Nhau thai bám thấp có gây nguy hiểm cho thai nhi và mẹ bầu không?

16:02:38 26/02/2016

Nhau bám thấp là một trường hợp của nhau tiền đạo. Những mẹ bầu nào được chẩn đoán là nhau bám thấp thường cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hiểu được tâm lý này, conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề nhau thai bám thấp có nguy hiểm không nhé.

Nhau bám thấp là gì?

Nhau bám thấp là tình trạng bánh nhau không bám ở phần đáy của tử cung mà bám vào vị trí gần cổ tử cung. Đây cũng được coi là một biến chứng nguy hiểm của nhau thai. Vì nó có thể khiến mẹ bầu bị xuất huyết nhiều trong thai kỳ.

Như những trường hợp nhau tiền đạo khác, tình trạng nhau bám thấp thường xảy ra ở những mẹ bầu lớn tuổi, đã sinh mổ nhiều lần, hay nạo phá thai, hoặc đã từng phẫu thuật tử cung,… Tuy nhiên, trên thực tế cũng có những mẹ bầu bị nhau bám thấp mà không rõ nguyên nhân.

bị nhau thai bám thấp có nguy hiểm không

Nhau bám thấp là một trường hợp của nhau tiền đạo

Nhau bám thấp được chẩn đoán qua hình ảnh siêu âm thai của mẹ bầu. Trước đó, hiện tượng ra máu có hoặc không xuất hiện ở mẹ bầu nên rất khó để tự mẹ phát hiện ra mình bị nhau bám thấp.

Nhau bám thấp có nguy hiểm không?

Khi mẹ bầu được chẩn đoán là bị nhau bám thấp thì cần theo dõi sát sao thai kỳ của mình và đi khám thai theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Dựa vào tình trạng của mẹ và vị trí nhau thai, bác sĩ sẽ tư vấn về mức độ nguy hiểm của nhau bám thấp.

Với những mẹ mang bầu dưới 20 tuần, được chẩn đoán là nhau bám thấp, không nên lo lắng quá. Vì trong những tháng cuối, thai nhi phát triển hơn kéo theo sự lớn lên của tử cung, làm cho phần cơ tử cung giãn ra giúp bánh nhau di chuyển lên cao trở về vị trí hoàn toàn bình thường.

Trường hợp nguy hiểm nhất của nhau bám thấp chính là xuất huyết khi sinh. Nguyên nhân là do các cơ co thắt tử cung khi sinh nở làm phần cơ gần cổ tử cung giãn rộng ra để mở đường cho thai nhi ra ngoài. Trong khi đó, bánh nhau bám thấp lại không hề giãn, dẫn đền hiện tượng bánh nhau bị bong ra khỏi niêm mạc tử cung, kèm theo tình trạng mất máu. Nếu không kiểm soát được lượng máu, mẹ bầu có thể gặp nguy hiểm khi bị trụy lạc, thậm trí là tử vong.

Một lưu ý nữa là khi bị nhau bám thấp, có thể mẹ sẽ thấy ra máu ở vùng kín trong nhiều đợt với lượng máu khác nhau. Việc xuất huyết này khiến mẹ cảm thấy bất tiện, và thường xuyên rơi vào tâm trạng bất an, lo lắng. Nếu máu ra nhiều, tình trạng trở lên trầm trọng hơn, mẹ bầu sẽ được chỉ định mổ lấy thai dù thai nhi chưa đủ tháng. Điều này sẽ de dọa tới tính mạng thai nhi, khiến thai dễ bị mắc chứng suy hô hấp.

nhau thai bám thấp có nguy hiểm không

Một trong những biến chứng nguy hiểm của nhau bám thấp là xuất huyết khi sinh

Ngoài ra, khi nhau bám ở gần cổ tử cung chiếm mất một phần không gian trong tử cung làm cho thai nhi không quay đầu được, dẫn đến ngôi thai không thuận, đầu thai quay lên trên hoặc xoay ngang. Việc này gây ra tình trạng khó khăn với những mẹ bầu muốn sinh thường.

Những biến chứng của nhau bám thấp có thể ảnh hưởng nguy hiểm tới mẹ bầu và thai nhi. Việc phát hiện sớm bằng phương pháp siêu âm sẽ giúp bác sĩ đề ra những biện pháp nhằm hạn chế rủi ro của nhau bám thấp. Chính vì vậy, mẹ cần đi khám thai đầy đủ để theo dõi tình hình thai nhi một cách sát sao nhất.

Conlatatca.vn

16:02:38 26/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.