Mang thai 14 tuần bụng nhỏ con có phát triển bình thường?

13:10:41 07/10/2018
1

Một số mẹ mang thai 14 tuần bụng nhỏ tỏ ra vô cùng lo lắng, sợ rằng bé yêu trong bụng sẽ gặp phải vấn đề gì bất thường. Vậy liệu nỗi lo lắng có căn cứ hay không? Bụng bầu nhỏ có phải do thai nhi phát triển không tốt hay không? Cùng tìm hiểu các mẹ nhé!

Nguyên nhân mang thai 14 tuần bụng vẫn nhỏ?

Để biết được mang thai 14 tuần bụng nhỏ con có phát triển bình thường hay không thì mẹ cần phải hiểu rõ rằng việc bụng bầu to hay bụng bầu nhỏ chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố, chứ không riêng gì thai nhi.

Mang thai lần đầu

Mang thai 14 tuần bụng vẫn

Mang thai lần đầu là nguyên nhân mang thai 14 tuần bụng vẫn

Với những chị em phụ nữ mang thai lần đầu, các cơ vùng bụng không bị nhão và chảy mà ngược lại, cơ bụng săn chắc hơn khiến cho bụng bầu được gọn gàng nên trông bụng bầu có vẻ nhỏ hơn hẳn. Trên thực tế thì có một số trường hợp phụ nữ mang thai lần 2 vẫn sở hữu bụng bầu nhỏ vì họ chăm chỉ luyện tập nên cơ bụng vẫn có độ đàn hồi tốt.

Vị trí của thai nhi

Nếu mẹ mang thai 14 tuần bụng nhỏ thì không nên lo lắng quá bởi lúc này thai nhi có thể đang nằm nghiêng hoặc dọc trong bụng mẹ nên dáng bụng của mẹ nhỏ hơn bình thường mà thôi.

Chiều cao của mẹ

Những mẹ bầu có dáng người cao, thon thả thường có bụng bầu nhỏ hơn những mẹ có dáng người thấp, tròn trịa bởi tử cung có xu hướng phát triển theo chiều dài hơn chiều ngang.

Tử cung ảnh hưởng tới ruột

Kích thước của tử cung to ra có thể đẩy ruột của mẹ bầu sang vị trí khác. Nếu ruột bị đẩy sang xung quanh thì bụng bầu trông sẽ tròn và đầy hơn. Còn khi ruột bị tử cung chèn lên thì bụng sẽ nhỏ, tròn như một quả bóng.

Di truyền

Các mẹ biết không, yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến việc mẹ có bụng bầu to hay nhỏ. Nếu mẹ có vóc dáng cao lớn thì con sinh ra cũng cao lớn. Kích thước của bé cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến kích thước vòng bụng trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Lượng nước ối

Lượng nước ối trong bào thai là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến kích thước của bụng bầu. Lượng nước ối trong tử cung nhiều thì bụng bầu của mẹ cũng lớn hơn và ngược lại.

Bụng bầu nhỏ có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Mang thai 14 tuần bụng vẫn nhỏ mẹ nên làm gì

Mang thai 14 tuần bụng nhỏ thì con yêu vẫn phát triển hoàn toàn bình thường

Như đã nói trên, bụng bầu to hay nhỏ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhiều mẹ bầu mang thai 14 tuần bụng nhỏ có suy nghĩ rằng con yêu sinh ra sẽ nhỏ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác đâu nhé!

Rất nhiều trường hợp mẹ có vòng bụng nhỏ nhưng lại sinh con có cân nặng đúng chuẩn. Ngược lại thì nhiều trường hợp mẹ có bụng lớn lại sinh con ra nhẹ cân. Theo các bác sĩ sản khoa, con sinh ra lớn hay nhỏ tùy thuộc phần lớn vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mẹ.

Chính vì thế, mẹ không nên dựa vào vòng bụng để dự đoán cân nặng của thai nhi. Cách tốt nhất là mẹ nên đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ giúp mẹ xác định được chiều cao, cân nặng lẫn sự phát triển của bé trong bụng. Nếu phát hiện có bất kỳ bất thường nào, bác sĩ sẽ thông báo và đưa ra lời khuyên hợp lý cho mẹ.

Khi nào mẹ bầu nên lo lắng vì bụng bầu nhỏ?

Nếu mẹ cảm thấy bụng bầu của mình nhỏ hơn so với tuổi thai kèm theo những biểu hiện như không còn cảm giác nghén, xuất hiện máu nâu đen thì đây có thể là trường hợp nguy hiểm đấy. Điều này có thể là dấu hiệu của tình trạng thai lưu hoặc thai ngừng phát triển, vì thế mẹ cần đến bệnh viện để được thăm khám thật kỹ lưỡng.

Conlatatca.vn

13:10:41 07/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.