Chế độ dinh dưỡng “lý tưởng” dành cho mẹ bầu bị nhau bong non

17:02:08 29/02/2016

Khi bị chẩn đoán là bong nhau thai ở thể nhẹ, mẹ bầu cần có một chế độ dưỡng thai an toàn. Một trong số đó là tìm hiểu cặn kẽ vấn đề bong nhau thai nên ăn gì để đảm bảo sự phát triển an toàn và khỏe mạnh cho thai nhi nhé.

Khi bị chẩn đoán là bong nhau thai ở thể nhẹ, mẹ bầu cần có một chế độ dưỡng thai an toàn. Một trong số đó là tìm hiểu cặn kẽ vấn đề “bong nhau thai nên ăn gì?” để đảm bảo sự phát triển an toàn và khỏe mạnh cho thai nhi nhé.

Những dưỡng chất thiết yếu

Carbohydrate

Là loại chất tinh bột có vai trò cung cấp nguồn năng lượng cho mẹ bầu. Mỗi ngày mẹ cần hấp thu khoảng 150 kcal so với trước khi mang thai, tương đương với một bát cơm trắng. Loại carbohydrate mà mẹ bầu nên ăn có nhiều trong bánh mỳ (làm từ lúa mỳ, ngô), ngũ cốc, cơm, ngô, khoai, mì ống,… Còn những thực phẩm chứa carbohydrate đơn có trong đường trắng, bánh ngọt, bánh mỳ trắng, mẹ hãy hạn chế ăn vì chúng không có nhiều dinh dưỡng lại dễ gây béo phì.

Protein

Protein có vai trò quan trọng trong việc phát triển các tế bào mô của thai nhi và giúp cho tuyến vú, tử cung của mẹ gia tăng kích cỡ. Mỗi ngày mẹ cần bổ sung 10 – 18 g protein (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

Bong nhau thai nên ăn gì

Chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón

Axit folic

Mỗi ngày mẹ cần bổ sung 400 – 600 mcg axit folic. Thiếu axit folic, thai nhi dễ bị khuyết tật ống thần kinh và các dị tật về não bộ và cột sống. Bên cạnh việc uống viên axit folic, mẹ có thể ăn những thực phẩm giàu axit folic như: rau xanh, đậu, bơ, rau bina, lòng đỏ trứng,…

Chất sắt

Sắt là chất không thể thiếu trong suốt thai kì. Mẹ cần bổ sung 27 mg sắt trong một ngày để tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai, và nhất là bổ sung vào lượng máu bị mất do bong nhau thai. Sắt có nhiều trong thịt đỏ, ngũ cốc nguyên hạt, cải bó xôi, rau dền và cây họ đậu. Để việc hấp thu sắt dễ dàng hơn, mẹ nên ăn nhiều trái cây có chứa vitamin C nhé.

Canxi

Canxi giúp cho hệ xương và răng của bé phát triển. Mỗi ngày, mẹ và bé sẽ cần khoảng 1000 mg canxi qua các nguồn thực phẩm như: tôm, sữa, cua, trứng,…

Chất xơ

Trong thực đơn của mẹ không thể thiếu chất xơ vì chúng có tác dụng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động ổn định, ngăn ngừa táo bón. Táo bón thai kỳ là tuy là tình trạng thường gặp nhưng lại nguy hiểm với mẹ bầu bị bong nhau thai. Động tác “rặn” khi táo bón có thể khiến cho nhau bị bong tách nhiều hơn. Chính vì vậy, mẹ hãy ăn rau và hoa quả nhiều chất xơ nhé.

Tăng cường vitamin

Các loại vitamin có tác dụng rất lớn với cơ thể mẹ bầu và thai nhi:

– Vitamin C: giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Vitamin C không được dự trữ trong cơ thể mà mẹ cần bổ sung khoảng 65mg hàng ngày. Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: cam, quýt, chanh, bưởi, nho, bắp cải, cà chua,…

– Vitamin A ngăn ngừa tình trạng khô mắt ở mẹ bầu và giúp thai nhi có một đôi mắt khỏe mạnh. Mỗi ngày, trung bình mẹ cần 800 mg vitamin A. Mẹ chú ý không bổ sung quá số lượng trên vì nó sẽ “phản” tác dụng, gây ra tình trạng quái thai, đẻ khó do rối loạn cơn co.

– Vitamin D giúp bé hấp thụ được canxi và photpho để hình thành nên xương và răng. Thiếu vitamin D, thai nhi có thể bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ. Lượng vitamin D, mẹ cần hấp thụ là 10 mg/ngày. Cách đơn giản nhất để bổ sung vitamin D là tắm nắng từ 15 – 30 phút trong khung giờ trước 9h sáng và sau 16h chiều. Khi tắm nắng, mẹ chỉ nên ngồi, không vận động hay đi lại để tránh ảnh hưởng tới nhau thai. Với những mẹ bầu bị bong nhau thai 3 tháng đầu thì không được tắm nắng mà cần bổ sung vitamin D qua thực phẩm.

Bà bầu bị bong nhau thai nên ăn gì

Hoa quả là nguồn vitamin tuyệt với dành cho mẹ bầu

Những nguyên tắc cần tuân thủ

– Uống nhiều nước: Mẹ bầu cần uống đủ lượng nước mỗi ngày (ít nhất 2 lít). Điều này có tác dụng phòng tránh táo bón hiệu quả

– Chế biến thực phẩm loãng: Những món như cháo, đồ hầm, đồ luộc được coi là “phao cứu sinh” đối với hệ tiêu hóa. Chúng sẽ làm cho mẹ dễ tiêu, không bị tình trạng nặng bụng, khó tiêu

– Chia thành 5 – 6 bữa/ngày: Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp dạ dày của mẹ “dễ thở” và hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

– Thực hiện ăn chín uống sôi: Thức ăn chưa chín chứa nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột, khiến mẹ bầu dễ bị tiêu chảy.

– Đồ chiên xào chứa nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây ra chứng đầy bụng. Việc bị nhau bong non khiến mẹ luôn phải nằm nghỉ một chỗ cộng thêm chứng đầy hơi sẽ khiến tình trạng táo bón trở lên trầm trọng hơn.

– Thức ăn chế biến sẵn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẹ cũng không nên ăn.

Conlatatca.vn

17:02:08 29/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.