Mang thai 14 tuần nên ăn gì để bé phát triển thể chất “vượt chuẩn”?

06:10:25 03/10/2018

Mang thai 14 tuần nên ăn gì để thai nhi hấp thu tốt mà mẹ không tăng cân quá nhiều? Bắt đầu từ tháng này, cơn nghén sẽ dần biến mất và là cơ hội để mẹ tập trung vào việc bồi dưỡng cơ thể, giúp con phát triển hệ thần kinh và các cơ quan xúc giác, thị giác, thính giác.

Để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất đầy đủ nhất cho thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai 14 tuần nên ăn gì sao cho bé nhận đủ vitamin tổng hợp. Những dưỡng chất cần thiết này còn giúp con phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Mang thai 14 tuần nên ăn gì để tốt cho mẹ và thai nhi?

Trứng

Mẹ bầu cần phần lớn protein cho mục đích nuôi dưỡng cơ bắp và xương thai nhi. Ngoài ra, khi hấp thu protein không những giúp cho em bé phát triển tốt mà mẹ cũng không lo tăng cân.

Khác với protein từ thịt, chất đạm từ cá cung cấp cho mẹ nhiều dưỡng chất khác như vitamin E, omega 3 – giúp tăng cường hệ thống thần kinh cho em bé. Ngoài ra, khi ăn cá mẹ cũng dễ tiêu hóa hơn và phòng tránh trước ảnh hưởng của táo bón thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý nên ăn cá đã được nấu chín và không nên dùng các loại cá biển có chứa thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá ngừ,…

thai 14 tuần nên ăn gì

Cá hồi là món ăn không thể thiếu trong thực đơn thai 14 tuần nên ăn gì

Đậu

Đậu nằm trong nhóm ngũ cốc và tuyệt nhiên không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu. Không những giàu protein, đậu còn cung cấp nhiều khoáng chất khác như sắt, kẽm, canxi, vitamin B,… giúp thai nhi hình thành cơ thể khỏe mạnh và tăng cường đề kháng.

Khoai lang

Đối với những mẹ mang thai 14 tuần nên ăn gì để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con mà mẹ không bị thừa cân, dư chất thì khoai lang chính là thực phẩm đáp ứng yêu cầu này. Trong khoai lang có rất nhiều vitamin C, folate và giúp mẹ phòng ngừa táo bón hiệu quả cùng nhiều lợi ích khác.

Táo

Một loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa là táo các loại, trong loại quả này chứa rất nhiều oxy hóa và chất xơ, giúp kích thích hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt. Ngoài ra, táo cũng là thực phẩm luôn luôn được khuyên bổ sung trong chế độ ăn kiêng của mẹ bầu nếu mẹ không muốn thừa cân mà nguồn dinh dưỡng cho con vẫn đảm bảo.

thai 14 tuần nên ăn gì giúp mẹ khỏe

Táo có nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai

Óc chó, hạnh nhân

Hai loại hạt phỉ này được cho là rất tốt cho phụ nữ mang thai với nguồn khoáng chất vô cùng phong phú như axit béo omega 3, vitamin E, protein – những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển hệ xương và tuyến thần kinh trung ương của thai nhi.

Rau chân vịt

Trong rau chân vịt có lượng sắt cao, điều này rất có lợi cho sự phát triển các tế bào máu của thai nhi và rất cần thiết cho những mẹ bầu bị thiếu máu. Ngoài ra, rau chân vịt còn chứa nhiều axit folic có lợi cho hệ thần kinh của em bé.

Sữa tươi không đường

Để hạn chế “chạm mặt” những cơn đau bụng, đau lưng khi mang thai thì mẹ cần đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho cơ thể từ sữa. Loại sữa tốt nhất cho bà bầu là sữa tách béo, ít đường và mẹ cũng có thể dùng sữa bầu nếu được sự cho phép từ bác sĩ.

mang thai 14 tuần nên ăn gì

Thai 14 tuần nên ăn gì, mẹ nên uống sữa để bổ sung canxi

Quả bơ

Nguồn axit béo omega-3 dồi dào trong quả bơ đem lại rất nhiều lợi ích cho các mẹ bầu và thai nhi. Lời khuyên cho mẹ là nên ăn trực tiếp bơ tươi, không nên uống sinh tố vì đường và sữa trong sinh tố sẽ làm mẹ dễ tăng cân hơn.

Những loại vitamin mẹ cần bổ sung trong tháng thứ 4

Thai 14 tuần nên ăn gì nói riêng hay dinh dưỡng tháng thứ 4 nói chung đều đòi hỏi nguồn vitamin đa dạng nhằm tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Không những vậy, vitamin còn là thành phần giúp hình thành các cơ quan chức năng ổn định trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Vitamin A: Không thể thiếu trong nguồn dinh dưỡng cho người mẹ, loại vitamin này có nhiều trong trứng, sữa, tôm, cá, gan động vật. Những loại rau có màu xanh đậm như rau muống,ra bó xôi, rau dền, rau đay, rau khoai lang,…

Vitamin B1: Thực phẩm giàu vitamin B1 gòm có ngũ cốc, đậu, gạo, bột mì, bột đậu xanh…

Vitamin B2: Nằm trong nhóm vitamin giúp bé hoàn thiện chức năng não bộ và có nhiều trong những loại ngũ cốc toàn phần, thịt nạc động vật.

Vitamin B6: Được tìm thấy nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, bắp ngô…

Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic): Vai trò giúp thai nhi 14 tuần phát triển não bộ, bảo vệ hệ thần kinh trung ương. Mẹ bầu nên ăn măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng để bổ sung axit folic.

thai 14 tuần nên ăn gì giàu vitamin B

Những loại thực phẩm giàu vitamin B mẹ nên bổ sung

Vitamin PP: Bà bầu bổ sung vitamin này bằng cách ăn thịt, cá, tôm, cua, ếch, các loại đậu, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí,…

Vitamin B12: Có trong thịt cừu, dê, cá, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, cải xoong, bắp cải quả hạnh nhân, nước khoáng…

Vitamin C: Những loại rau xanh như rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong, quả cam, chanh, bưởi, xoài, ổi, khoai tây, hành tây, ớt ngọt, khoai lang, củ cải, rau mùi, …

Vitamin D: Có nhiều trong dầu cá, cá hồi, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa.

Vitamin E: Chiết xuất từ các loại dầu hạt, rau dền, giá đỗ, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Conlatatca.vn

06:10:25 03/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.