Mức cân nặng đạt “chuẩn” của thai nhi 14 tuần

08:05:28 30/05/2016
1

Thai 14 tuần nặng bao nhiêu là thắc mắc quen thuộc của nhiều mẹ bầu khi muốn đánh giá sự phát triển của bé yêu trong bụng. Nắm rõ được điều này, Conlatatca sẽ giúp mẹ tìm hiểu trọng lượng cũng như sự phát triển của thai nhi 14 tuần nhé.

Thai 14 tuần nặng bao nhiêu là thắc mắc quen thuộc của nhiều mẹ bầu khi muốn đánh giá sự phát triển của bé yêu trong bụng. Nắm rõ được điều này, Conlatatca sẽ giúp mẹ tìm hiểu trọng lượng cũng như sự phát triển của thai nhi 14 tuần nhé.

Thai 14 tuần nặng bao nhiêu?

Sau thời gian ốm nghén, trọng lượng thai nhi bắt đầu tăng nhanh, ở tuần này, bé đã nặng khoảng 70g, chiều dài đo từ đầu tới mông đạt tầm 10cm. Mẹ có thể hình dung kích thước bé bằng một quả chanh tây. Nếu ở tuần thai 14 mà mẹ kiểm tra không thấy thai nhi đạt trọng lượng như vậy thì cũng đừng quá lo lắng, vì mỗi bé có một mức độ phát triển riêng. Chỉ khi nào, bác sĩ nhắc mẹ là bé đang thừa cân hoặc thiếu cân, mẹ mới cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình.

Trong tuần 14, cơ thể bé bắt đầu mọc các lớp lông mềm, đầu cũng bắt đầu tròn hơn, hàm hình thành rõ ràng, còn cổ thì dài ra để phân biệt giữa đầu và ngực. Các giác quan cũng đang phát triển với tốc độ nhanh, tai và mắt đã gần như ở đúng vị trí. Tai cho phép bé nghe được âm thanh bên ngoài bụng mẹ, mắt thì bắt đầu cảm nhận được ánh sáng. Vị giác cũng đang hoàn thiện và bé cũng đã có thể cử động được đôi môi.

Thai 14 tuần nặng bao nhiêu

Thai 14 tuần có kích thước tương tự một quả chanh tây.

Ở tuần này, cơ quan sinh dục gần như đã hình thành đầy đủ nhưng dù mẹ có đi siêu âm thì vẫn rất khó để nhìn thấy được đó là nam hay nữ vì tư thế của bé đa phần đều là cuộn tròn lại trong bụng mẹ. Nếu muốn biết giới tính của con, mẹ hãy kiên nhẫn đợi tới tuần thai thứ 20 nhé.

Sự nhận thức của bé trong tuần 14 cũng ngày một tăng lên, bé đã biết trốn ánh sáng nếu mẹ soi đèn áp vào bụng hay đùa nghịch với dây rốn. Rất có thể, bé sẽ tinh nghịch mà nằm chặt dây rốn, nhưng mẹ đừng lo lắng vì khi cảm thấy khó chịu, bé sẽ bỏ ra ngay lập tức.

Những lưu ý dành cho mẹ ở tuần thai thứ 14

Nếu mẹ bỏ lỡ mốc khám thai trong tuần 12 thì mẹ cần đi siêu âm ngay để bác sĩ tiến hành đo độ mờ da gáy, từ đó chẩn đoán nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh (cụ thể là bệnh Down) của thai nhi. Mẹ tuyệt đối không nên chần chừ vì sau tuần 14, chỉ số độ mờ da gáy bị thay đổi sẽ không còn giá trị chẩn bệnh nữa.

Ở tuần 14, mẹ sẽ không còn phải chịu sự mệt mỏi do ốm nghén gây ra, cơ thể đã trở lên khỏe mạnh hơn. Vì thế mẹ hãy bắt đầu các bài tập thể dục luôn đi nhé. Có khá nhiều môn thể thao thích hợp với mẹ trong giai đoạn này như: bơi lội, đi bộ, yoga,…

Thai 14 tuần nặng bao nhiêu gram?

Trong tuần này, cân nặng của mẹ sẽ tăng từ 2 – 2,5kg so với trước khi mang thai.

Ngoài ra, trong tuần này, có một số mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện chất nhầy màu vàng, xỉn trên ngực. Đây được gọi là sữa non được tiết ra trong thai kỳ như một cuộc “tập dượt” trước cho quá trình sản xuất sữa sau khi bé chào đời.

Từ giai đoạn này, mẹ sẽ ăn nhiều hơn. Để không “phát phì” trong thai kỳ, mẹ nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học: chỉ ăn những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (chất đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất), không ăn nhiều đồ ngọt, đồ chiên xào, quá nhiều tinh bột hay nước ép hoa quả.

Về cân nặng ở tuần 14, mẹ sẽ tăng khoảng 2 – 2,5kg so với trước khi mang thai. Mẹ cần duy trì mức tăng này cho tới suốt thai kỳ, cụ thể là trong 3 tháng giữa, mẹ chỉ nên tăng khoảng 5 kg, còn trong 3 tháng cuối cần tăng tầm 6kg thôi nhé.

Conlatatca.vn

08:05:28 30/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.