Chỉ số nước ối theo tuổi thai và những điều mẹ cần biết

09:03:52 17/03/2016

Chỉ số nước ối theo tuổi thai còn giúp xác định số lượng các tế bào của thai nhi. Dựa vào đó các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc ối để chẩn đoán gen hoặc xác định một số nguy cơ mắc bệnh từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Nước ối là môi trường tồn tại và lớn lên của thai nhi trong bụng mẹ. Duy trì một lượng nước ối ổn định sẽ giúp bé yêu phát triển một cách tốt nhất. Thông thường, lượng nước ối sẽ thay đổi khi thai nhi lớn dần. Vì thế, mẹ bầu cần biết được chỉ số nước ối theo tuổi thai để kịp thời phát hiện những bất thường về thể tích nước ối của thai nhi qua từng giai đoạn.

Chỉ số nước ối theo tuổi thai rất quan trọng

Chỉ số nước ối theo tuổi thai có vai trò tất yếu trong sự hình thành và phát triển của thai nhi. Nước ối xuất hiện vào khoảng ngày thứ 12 sau khi quá trình thụ thai  diễn ra. Đây chính là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Lúc này, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối hoặc thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi.

Khi mẹ mang thai được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Đến tuần thai thứ 16, bé bắt đầu nuốt nước ối rồi thải ra lại bụng mẹ bằng nước tiểu tạo nên hiện tượng tuần hoàn của nước ối, làm cho nước ối luôn được tái tạo. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé.

Xác định chỉ số nước ối theo tuổi thai 

Chỉ số nước ối theo tuổi thai phụ thuộc vào từng tuần thai của thai nhi

Nước ối như một tấm màng bao bọc lấy thai nhi, bảo vệ bé tránh khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn.

Chỉ số nước ối theo tuổi thai còn giúp xác định số lượng các tế bào của thai nhi. Dựa vào yếu tố này, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai hoặc xác định một số nguy cơ mắc bệnh từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Chỉ số nước ối theo tuổi thai là gì ?

Chỉ số nước ối (ký hiệu là AFI) là một thông số cho biết lượng nước ối trong bụng mẹ bầu vào khoảng mức nào, từ đó có thể đánh giá mẹ bầu có nước ối bình thường hay bị thiếu ối, đa ối. Thông số này được đo bằng cách: Lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối AFI (đơn vị cm) hay còn gọi là chỉ số nước ối theo tuổi thai :

Lượng nước ối bình thường: chỉ số ối từ 6 – 12cm.

Dư ối: chỉ số ối từ 12 – 25 cm

Đa ối: chỉ số ối >25cm.

Thiếu ối : chỉ số ối <= 5cm.

Vô ối: chỉ số ối < 3cm

Chỉ số nước ối theo tuổi thai quan trọng thế nào

Chỉ số nước ối theo tuổi thai ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi

Chỉ số nước ối theo tuổi thai

Thông thường, chỉ số nước ối theo tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo và đến những tuần gần cuối thai kỳ, nước ối lại có dấu hiệu giảm. Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32 -37 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc 1000ml, đến tuần 38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml cho đến ngày sinh.

Tùy vào thời gian mang thai mà lượng nước ối của mẹ bầu khác nhau. Không ít trường hợp các mẹ có lượng nước ối ít hoặc quá nhiều, không tương xứng với tuổi thai. Tức lúc thai nhi còn nhỏ tuần thì lượng nước ối quá lớn, còn vào những tuần cuối thai kỳ, lượng nước ối lại quá cạn, ảnh hưởng đến việc sinh nở của thai phụ. Những trường hợp này được gọi là đa ối và thiếu ối, chúng đều tiềm ẩn những nguy cơ đối với thai kỳ.

Mẹ bầu làm gì để duy trì lượng nước ối ổn định trong suốt thai kỳ?

chỉ số nước ối theo tuổi thai đánh giá tình hình phát triển của thai nhi

Để duy trì lượng nước ối ổn định, mẹ bầu cần nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống giàu dưỡng chất

Chỉ số nước ối theo tuổi thai ở mỗi giai đoạn là khác nhau, tuy nhiên, mẹ bầu cần duy trì một lượng nước ối ổn định và vừa đủ dù là ở trong giai đoạn nào của thai kỳ đi chăng nữa để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Lượng nước ối vừa đủ và ổn định là vào khoảng 500-1000ml (tùy từng giai đoạn thai kỳ), giúp cho các hoạt động của thai nhi diễn ra bình thường.

Để duy trì lượng nước ối này trong suốt thai kỳ, không quá dư và quá thiếu, mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý khi mang thai, uống đủ nước, khám thai đều đặn để nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi cũng như kịp thời phát hiện những bất thường về nước ối để kịp thời điều trị.

Conlatatca.vn

09:03:52 17/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.