Mang thai 14 tuần bụng đã to chưa – Bụng nhỏ liệu có “ảnh hưởng” đến thai nhi?

15:10:59 03/10/2018
1

Nhiều mẹ bầu không biết mang thai 14 tuần bụng đã to chưa, liệu kích thước bụng có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé hay không? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu điều này thông qua bài viết dưới đây mẹ nhé!

Khi mang thai, một điều dĩ nhiên sẽ xảy ra đó chính là bụng mẹ ngày một to lên và về cuối thai kỳ, bụng mẹ sẽ đạt kích thước cực đại thuận với cân nặng của bé. Đối với mẹ mang thai 14 tuần bụng đã to chưa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chiều cao của mẹ, cân nặng thai nhi,…

Mang thai 14 tuần bụng đã to chưa?

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi còn rất nhỏ bé và nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi vẫn chưa cao vì thế nên lúc này mẹ vẫn chưa lộ bụng rõ lắm. Từ tháng thứ 4, bụng bầu bắt đầu lộ ra rõ hơn bởi từ tuần này, cân nặng của mẹ sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, khi tử cung lớn hơn sẽ tạo áp lực chèn ép và khiến mẹ có cảm giác chướng bụng, khó chịu và tiêu hóa không tốt.

Bụng bầu to hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác và không phải tất cả bụng bầu sẽ to lên ở tuần này. Với nhiều mẹ, bụng bầu đã lộ ra từ tháng thứ 2, nhưng cũng có mẹ phải đợi đến tháng thứ 5 thì bụng mới nhô được một ít.

thai 14 tuần bụng đã to chưa

Mang thai 14 tuần bụng đã to chưa là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm

Chính vì thế, mẹ không thể dựa vào vấn đề thai 14 tuần bụng đã to chưa để đánh giá mức độ phát triển của thai. Trong 3 tháng giữa và cuối cùng, kích thước  bụng bầu đi kèm với cân nặng của thai nhi sẽ tăng rất nhanh chóng. Kèm theo đó sẽ là những cơn đau nhói ở vùng thắt lưng, nặng nề và phù nề khi bụng bầu tăng lên về kích thước.

Bụng bầu to nhỏ ảnh hưởng từ đâu?

Như đã nói ở trên, kích thước bụng bầu chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố và mẹ bầu không thể quyết định được sự tăng hoặc giảm kích thước vùng bụng. Mang thai 14 tuần bụng đã to chưa chịu ảnh hưởng từ những nguyên do sau:

  • Các hoạt động của hệ tiêu hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước bụng bầu, nhất là khi bà bầu ăn quá nhiều, dư thừa mỡ hoặc là do bị đầy hơi khi ăn uống khó tiêu.
  • Đối với những mẹ mang thai lần thứ hai trở đi thường thì bụng to sớm hơn so với những phụ nữ mang thai lần đầu do tử cung mẹ đã bị giãn nở trước đó và các cơ bắp ở bụng đã yếu đi nhiều.
  • Đối với những mẹ thường xuyên vận động, cơ bụng săn chắc sẽ lâu to bụng hơn nhưng mẹ có vùng bụng mềm và “tích mỡ”.
  • Do vị trí của thai nhi, nếu em bé nằm xoay người về phía bụng mẹ, đầu và mặt đối diện với lưng mẹ thì bụng bầu sẽ to tròn.
thai 14 tuần bụng đã to chưa, bao nhiêu thì chuẩn

Có thai 14 tuần bụng đã to chưa phụ thuộc vào đặc điểm mang thai của mẹ bầu

  • Do ảnh hưởng từ di truyền, đối với những phụ nữ cao thường có bụng bầu nhô về phía trước và những mẹ thấp hơn thường có bụng bầu tròn và tăng kích thước chiều ngang hơn chiều cao.
  • Mang thai 14 tuần bụng đã to chưa chịu nhiều ảnh hưởng từ di truyền, chẳng hạn nếu những phụ nữ trong gia đình khi mang thai có bụng nhỏ thì khả năng cao mẹ sẽ tương tự như vậy.
  • Những phụ nữ bị thừa cân, tiểu đường thai kỳ, bị u xơ tử cung, đa thai,… sẽ mang thai với chiếc bụng to hơn so với các mẹ bình thường.
  • Lượng nước ối cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu, nước ối nhiều thì bụng mẹ sẽ to hơn và ngược lại khi bụng mẹ nhỏ thì nước ối sẽ ít hơn.

Kích thước bụng bầu có nói lên sự phát triển của thai nhi?

Số đo vòng 2 không có mức tiêu chuẩn nhất định để mẹ bầu đánh giá sự phát triển của bé. Tuy nhiên, dựa trên hình dáng bụng bầu trong những tuần cuối thì bác sĩ sẽ kết luận được vị trí ngôi thai, mức tăng trưởng của bé. Vì thế, ở khi thai nhi 14 tuần thì mẹ chẳng có lý do gì để lo lắng nếu kích thước chiếc bụng có nhỏ đi chăng nữa.

thai 14 tuần bụng đã to chưa mẹ nhỉ

Mang thai 14 tuần bụng đã to chưa không phản ánh mức tăng trưởng của thai nhi

Sẽ có những trường hợp bụng nhỏ bất thường cần mẹ lưu tâm, tuy nhiên nếu thực hiện khám thai định kỳ thường xuyên thì bác sĩ sẽ nhận ra ngay những vấn đề nguy hiểm như mẹ bầu thiếu ối, dư ối hoặc đa ối, cao huyết áp…

Mẹ đừng lo lắng quá về kích thước vòng bụng mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiện nay, vẫn chưa có quy định chuẩn về số đo vòng bụng của mẹ bầu.  Điều mà mẹ bầu nên thực sự quan tâm là sức khỏe của mình để cùng bé yêu vượt qua 40 tuần biến động và hướng đến điểm cuối thật an toàn.

Conlatatca.vn

15:10:59 03/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.