Mẹ có biết thai 14 tuần đã máy chưa?

11:10:00 05/10/2018

Hiện tượng thai máy không chỉ là một cảm giác giúp mẹ biết được rằng em bé đang phát triển từng ngày trong bụng, mà nó còn giúp mẹ theo dõi tình trạng của thai nhi thông qua cách đếm số lần thai máy. Vậy liệu thai 14 tuần đã máy chưa?

Hiện tượng thai máy hay còn được gọi với một cái tên khác là cử động thai. Đây là những dấu hiệu khi thai nhi có những hoạt động như trở mình, đạp đá, vặn người, lộn nhào… trong bụng mẹ và mẹ có cảm nhận được hay không thì còn tùy thuộc vào độ tuổi của thai nhi.

Thai 14 tuần đã máy chưa?

Theo các chuyên gia sản khoa thì thời điểm thai nhi có những cử động đầu tiên là khi thai nhi 8 tuần tuổi. Tuy nhiên, lúc này con vẫn còn quá nhỏ nên những cử động này nhẹ đến nỗi mẹ hoàn toàn không thể nhận biết được. Đây cũng chính là lý do mà tại sao nhiều chị em dù đã mang thai nhưng vẫn không hề nhận ra sớm mà phải đợi đến khi có những dấu hiệu mang thai mới biết.

Tuần thai thứ 12 – 14 là thời điểm mà các cử động của thai nhi bắt đầu xuất hiện, nhưng do kích thước của con vẫn còn khá nhỏ nên mẹ chưa cảm nhận được.

Thai 14 tuần đã máy chưa nhì?

Câu trả lời cho câu hỏi “thai 14 tuần đã máy chưa” đó là chưa vì lúc này bé vẫn còn khá nhỏ

Cho đến tuần thai thứ 16 – 18 là lúc thai nhi có những cử động và di chuyển phức tạp hơn nhiều so với những tuần trước đó, bé đã có thể đá, vặn vẹo người, thậm chí bé còn biết mút tay.

Đến tuần thai thứ 20 là thời điểm mẹ dễ dàng cảm nhận được sự hoạt động của thai nhi thông qua những cú đạp có lực va mạnh vào thành bụng.

Đến tuần thai thứ 28 trở đi cũng là thời điểm mà những cử động của thai nhi đạt ngưỡng “đỉnh cao”, khoảng 10 lần/12 tiếng, thậm chí có thể lên đến khoảng 30 lần khi bé “hiếu động” quá mức.

Thông qua những thông tin này thì có lẽ mẹ cũng đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi “thai 14 tuần đã máy chưa?” rồi đúng không nào? Thai nhi 14 tuần tuổi có lẽ vẫn còn khá sớm để mẹ có thể cảm nhận được thai máy, vì vậy, thay vì sốt sắng, lo lắng thì mẹ hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và đợi những “cú đá” của con yêu.

Cảm giác thai máy diễn ra như thế nào?

Dù những cử động của con là nhẹ hay mạnh thì ngay khi mẹ cảm nhận được nó đều là cảm giác hạnh phúc khi được làm mẹ của bất kỳ người phụ nữ nào. Trong những tháng đầu thai kỳ, các cử động của thai nhi rất yếu đến mức mẹ không nhận ra hoặc tưởng rằng là do mẹ bị đầy hơi, đói bụng.

Thai 14 tuần đã máy chưa và máy như thế nào?

Tùy vào tuổi thai mà cảm nhận thai máy của mỗi thai phụ là mỗi khác

Cho đến giai đoạn giữa của quá trình mang thai thì những cử động của bé bắt đầu trở nên mạnh hơn, tần suất nhiều hơn và kéo dài thường xuyên, thậm chí mẹ còn có thể thấy được những chuyển động của con đang di chuyển trên bụng mình, khi sờ tay vào thì có thể cảm nhận được bàn tay hay bàn chân bé xíu của con.

Ngoài ra, những cơn gò cứng bụng xuất hiện mỗi khi thai nhi cử động thình thoảng khiến mẹ cảm thấy đau đớn, những lúc như vậy mẹ nên tập hít thở đều và uống một ly nước ấm để giúp làm dịu bé.

Một số điều mẹ cần lưu ý về hiện tượng thai máy

Ngoài việc biết được “thai 14 tuần đã máy chưa?” thì mẹ cũng nên biết rõ về một số điều về hiện tượng thai máy như:

  • Thai máy không chỉ đơn thuần xảy ra khi bé nghịch ngợm mà nó còn có thể là do bé đang phản ứng lại với những tác động bên ngoài; thai máy xuất hiện nhiều hơn sau khi mẹ ăn no và bé thường cử động nhiều vào các thời điểm cố định trong ngày như sáng, giữa trưa và chiều tối.
  • Thường thì cứ 3 – 4 giờ là bé sẽ máy một lần.
Thai 14 tuần đã máy chưa và làm sao để biết?

Đếm số lần thai máy là cách để mẹ theo dõi cử động thai một cách tốt nhất

  • Thai máy là một hiện tượng phổ biến nhưng nếu không cảm nhận được, nhất là sau tháng thứ 5 của thai kỳ thì có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại báo động về sự phát triển của thai nhi.
  • Trường hợp bé đạp nhiều hoặc đạp ít một cách bất thường thì mẹ cũng nên lưu ý và đếm số lần thai máy hoặc đến bệnh viện kiểm tra mẹ nhé!

Conlatatca.vn

11:10:00 05/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.