Mẹ bị viêm gan B khi mang thai có lây sang cho con không?

15:04:43 20/04/2016

Viêm gan B là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan và gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe mẹ bầu. Vì thế mà nhiều mẹ bị viêm gan B khi mang thai đều lo lắng rằng không biết bệnh có lây cho thai nhi hay không? Nếu có thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến em bé? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu về vấn đề này.

Viêm gan B là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan và gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe. Vì thế mà nhiều mẹ bị viêm gan B khi mang thai đều lo lắng rằng không biết bệnh có lây cho thai nhi hay không? Nếu có thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến em bé?

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B cho mẹ bầu

Virus viêm gan B thường tấn công những người có khả năng miễn dịch kém. Khi mang thai, hệ miễn dịch của chị em suy yếu dần nên tạo điều kiện thuận lợi cho virus xâm nhập và gây bệnh.

Ở mỗi giai đoạn bệnh gan thì có thể có các triệu chứng khác nhau, đôi khi những triệu chứng bệnh không rõ ràng vì chúng không kéo dài nên người bệnh rất khó nhận biết. Nhưng thông thường, mẹ bầu vẫn có những dấu hiệu điển hình sau đây:

  • Cơ thể mệt mỏi và hay sốt vào buổi chiều
  • Vàng da, vàng mắt
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Phân lỏng, nát, phân có màu xám
  • Đau tức hạ sườn bên phải
Mẹ bị viêm gan B khi mang thai thường có dấu hiệu cơ thể mệt mỏi, thường hay sốt vào buổi chiều

Cơ thể mệt mỏi, thường hay sốt vào buổi chiều thì mẹ bầu nên cẩn trọng vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan B

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Nếu phát bệnh mà không được điều trị đúng cách hay tích cực phối hợp điều trị triệt để thì từ viêm gan B cấp tính sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì viêm gan B mạn tính sẽ dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Trong quá trình chuyển dạ hoặc khi bị sảy thai, căn bệnh này có thể gây tử vong cho mẹ do mất các yếu tố đông máu và rơi vào tình trạng hôn mê do gan mất chức năng chống độc.

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không?

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60 – 70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Và đặc biệt, nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu mẹ bị bệnh nặng và không có biện pháp bảo vệ trẻ ngay sau khi sinh. Có khoảng 50% số trẻ này mắc bệnh viêm gan mạn tính và xơ gan lúc trưởng thành.

Mẹ bầu cần biết rằng, việc có thai không làm cho tình trạng bệnh (nếu mẹ bầu đã bị viêm gan B trước đó) nặng hơn. Mà ngược lại, virus siêu vi B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như cho bào thai. Việc mang thai tiến triển hoàn toàn bình thường, thai nhi phát triển tốt và không có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Chỉ khi mẹ bị viêm gan siêu vi B nặng ở giai đoạn cuối thai kỳ thì mới có nguy cơ sinh non và thai nhi có nguy cơ bị nhiễm bệnh nhiều nhất.

Phòng tránh bệnh như thế nào?

Trước những nguy hiểm khôn lường của bệnh viêm gan B đối với mẹ bầu cũng như nguy cơ lây lan sang thai nhi thì mẹ bầu cần phải điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai (nếu mẹ đã mắc bệnh trước đó) và tiêm phòng cho trẻ ngay sau sinh.

Nếu trong quá trình mang thai bị mắc bệnh thì mẹ bầu sẽ được chỉ định tiêm globulin miễn dịch (HBIG) – một loại kháng sinh để cơ thể chống lại những triệu chứng nặng của viêm gan B. Vì virus viêm gan B trực tiếp ảnh hưởng đến gan nên mẹ bầu cần tránh đồ uống có cồn. Đừng lo lắng việc tiêm phòng khi mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi vì loại vắc xin này không chứa vi khuẩn sống nên không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Conlatatca.vn

15:04:43 20/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.