Hình ảnh thai nhi 14 tuần tuổi như thế nào?

15:10:18 04/10/2018

Hình ảnh thai nhi 14 tuần tuổi trông gần giống với một quả chanh. Phần cổ của bé đã dần định hình, phần đầu không còn dính liền với hai bả vai nữa. Mẹ có thể nhìn thấy hình dáng con rõ nét nhất thông qua phương pháp siêu âm.

Hình ảnh thai nhi 14 tuần tuổi như thế nào?

Hình ảnh thai nhi 14 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 14 tuần tuổi trong bụng mẹ

Khi thai nhi 14 tuần tuổi, con yêu dài khoảng 10cm và nặng 70gram, cỡ một quả chanh. Hình sáng của con lúc này đã rất rõ ràng tay, chân rồi. Mí mắt của con vẫn còn khép kín nhưng đã có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài. Vì thế, nếu mẹ chiếu đèn vào bụng mình, bé sẽ di chuyển để tránh khỏi chùm sáng.

Phần cổ của con đã dần định hình, phần đầu không còn dính liền với hai bả vai nữa. Không những thế, lông tơ mọc trên mặt bé, thậm chí bao phủ quanh cơ thể để bảo vệ con yêu và chúng sẽ rụng trước khi bé chào đời.

Nếu mẹ siêu âm vào tuần này, chân của con đã phát triển dài hơn tay và con có thể cử động các khớp chân. Không những thế, con đã cử động các cơ trên mặt và tạo ra các nếp nhăn có biểu cảm như cau có, giận dữ, lo lắng,… Với sự phát triển liên tục của các nhóm cơ và hệ thống thần kinh, các cơ đã bắt đầu đồng đều và có thể di chuyển dễ dàng – phần đầu, miệng, môi, cánh tay, cổ tay, bàn tay, cẳng chân, bàn chân và các ngón chân giờ đã linh hoạt hơn.

Cứ như vậy, thai nhi trong bụng sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện hơn về chiều cao, cân nặng thai nhi và kể cả các chức năng khác trong cơ thể đến khi chào đời.

Những điều mẹ cần biết về siêu âm thai 14 tuần

Siêu âm thai 14 tuần giúp mẹ bầu biết được thai nhi trong bụng phát triển như thế nào. Nếu mẹ bầu đã bỏ qua cột mốc siêu âm 4D ở tuần thai 12 và 13 thì mẹ nên thực hiện siêu âm vào tuần này. Tuần thai 12 đến 14 được xem là thời gian tốt nhất  để xem được khoảng sáng da gáy của thai nhi, từ đó xác định được thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hoặc các dị tật về tim hay không,…

Chính vì thế, siêu âm khi mang thai 14 tuần được xem là cột mốc nên được lưu ý. Nếu mẹ bầu chưa làm các xét nghiệm máu trước đây thì giai đoạn này bác sĩ cũng sẽ đưa ra chỉ định để giúp xác định được nhóm máu, công thức máu cũng như miễn dịch của mẹ đối với một số bệnh và giúp kiểm tra sức khỏe của thai nhi trong giai đoạn này.

Nếu kết quả siêu âm thai 14 tuần cho thấy thai nhi có vấn đề nhiễm sắc thể thì bác sĩ sẽ chỉ định lấy mẫu nhau thai để kiểm tra hoặc tiến hành chọc nước ối. Thường thì phương pháp lấy mẫu nhau thai sẽ được làm trước 12 tuần hoặc trễ hơn khoảng 14 đến 16 tuần. Hai phương pháp xét nghiệm chuyên sâu này đều cần siêu âm tại chỗ để xác định vị trí nhau thai và thai nhi trong tử cung.

Vậy siêu âm khi mang thai 14 tuần chỉ cần thiết khi bạn bỏ qua cột mốc khám thai 12 tuần. Còn nếu bạn đã đi siêu âm theo đúng lịch và thai kỳ không có gì bất thường thì bạn có thể bỏ qua mốc siêu âm 14 tuần và đợi đến lần khám tiếp theo theo lịch của bác sĩ.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai 14 tuần

Hình ảnh thai nhi 14 tuần tuổi trong bụng mẹ

Mẹ nên siêu âm khi thai nhi 14 tuần tuổi

Một vài động tác yoga hoặc bơi nhẹ nhàng vào tuần này sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe khoắn hơn, đồng thời giúp thai nhi trong bụng phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng đóng vai trò rất quan trọng. Mẹ nên ăn các loại thức ăn chứa nhiều vitamin, chất xơ, protein,… để cơ thể và thai nhi phát triển tốt.

Mẹ bầu cũng đừng quên dành thời gian trò chuyện với thai nhi trong bụng nhé. Đây được xem là cách tuyệt vời để giúp bé yêu của bạn phát triển thính giác và gắn kết tình cảm giữa 2 mẹ con. Ngoài ra, mẹ có thể đọc báo, đọc sách, kể chuyện cho bé nghe. Nói chuyện với bé là cách luyện tập tốt để khi con chào đời sẽ phát triển những kỹ năng ngôn ngữ.

Conlatatca.vn

15:10:18 04/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.