Iot: Khoáng chất không thể thiếu với mẹ bầu và thai nhi

11:09:43 11/09/2015

Trong quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu thường chỉ tập trung vào việc bổ sung axit folic, sắt, protein mà quên mất bổ sung iot - cũng là một khoáng chất thiết yếu trong suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày của mẹ.

Trong quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu thường chỉ tập trung vào việc bổ sung axit folic, sắt, protein mà quên mất bổ sung iot – cũng là một khoáng chất thiết yếu trong suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày của mẹ.

Iot là gì?

Iodine (Iot) là một vi chất dinh dưỡng, chỉ cần lượng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể. Cơ thể sử dụng iot để tổng hợp nên hormon tuyến giáp. Ở vùng thiếu iot, giảm tổng hợp hormon tuyến giáp gây ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và tinh thần.

bổ sung iot

Iot là một trong những khoáng chất không thể thiếu trong thai kỳ.

Vai trò của iot trong thai kỳ

Khi mang thai, nhu cầu iot của cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lên 50% để đáp ứng nhu cầu hooc-môn tuyến giáp của cả mẹ và thai nhi.

Iot đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tuyến giáp tổng hợp các hooc-môn cần thiết để điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta.

Bộ phận trước cổ có một tổ chức nội tiết giống như hình con bướm gọi là tuyến giáp trạng. Các chất trong tuyến giáp trạng chính được phân tiết không ngừng, từ đó nó có công năng thúc đẩy sự thay thế, chuyển hóa và sinh trưởng, phát dục trong cơ thể con người.

Ở thời kỳ phôi thai phát dục, tuyến giáp trạng có tác dụng quan trọng đối với sự phát dục của tế bào não và tế bào thần kinh. Iot cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát dục của tổ chức não và thần kinh của thai nhi, nhất là lúc phôi thai đang ở giai đoạn từ 3- 5 tháng, sự phân hóa của tổ chức thần kinh rất mạnh.

Vì vậy, thiếu iot có thể làm cho quá trình trao đổi chất ở cơ thể mẹ và thai nhi giảm đi, gây ảnh hưởng đến não. Thiếu iot trong những tháng đầu của thai kỳ thậm chí có thể gây sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh được rằng thiếu iot ở thai phụ từ mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi và sinh ra những em bé chậm phát triển trí tuệ, đần độn hoặc mang khuyết tật. Với bản thân người mẹ, những biến chứng trong quá trình sinh nở thậm chí có thể đe dọa đến chính sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

cách bổ sung iot

Mẹ bầu nên bổ sung iot đầy đủ để bảo vệ con yêu.

Bổ sung iot an toàn, hợp lý

Mẹ bầu trong thai kỳ nên bổ sung 220mcg – 250mcg iot/ngày. Mẹ có thể bổ sung iot bằng một số thực phẩm giàu iot như: rong biển, cá biển, trứng, sữa, dầu dừa, rau có màu xanh đậm. Và đừng quên thêm muối i-ốt khi nêm gia vị cho các món ăn nhé.

Mẹ bầu nên nhớ rằng iot trong thực phẩm, kể cả muối iot rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Do đó một cách đơn giản để bổ sung iot là qua viên uống vitamin cho bà bầu có thành phần bổ sung iot.

Những mẹ bầu sống ở vùng biển nơi thực phẩm vốn đã giàu iot thì nên thận trọng khi bổ sung thêm, tránh để thừa iot dẫn đến ngộ độc iot với các biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, hôn mê…

Conlatatca.vn

11:09:43 11/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.