường: chỉ số ối từ 6 – 12cm.
  • Dư ối: chỉ số ối từ 12 – 25 cm
  • Đa ối: chỉ số ối >25cm.
  • Thiếu ối : chỉ số ối <= 5cm.
  • Vô ối: chỉ số ối < 3cm
nước ối bao nhiêu là bình thường cho thai nhi phát triển tốt

Chỉ số nước ối bình thường ở bà bầu là từ 6 – 12cm

Làm thế nào để duy trì lượng nước ối luôn ổn định?

Để duy trì một lượng nước ối vừa đủ không quá dư và quá thiếu, mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi mang thai, uống đủ nước, khám thai đều đặn để nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi cũng như kịp thời phát hiện những bất thường về nước ối để kịp thời điều trị.

Conlatatca.vn

09:03:26 15/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.