Những nguyên nhân động thai khiến mẹ giật mình

14:03:37 11/03/2016

Động thai hay còn gọi là dọa sảy nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến “mất con”. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nguyên nhân động thai để có biện pháp phòng tránh các mẹ nhé.

Động thai hay còn gọi là dọa sảy nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến “mất con”. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nguyên nhân động thai để có biện pháp phòng tránh các mẹ nhé.

những nguyên nhân động thai

Trong 3 tháng đầu thai nhi có nguy cơ dọa sảy và sảy thai rất cao

Động thai là gì?

Là hiện tượng mẹ bầu có dấu hiệu ra máu âm đạo trước tuần thai thứ 20. Trong giai đoạn này, trứng còn sự sống, chưa bị bong ra khỏi niêm mạc tử cung. Điều trị sớm, tiên lượng tốt, có khả năng giữ được thai.

Nguyên nhân động thai

Nguyên nhân dẫn đến động thai vào những tuần lễ đầu của thai kỳ khá nhiều và hầu như ở mỗi mẹ thì mỗi khác. Nhưng thường động thai được gây ra bởi các yếu tố sau:

  • Trứng đã thụ tinh bị teo lại
  • Thai trùm
  • Mẹ bầu mắc phải các bệnh về máu hoặc tử cung
  • Thai phụ bị suy nhược cơ thể
  • Làm việc quá sức
  • Dinh dưỡng nghèo nàn
  • Bất thường về nhiễm sắc thể
  • Tinh khí của người chồng không đủ, thai nguyên không ổn định dẫn đến dò thai hoặc động thai

Cách phòng tránh động thai

– Trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều và thường xuyên theo dõi tình trạng của bản thân để phát hiện những triệu chứng bất thường của cơ thể.

Giữ cho tâm trạng luôn lạc quan, thoải mái trong những ngày này vì càng lo lắng càng dễ sảy thai.

– Tránh lao động nặng, thức khuya.

– Không nên giao hợp nhiều trong những tháng đầu và tháng cuối thai kỳ.

– Hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung viên sắt cho cơ thể.

– Không hút thuốc lá và uống các loại đồ uống không tốt cho sự phát triển của thai nhi như: bia, rượu, cà phê…

– Thể dục nhẹ nhàng, tránh tập các động tác mạnh. Nếu đi bộ, các mẹ cũng chỉ nên đi dạo chậm rãi trong một khoảng thời gian ngắn chừng 10 – 15 phút mỗi ngày.

– Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cần đủ chất và dễ tiêu hóa.

Khám thai định kỳ để theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của mẹ và bé.

Những thực phẩm tốt cho mẹ bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ

Do sức khỏe của mẹ bầu trong 3 tháng đầu vẫn chưa được ổn định nên chế độ dinh dưỡng cần được chú ý hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm “khuyên dùng” trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai.

– Súp lơ: một nguồn thực phẩm giàu axit folic, trong những ngày đầu mang thai, mẹ có thể thêm món súp lơ xào thịt bò vào thực đơn của mình, có đủ cả axit folic và sắt.

nguyên nhân động thai

Súp lơ rất tốt cho mẹ bầu

Ngoài ra, mẹ bầu có thể tìm nguồn axit folic trong các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh. Vì thế, xà lách trộn dầu giấm là món khai vị rất tốt trong thực đơn dành cho mẹ bầu.

– Các loại đậu: đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô và cơ bắp của bé. Chè đậu là một trong những món đơn giản và dễ làm nhất, nhưng mẹ nhớ đừng cho quá nhiều đường để tránh tiểu đường thai kỳ mẹ nhé!

– Các loại quả có nhiều múi như cam, bưởi, quýt…. không chỉ chứa axit folic, cam quýt mà còn chứa một lượng lớn vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch, đảm bảo mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

– Đậu phộng: mẹ có biết rằng, theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai sẽ làm giảm nguy cơ dị ứng với thức ăn của bé sau này. Ngoài ra, trong đậu phộng có chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Hạt dẻ, hạnh nhân hay đậu phộng cũng rất phù hợp để làm món ăn vặt cho mẹ bầu.

– Trứng: ngoài nguồn protein dồi dào, trứng còn chứa cả vitamin D.

Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu nên ăn trứng ngỗng để con thông minh hơn nhưng chưa có một nghiên cứu nào chứng minh điều này. Me cần lưu ý, trứng ngỗng có chất béo nhiều hơn trứng gà, vì thế mẹ nên hạn chế ăn nhiều trứng ngỗng để tránh tình trạng thừa cân.

– Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi và là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của mẹ.

– Thịt bò: Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn thịt bò sống vì như vậy sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

– Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ. Nó có thể giúp mẹ ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ đáng ghét trong thai kỳ.

Conlatatca.vn

14:03:37 11/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.