Chế độ dinh dưỡng “chuẩn không cần chỉnh” cho bà bầu tháng thứ 4

16:01:27 14/01/2016

Tháng thứ 4 là giai đoạn bé yêu của bạn đang “bận rộn” phát triển vùng vỏ não, hệ xương và một số cơ quan khác. Để cho bé phát triển một cách toàn diện nhất, các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình trong giai đoạn này, bởi đây chính là tiền đề cho sự phát triển lâu dài của con.

Tháng thứ 4 là giai đoạn bé yêu của bạn đang “bận rộn” phát triển vùng vỏ não, hệ xương và một số cơ quan khác. Để cho bé phát triển một cách toàn diện nhất, các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình trong giai đoạn này, bởi đây chính là tiền đề cho sự phát triển lâu dài của con.

Bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ, các mẹ đã giảm hẳn các triệu chứng nôn mửa, nên có thể bổ sung đa dạng các loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn mỗi ngày của những bà bầu tháng thứ 4 nên tăng thêm khoảng 300 – 350 calorie để đảm bảo đủ năng lượng cho sự phát triển của thai nhi. Trung bình, bầu phải tăng thêm từ 2 – 2,5 kg trong giai đoạn này.

Protein

Đây là chất cơ bản cấu thành cơ thể của thai nhi. Protein giúp cho sự sinh sôi, nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt. Đồng thời protein cũng đáp ứng những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ đang mang thai.

Mang thai tháng thứ 4, mỗi ngày thai phụ cần hấp thu khoảng 85 gam protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Một số loại thực phẩm giàu protein mẹ nên bổ sung như thịt nạc, cá, sữa, trứng gà và các loại đậu.

bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì

Protein giúp cho sự sinh sôi, nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.

Chất sắt

Mang thai thời kỳ này, các mẹ rất dễ bị thiếu máu. Việc này có thể dẫn đến tình trạng giảm hay ngừng tăng trọng lượng của thai nhi. Với những trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến sinh non, thậm chí thai chết lưu rất nguy hiểm.

Mỗi ngày, các mẹ nên bổ sung cho mình 15mg chất sắt. Có thể bổ sung sắt bằng lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật, thịt bò, hạt bí xanh bí đỏ, đậu phụ, … hay cũng có thể bổ sung bằng các loại thuốc sắt có bán tại các hiệu thuốc và bệnh viện. Khi sử dụng những loại thuốc này, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bảo đảm an toàn cho mẹ và thai nhi.

Muối vô cơ

Muối vô cơ có nhiều trong canxi, sắt,… Mà canxi là chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe mẹ cũng như sự phát triển và hình thành cấu trúc xương cứng cáp cho thai nhi. Do vậy, để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai, các mẹ cần hấp thu lượng canxi đầy đủ. Thiếu canxi, cơ thể mẹ có thể bị loãng xương.

Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn các mẹ nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả…

bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết giúp mẹ khỏe và thai nhi phát triển tốt

Chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, đặc biệt là khi mẹ mang thai tháng thứ 4.

Khi mang thai, các mẹ sẽ gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như chứng táo bón, bệnh trĩ khi mang thai,… Cung cấp chất xơ sẽ giúp các mẹ vượt qua tình trạng này. Chất xơ sẽ chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể và đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Các thực phẩm giàu chất xơ gồm các loại đậu, bơ, lê, atiso, quả mâm xôi, bột yến mạch, bông cải xanh,…

Vitamin

Vitamin rất cần cho cơ thể mẹ bầu. Cơ thể mẹ bầu và thai nhi tháng thứ 4 cần tất cả các loại vitamin để giúp tăng sức đề kháng ở mẹ, bên cạnh đó tạo sự phát triển ổn định, đều đặn ở thai nhi.

– Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai lang, cần tàu, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…). Các thực phẩm này có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho những bà bầu đang mang thai ở tháng thứ 4.

– Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…

– Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.

– Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…

– Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.

– Vitamin PP: có trong lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng… làm một trong những món ăn mà các mẹ bầu cần bổ sung.

– Vitamin C: Rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …

– Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa.

– Vitamin E: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Ngoài ra, mang thai tháng thứ 4 bà bầu uống nước dừa được nhưng cũng lưu ý rằng: tùy cơ địa của mỗi người mà hấp thụ thành phần dinh dưỡng trong nước dừa khác nhau. Bên cạnh đó, bà bầu chỉ nên uống mỗi ngày 1 trái và không nên uống vào buổi tối.

Conlatatca.vn

16:01:27 14/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.