Chế độ chăm sóc toàn diện cho bà bầu mang thai tháng thứ 4

11:01:57 15/01/2016
1

Tháng thứ 4 là bắt đầu của giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ. Lúc này, cơ thể mẹ bầu đã có một số thay đổi nhất định, đặc biệt là những biểu hiện ốm nghén đã qua đi. Giai đoạn này thai nhi bắt đầu phát triển nhanh hơn. Vì thế, các mẹ nên biết cách chăm sóc sức khỏe của mình để bảo đảm cho sức khỏe của mẹ và bé.

Tháng thứ 4 là thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ. Lúc này, cơ thể mẹ bầu đã có một số thay đổi nhất định, đặc biệt là những biểu hiện ốm nghén đã qua đi. Giai đoạn này thai nhi bắt đầu phát triển nhanh hơn. Vì thế, các mẹ nên biết cách chăm sóc sức khỏe của mình để bảo đảm an toàn cho bé.

Những thay đổi sinh lý của mẹ tháng thứ 4

Nếu như bé yêu của bạn đang phát triển một cách khỏe mạnh thì bụng mẹ đã nhô ra khá rõ rệt do tử cung đã to gần bằng đầu của một đứa trẻ. Dù là tử cung đã căng ra nhưng khi thai phụ ở trạng thái tĩnh, áp lực trong bụng vẫn hoàn toàn bình thường.

Lúc này, các mẹ cũng sẽ thấy đầu vú mình có sự thay đổi rõ rệt. Đó là việc xuất hiện quầng thâm thẫm màu ngay đầu vú. Vào tháng này, nguy cơ sảy thai cũng đã giảm dần nhưng sẽ xuất hiện hiện tượng huyết trắng và gây ra cảm giác nặng bụng. Các mẹ vẫn sẽ đi tiểu nhiều như tháng thứ 3, trên mặt cũng đã xuất hiện những vết nám. Vì thế, các mẹ nên tránh việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Việc nôn ói cũng dần được cả thiện, khẩu vị cũng khá hơn.

mang thai tháng thứ 4 bụng mẹ đã nhô ra khá rõ rệt

Tháng thứ 4 bụng mẹ đã nhô ra khá rõ rệt

Sức khỏe bà bầu tháng thứ 4

Giai đoạn này, tử cung mẹ được cung cấp máu nhiều gấp 5 lần trước khi có thai để nuôi dưỡng bé. Thận của các bà bầu phải lọc thêm 25% lượng máu. Nhịp tim tăng, và thể tích tăng thêm 30 – 50% so với trước đây. Lúc này trọng lượng cơ thể của các bà bầu có thể tăng thêm từ 2,5 – 4,5 kg.

Chăm sóc sức khỏe bà bầu tháng thứ 4

Mang thai tháng thứ 4, mẹ sẽ gặp phải tình trạng táo bón. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng thường ngày mẹ nên ăn nhiều trái cây, chất xơ và uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng này.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên tập thể dục đều đặn ngay từ bây giờ để duy trì sức khỏe trong suốt thai kỳ. Mẹ có thể tham dự một lớp tiền sản phù hợp hoặc đi bộ, bơi lội, yoga,…

Lúc này, một số bộ quần áo sẽ trở nên chật chội so với thân người của mẹ nên hãy chuẩn bị sắm cho mình những bộ quần áo rộng rãi ngay từ bây giờ.

Nếu cảm thấy trong người có bất kỳ triệu chứng nào thì các mẹ nên ghi lại tất cả các triệu chứng để hỏi bác sĩ khi đi khám thai. Vì nếu không ghi lại thì rất dễ quên và điều này có thể dẫn đến việc báo cáo không đúng tình trạng gây nên sự khó khăn trong việc chẩn đoán của bác sĩ.

mang thai tháng thứ 4 mẹ bầu hay bị táo bón

Mẹ bầu tháng thứ 4 nên uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây để tránh tình trạng táo bón khi mang thai

Những điều các ông chồng cần biết khi chăm sóc sức khỏe bà bầu tháng thứ 4

– Người chồng cần phải thường xuyên đi dạo với vợ, hoặc tiến hành những vận động khác. Có chồng ở bên cạnh, các mẹ sẽ yên tâm và tích cực hoạt động hơn.

– Đưa vợ đi tham gia những lớp học tiền sản, để hiểu thêm những kiến thức về mang thai và sinh sản. Đặc biệt là học cách làm thế nào để chăm sóc thai phụ, thai nhi và tiến hành theo dõi sức khoẻ của thai phụ.

– Cùng vợ tiến hành các phương pháp thai giáo một cách có kế hoạch, cho thai nhi nghe những loại nhạc nhẹ nhàng, êm dịu và thường xuyên trò chuyện với thai nhi. Phải nhắc nhở vợ đi khám thai định kì, nếu có thể đưa vợ đi càng tốt.

– Các ông chồng cũng nên thường xuyên san sẻ việc nhà cùng vợ như quét nhà, rửa chén,.. để các mẹ có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức.

– Lúc này, 2 bạn vẫn có thể quan hệ tình dục khi mang thai. Tuy nhiên, cần lưu ý áp dụng tư thế không đè ép bụng của thai phụ, động tác không nên quá mạnh, quá sâu, số lần quan hệ cũng giảm bớt so với bình thường. Trong lúc quan hệ, nếu các mẹ cảm thấy khó chịu hoặc bị đau thì phải ngừng lại ngay. Ngoài ra, không nên kích thích mạnh đầu vú, để tránh gây ra hiện tượng co thắt tử cung mà dẫn đến sẩy thai.

Những điều cấm kỵ khi chăm sóc sức khỏe bà bầu tháng thứ 4

Trong giai đoạn ở tháng thứ 4 này, thai phụ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân nhưng không được chỉ ăn thịt cá mà bỏ qua tất cả những loại thực phẩm khác. Các mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, trái cây,… lưu ý là phải chọn gạo và bột mì chất lượng để đảm bảo việc phát triển của thai nhi tốt nhất. Ngoài ra, tăng cường dinh dưỡng nhưng vẫn phải chú ý không được để thể trọng tăng quá nhanh, phải chú trọng chất và cân bằng trong ăn uống chứ không phải là lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Giai đoạn này, các mẹ không nên ngồi một chỗ quá lâu mà phải thường xuyên vận động cơ thể. Khi đứng dậy hoặc ngồi xuống, các mẹ nên tránh khom lưng, ngồi quá thả lỏng hoặc ngồi trên ghế không có chỗ tựa; mẹ cũng tránh ngủ giường quá mềm hoặc quá cứng, như thế mới giảm hoặc tránh được hiện tượng đau lưng trong quá trình mang thai.

Conlatatca.vn

11:01:57 15/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.