Mẹ bầu mang thai tháng thứ 4 có nên ăn rau ngót không?

14:01:13 16/01/2016

Rau ngót là loại thức ăn phổ biến trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều chị em trong quá trình mang thai nói chung và mang thai tháng thứ 4 nói riêng không dám ăn loại rau này đến khi sinh con xong vì nghĩ rằng ăn nhiều sẽ bị sảy thai. Vậy thực hư chuyện này thế nào? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu câu trả lời nhé.

Bà bầu nên hạn chế ăn rau ngót

Rau ngót là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người nhưng đối với các mẹ đang mang thai tháng thứ 4 thì các món ăn từ rau ngót được cảnh báo là nguy hiểm. Bởi trong rau ngót chứa một số thành phần gây hại tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Một nghiên cứu về thành phần rau ngót cho thấy rau có tính lạnh, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng… trong rau ngót có 5.3% protit, 3.4% gluxit, 2.4% trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64.5mg%), vitamin C (185mg%).

mang thai tháng thứ 4 có được ăn rau ngót

Rau ngót là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng các mẹ đang mang thai tháng thứ 4 nên hạn chế ăn

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản thì chưa có một chứng minh khoa học nào cho thấy rau ngót ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, theo kinh nghiệm dân gian và một số tài liệu đông y thì rau ngót có chứa chất có thể làm tăng co bóp tử cung nên khuyên thai phụ cân nhắc hay dùng vừa phải trong những tháng đầu thai kỳ.

Ngoài ra, trong rau ngót có chứa chất Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

Trên thực tế thì có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai đôi khi vẫn ăn canh rau ngót bình thường mà vẫn không sảy thai. Vì vậy, các mẹ mang thai tháng thứ 4 vẫn có thể ăn rau ngót nhưng không nên ăn quá nhiều. Khi ăn, tốt nhất các mẹ nên chọn loại rau ngót sạch, tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nên nấu thật chín, quá trình đun sôi sẽ giúp loại bỏ phần nào các yếu tố gây phân huỷ hoạt chất trong lá và phát sinh chất có hại cho cơ thể.các mẹ.

Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu có tiền sử đẻ non, sảy thai, thụ tinh ống nghiệm tốt nhất hạn chế ăn rau ngót ở mức tối đa, đặc biệt là không uống nước rau ngót sống.

Rau ngót là bài thuốc cho phụ nữ sau sảy thai

mang thai tháng thứ 4 có được ăn rau ngót

Mẹ khi mang thai tháng thứ 4 vẫn được ăn rau ngót nhưng không nên ăn quá nhiều

Phụ nữ sau sinh, sau sảy thai có thể dùng rau ngót như một bài thuốc chữa sót nhau thai. Các mẹ có thể thực hiện bằng cách: lấy lá rau ngót 40g, rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 – 20 phút nhau sẽ ra. Có lẽ chính vì điều này mà các mẹ bầu được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng rau ngót trong suốt thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Như vậy, với phụ nữ khi mang thai tháng thứ 4 có sức khỏe bình thường, mẹ bầu vẫn có thể ăn rau ngót trong thai kỳ, miễn sao là chọn thực phẩm sạch, an toàn để làm phong phú thêm khẩu phần ăn và cân đối giữa các nhóm chất đạm, bột đường, béo và vitamin & khoáng chất cho thai kỳ.

Conlatatca.vn

14:01:13 16/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.