Hướng dẫn bà bầu tư thế ngủ đúng trong 3 tháng giữa thai kỳ

17:05:32 16/05/2016

Khi mang thai, ngoài việc có một chế độ ăn uống đầy đủ chất thì một tư thế ngủ, nghỉ ngơi hợp lý cũng rất quan trọng. Mỗi giai đoạn thai kỳ đều có những đặc trưng riêng nhất định. Do đó, mẹ bầu cần có sự điều chỉnh tư thế ngủ sao cho phù hợp với từng thời kỳ để giúp mẹ có giấc ngủ ngon và không gây áp lực lên thai nhi. Trong bài viết này, Conlatatca.vn xin đề cập đến tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng giữa.

Khi mang thai, ngoài việc có một chế độ ăn uống đầy đủ chất thì một tư thế nghỉ ngơi hợp lý cũng rất quan trọng. Mỗi giai đoạn thai kỳ đều có những đặc trưng riêng nhất định. Do đó, mẹ bầu cần có sự điều chỉnh tư thế ngủ sao cho phù hợp với từng thời kỳ để giúp mẹ có giấc ngủ ngon và không gây áp lực lên thai nhi. Trong bài viết này, Conlatatca.vn xin đề cập đến tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng giữa.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Thai nhi 3 tháng giữa được tính từ khi bắt đầu bước vào tuần tuổi thứ 13 cho đến khi kết thúc tuần thai thứ 24 của thai kỳ. Trong giai đoạn này, tuy kích thước bé nhỏ chỉ bằng một quả mận nhưng bé đã hình thành dấu vân tay – đặc điểm riêng biệt để nhận dạng mỗi con người. Cũng trong thời gian này, bé bắt đầu xuất hiện một lớp lông tơ mịn phủ khắp cơ thể để giữ ấm và bảo vệ làn da mỏng manh. Đồng thời, lông mày và lông mi cũng xuất hiện.

Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng giữa là nằm nghiêng sang trái

3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn thai nhi có sự phát triển mạnh mẽ về các cơ quan trên cơ thể

Vào tuần thai thứ 20, khi mẹ đi siêu âm sẽ nhìn thấy hình hài của bé giống như trẻ sơ sinh. Và từ giai đoạn này sự phát triển của bé sẽ nghiêng về cân nặng. Đến tuần cuối của kỳ tam cá nguyệt thứ 2, não của bé đã phát triển và dần hoàn thiện. Từ thời điểm này, thai nhi sẽ có cơ hội sống sót đến 39% nếu như không may chào đời sớm.

Thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng giữa

Tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu không còn phải chịu đựng những cơn ốm nghén như 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, đây là một giai đoạn khó quên bởi mẹ sẽ cảm nhận được sự di chuyển lần đầu tiên của bé yêu trong bụng hay còn gọi là hiện tượng thai máy. Bụng mẹ lúc này cũng đã “lấp ló” sau áo nên mẹ cần chọn cho mình những bộ quần áo bầu rộng rãi, thoải mái, tránh chèn ép bụng.

3 tháng giữa mẹ bầu nên nằm như thế nào?

Bước vào giai đoạn giữa thai kỳ, các bà bầu đã dần bớt đi sự mệt mỏi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều biến đổi trong giai đoạn này khiến nhiều mẹ vẫn bị khó ngủ. Tử cung mở rộng, cơ hoành bị hạn chế, hơi thở cũng trở nên ngắn và nông hơn khiến mẹ phải đối mặt với chứng ợ nóng khó chịu hoặc xuất hiện những giấc mơ về sự phát triển của thai nhi.

Lúc này, mẹ cần chú ý bảo vệ bụng của mình vì bụng đã nhô ra khá lớn, tránh va đập từ bên ngoài. Mẹ bầu nên ngủ trong tư thế nằm nghiêng sang trái, đầu gối cao để giữ cho axit dạ dày không trào ngược lên cổ. Nếu cảm thấy khó chịu, mẹ có thể đặt một chiếc gối nhỏ dưới lưng để giúp giảm áp lực từ bụng bầu. Hơn nữa, mẹ không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, tránh các loại thức ăn, gia vị chứa nhiều chất béo để có giấc ngủ ngon hơn.

Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng giữa cần thoải mái cho bà bầu

Tư thế tốt nhất cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ là nằm nghiêng về bên trái để giúp máu huyết lưu thông tốt và không gây áp lực lên thai nhi

Lưu ý để có giấc ngủ ngon khi mang thai

– Nếu cảm thấy không thoải mái khi nằm nghiêng, mẹ bầu có thể để một chiếc gối nhỏ sau lưng, lệch một góc nghiêng 30 độ so với mặt giường.

Tăng khoảng cách giữa hai chân bằng cách đặt gối chính giữa để giảm áp lực lên khớp xương.

– Nên chọn nệm mềm và không nên kê gối quá cao khi ngủ.

– Trên thị trường có nhiều kiểu gối kê dành riêng cho mẹ bầu. Mẹ có thể tham khảo và chọn lựa cho mình để có một giấc ngủ ngon hơn.

– Nếu không thể ngủ, mẹ đừng cố ép mình nhắm mắt mà nên nghe nhạc, đọc sách hay xem tivi. Đến lúc nào đó mẹ sẽ muốn đi ngủ trở lại.

– Những mẹ bị chuột rút khi mang thai, khi ngủ nên duỗi thẳng chân và hơi uốn cong bàn chân sẽ giúp giảm đau đớn và ngủ tốt hơn.

Conlatatca.vn

17:05:32 16/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.