Nhiễm độc thai nghén: Nguyên nhân và cách điều trị

14:04:51 29/04/2016

Nhiễm độc thai nghén là một dạng bệnh lý xảy ra trong 14 tuần đầu và 14 tuần cuối của thai kỳ và nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như tiền sản giật, tăng huyết áp động mạch, thai nhi thường sinh non hoặc dễ bị ngạt khi sinh,… Trước những nguy hiểm khôn lường đó, mẹ bầu cần biết được nguyên nhân nhiễm độc thai nghén là gì để từ đó có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Nhiễm độc thai nghén là một dạng bệnh lý có thể xảy ra trong 14 tuần đầu và 14 tuần cuối của thai kỳ và nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như tiền sản giật, tăng huyết áp động mạch, thai nhi thường sinh non hoặc dễ bị ngạt khi sinh,… Trước những nguy hiểm khôn lường đó, mẹ bầu cần biết được nguyên nhân nhiễm độc thai nghén là gì để từ đó có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân bà bầu bị nhiễm độc thai nghén

Hiện nay, nguyên nhân của chứng nhiễm độc thai nghén chưa rõ ràng, song theo các bác sĩ, có một số yếu tố dễ dẫn tới hiện tượng này gồm:

 • Nhiễm độc thai nghén thường xảy ra ở những mẹ bầu trẻ, mẹ bầu mang thai lần đầu.
 • Thời tiết lạnh, chuyển mùa cũng là một yếu tố góp phần gây bệnh.
 • Những mẹ bầu phải thường xuyên làm việc mệt mỏi, quá sức cũng rất dễ mắc bệnh.
 • Dễ xuất hiện khi mẹ ăn các loại thức ăn lạ, thức ăn dễ gây dị ứng.
 • Mẹ bị mắc các bệnh nội khoa mãn tính như loét dạ dày, viêm thận mãn tính cũng tạo điều kiện cho căn bệnh này xuất hiện.
Nguyên nhân nhiễm độc thai nghén chưa rõ ràng nhưng làm việc mệt mỏi, quá sức , mắc các bệnh nội khoa mãn tính,... có thể gặp phải tình trạng này

Nguyên nhân gây nhiễm độc thai nghén chưa rõ ràng nhưng làm việc mệt mỏi, quá sức , mắc các bệnh nội khoa mãn tính,… có thể gặp phải tình trạng này

Đặc điểm của nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén chủ yếu là sự rối loạn co thắt toàn thể các mạch máu dẫn đến sự tăng trở lực của mạch máu ở các cơ quan ngoại biên và các cơ quan nội tạng như gan, thận, tử cung. Sự co thắt các mạch máu gây nên những biến đổi và tổn thương ở tế bào nên dẫn đến việc giảm thể tích máu lưu hành, co thắt động mạch, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến nhau thai, gây nên các biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật, nhau bong non, ngoài ra còn có các biến chứng gây thai chết lưu và có thể nguy hiểm đến tính mạng mẹ bầu.

– Trong 3 tháng đầu mang thai: gọi là hiện tượng bệnh lý sớm, mẹ bầu sẽ có những triệu chứng như nôn ói liên tục không kiểm soát, ăn uống kém, khó thở, chuột rút, mất nước, đau đầu, cơ thể mệt mỏi… nên nhiều mẹ lầm tưởng rằng đây là triệu chứng của hiện tượng ốm nghén thông thường. Tuy nhiên, khi bệnh trở nặng thì mẹ trở nên sợ sệt, có khi co giật, hôn mê.

– Trong 3 tháng cuối thai kỳ: gọi là nhiễm độc thai nghén giai đoạn cuối hay là hiện tượng bệnh lý muộn. Khi bị nhiễm độc, mẹ bầu có các biểu hiện như tiểu ra protein, phù chân tay và mặt, tăng huyết áp, nhức đầu, nôn và buồn nôn,…

Những bà bầu có nguy cơ bị nhiễm độc thai nghén cao

 • Mẹ bầu bị tăng huyết áp hoặc bị bệnh thận trước khi mang thai.
 • Mẹ mang thai lần đầu tiên hoặc mang thai dưới 18 tuổi.
 • Mẹ mang thai đôi hoặc mang thai trên 40 tuổi.
 • Mẹ bầu bị béo phì hoặc bị huyết áp cao.

Điều trị và phòng tránh nhiễm độc thai nghén như thế nào?

Nguyên nhân nhiễm độc thai nghén hiện nay chưa được xác định rõ ràng

Khi có dấu hiệu tăng huyết áp, phù nề, mẹ bầu nên gặp bác sĩ để được tư vấn bởi những dấu hiệu ban đầu của nhiễm độc thai nghén có thể dẫn tới biến chứng tiền sản giật

Nếu nhiễm độc thai nghén không được điều trị, có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường, trong đó có thể gây tử vong do sức khỏe bị suy kiệt nặng. Do vậy, khi có những dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thai nghén, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay. Với những mẹ bị bệnh, bác sĩ sẽ giúp ngăn cản sự tiến triển của bệnh, tránh các biến chứng. Đối với thai nhi, bác sĩ sẽ xem xét và đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi trong tử cung. Bên cạnh đó, mẹ nên nhớ phải luôn tuân thủ các chỉ định sau:

 • Hạn chế ăn mặn.
 • Lượng nước uống hàng ngày giảm xuống so với bình thường không quá 1 lít.
 • Nằm nghiêng về bên trái để tránh tử cung đè vào cuống thận.
 • Dùng thuốc lợi tiểu và hạ huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Vì chưa thực sự có nguyên nhân rõ ràng nên vẫn chưa có cách phòng tránh nhiễm độc thai nghén một cách hiệu quả. Việc duy nhất các mẹ nên làm nếu không muốn xảy ra các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ là nên đi khám thai đầy đủ nhằm kịp thời phát hiện những bất thường trong thai kỳ để được điều trị sớm nhất.

Conlatatca.vn

14:04:51 29/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.