Những trường hợp nên nói “không” với việc “yêu” khi mang thai

14:09:48 14/09/2015

Quan hệ khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí rất có lợi đối với các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, với những trường hợp dưới đây thì mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra nhé.

Quan hệ khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí rất có lợi đối với các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, với những trường hợp dưới đây thì mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra nhé.

Bất thường về nhau thai

Nhau thai tiền đạo về là những trường hợp nhau thai nằm thấp một cách bất thường, bánh nhau che một phần hoặc che kín toàn bộ cổ tử cung.

Các mẹ bầu bị biến chứng này trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba cần thận trọng vì nguy cơ chảy máu và sinh non rất cao. Hiện tượng này thường xảy ra với các mẹ mang thai khi lớn tuổi, mang đa thai, có tiền sử mổ u xơ hay u nang tử cung. Khi được chẩn đoán nhau tiền đạo, mẹ bầu cũng cần tránh quan hệ khi mang thai để hạn chế xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

quan hệ khi mang thai

Khi có bất thường về nhau thai, mẹ bầu không nên quan hệ.

Mụn rộp sinh dục

Nếu mẹ bị nhiễm mụn rộp sinh dục (gây ra bởi virus herpes), bé có thể bị viêm màng não, viêm phổi, gây mù, điếc, động kinh hay thậm chí tử vong khi được sinh ra.

Vì vậy, nếu chồng đã từng bị nhiễm herpes, mẹ cần hết sức chú ý: luôn cần dùng bao cao su khi quan hệ và tuyệt đối tránh quan hệ trong tam cá nguyệt thứ ba.

Bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục

Một số căn bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục bao gồm lậu, giang mai, trùng roi, sùi mào gà, rận mu, viêm gan siêu vi B… Biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi là kiểm tra sức khỏe của bản thân cũng như chồng và đảm bảo cả hai âm tính với các loại bệnh này. Mẹ có thể sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

Từng bị sảy thai

Các mẹ từng bị sảy thai vào lần mang thai trước thì cần kiêng quan hệ trong thai kỳ lần này để hạn chế rủi ro. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên tránh quan hệ vào những tháng đầu mang thai, hoặc kiêng vào thời điểm sảy thai của lần trước.

Bị động thai hoặc có dấu hiệu sảy thai

Khi xuất hiện dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau bụng hoặc xuất hiện những cơn co thắt tử cung thì cần đến bác sĩ để kiểm tra vì đây hoàn toàn là các dấu hiệu dọa sảy thai. Nếu có dấu hiệu dọa sảy thì mẹ bầu cần phải ngưng chuyện “sinh hoạt vợ chồng” vì có nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi.

Đã từng sinh non

Các mẹ bầu đã có tiền sử sinh non cần được theo dõi cẩn thận trong lần mang thai tiếp theo. Nếu trong lần mang thai trước, mẹ có những cơn gò chuyển dạ và sinh con trước tuần thai thứ 37 của thai kỳ, hãy thận trọng với chuyện phòng the bởi việc quan hệ sẽ kích thích làm tử cung co bóp, đưa thai ra ngoài.

có nên quan hệ khi mang thai

Mẹ đã từng sinh non cũng không nên quan hệ trong thai kỳ.

Tiết dịch bất thường

Dịch âm đạo bất thường cũng có thể gây ra bởi nhiễm trùng hoặc polyp âm đạo. Chính vì thế, khi có dấu hiệu này, mẹ nên tạm ngưng việc quan hệ, đi khám bác sĩ để có những chẩn đoán tốt nhất.

Suy cổ tử cung hoặc hở cổ tử cung

Những mẹ bầu bị suy cổ tử cung có nguy cơ bị sảy thai cao. Vì thế, mẹ nên hạn chế “yêu” bởi việc quan hệ khi mang thai có thể tạo thêm nhiều áp lực lên túi ối.

Môt số trường hợp mang thai bị hở cổ tử cung, tức là tử cung không khép kín và túi ối cũng rất dễ lọt ra ngoài gây vỡ ối. Đây cũng là một trong những trường hợp cần kiêng quan hệ khi mang thai.

Thường xuyên xuất hiện cơn co thắt

Vào tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên bị co thắt tử cung, nhưng đó là dấu hiệu tương đối bình thường. Chuyện chỉ trở nên nghiêm trọng khi co thắt diễn ra quá thường xuyên và càng lúc càng làm mẹ đau đớn. Lúc này, mẹ cần đi thăm khám để theo dõi tình hình thai kỳ, đồng thời tránh xa chuyện “yêu”.

Rò rỉ ối, vỡ ối sớm

Vỡ ối sớm là khi chưa tới thời kỳ sinh nở, đau đẻ vẫn chưa bắt đầu, mẹ bầu bỗng cảm thấy nước dịch từ âm đạo chảy ra khá nhiều, sau đó nước dịch vẫn tiếp tục chảy ra. Nguyên nhân có thể vì mẹ bị ho, hắt hơi mà ép bụng xuống, âm đạo có nhiều dịch thể chảy ra; đôi khi cũng có thể do dịch âm đạo chảy ra một khoảng thời gian thì dừng lại; cũng có người sẽ cảm thấy tử cung nhỏ đi, thai nhi sẽ nổi rõ hơn lúc đầu.

Tuy nhiên, nếu giai đoạn trước sinh, màng ối bảo vệ thai bị phá vỡ và có dấu hiệu rò rỉ ối thì vi khuẩn có thể đi vào tử cung và lây nhiễm sang thai nhi, vì vậy mẹ bầu nên tránh quan hệ tình dục.

Mẹ bầu suy dinh dưỡng, tăng cân ít

Trường hợp các mẹ bầu bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh, thai bị suy dinh dưỡng cũng cần cân nhắc khi quan hệ tình dục. Do tinh trùng có chứa hormone prostaglandin kích thích sự co bóp, do vậy muốn thực sự an toàn, khi sinh hoạt vợ chồng nên dùng bao cao su.

Khi sinh hoạt cũng không nên quá lâu, nên giảm thiểu thời gian quan hệ tình dục, bởi vì sự co bóp của tử cung và sự xung huyết trong thời gian này dễ gây sẩy thai.

Conlatatca.vn

14:09:48 14/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.