Cảnh báo 3 dấu hiệu bất thường của nước ối rất nguy hiểm mẹ phải biết!

10:03:07 09/03/2016

Nước ối gần như là môi trường sống của thai nhi vì thế khi “ngôi nhà” này xảy ra bất kỳ “sự cố” nào thì nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì thế, Conlatatca.vn sẽ giúp mẹ nhận biết những đặc điểm bất thường của nước ối có thể xảy ra trong thai kỳ, để mẹ có thể “phán đoán” về tình trạng nước ối như thế nào thì sẽ bất lợi cho thai nhi.

Nước ối được xem là môi trường sống của thai nhi vì thế khi “ngôi nhà” này xảy ra bất kỳ “sự cố” nào thì nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì thế, Conlatatca.vn sẽ giúp mẹ nhận biết những đặc điểm bất thường của nước ối có thể xảy ra trong thai kỳ, để mẹ có thể “phán đoán” về tình trạng nước ối như thế nào thì sẽ bất lợi cho thai nhi.

nước ối như thế nào

Môi trường nước ối có “sức” ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi

Những bất thường về thể tích

Với những mẹ bầu có thai kỳ bình thường, lượng nước ối khi mới mang thai khoảng 50ml và sẽ tăng dần theo tuổi thai tới khoảng 1000ml ở tuần thai thứ 38, sau đó có khuynh hướng giảm còn khoảng 600-800ml vào tuần thứ 40 của thai kỳ hay lúc chuyển dạ và sinh.

Nhưng do một số lý do nào đó mà lượng nước ối này sẽ tăng, giảm bất thường.

Đa ối

Mẹ bầu được xác định là đa ối khi thể tích nước ối lên đến hơn 2000ml tương đương với chỉ số ối từ 20cm trở lên. Hiện tượng này thường hay xuất hiện ở những thai phụ mang đa thai hoặc thai nhi gặp bất thường trong phát triển hệ thần kinh. Ngoài ra, thai phụ bị tiểu đường hoặc thai nhi to, nhau thai bất thường cũng dễ dẫn đến đa ối.

nhiem-trung-nuoc-oi

Chứng đa ối trong thai kỳ có thể khiến cho quá trình chuyển dạ và sinh nở bị kéo dài, dễ dẫn đến suy thai và mẹ bị băng huyết sau sinh. Đặc biệt, thể tích nước ối vượt quá mức tiêu chuẩn sẽ làm tăng nguy cơ vỡ ối đột ngột, đe dọa tính mạng của cả mẹ và con. Ở một số trường hợp khác, đa ối làm cho thai nhi di động nhiều trong tử cung nên dễ có dây rốn quấn cổ, ngôi bất thường

Thiếu ối

Thiếu ối trong thai kỳ thường mang đến nhiều nguy hiểm cho thai phụ nhiều hơn chứng đa ối. Nếu nước ối của mẹ dưới 200ml tức là chỉ số ối nhỏ hơn hoặc bằng 5cm, nghĩa là mẹ bầu đã bị thiếu ối. Nguyên nhân được cho là do thai phụ bị suy dưỡng, vỡ ối non hoặc thai nhi gặp phải một số bất thường về hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa.

Biến chứng nguy hiểm nhất của việc thiếu ối trong thai kỳ đó là vỡ ối sớm. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung. Do đó, ngay khi có dấu hiệu vỡ ối, chị em nên nhập viện để theo dõi.

nuoc-oi-co-mau-gi

Những bất thường về màu sắc

Vào đầu thai kỳ nước ối có màu trắng trong. Thai nhi càng lớn dần thì màu sắc nuớc ối sẽ trắng đục dần do có chứa nhiều chất gây. Khi thai đã đủ trưởng thành (từ tuần thai thứ 38), nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống như nước vo gạo.

Các bất thường về màu sắc thường gặp ở nước ối bao gồm:

  • Nước ối có màu vàng xanh: có thể có hiện tượng tán huyết thai nhi hoặc thai nhi chậm phát triển trong tử cung
  • Nước ối dơ hay có màu xanh rêu sệt hoặc lẫn phân su của bé: đây là dấu hiệu cảnh báo thai nhi bị suy yếu trầm trọng và đang bị đe dọa tính mạng.
  • Nước ối xanh đục như lẫn mũ và có mùi hôi: rất có thể dấu hiệu này cảnh báo tình trạng nhiễm trùng ối, nói cách khác là bé có nguy cơ cao bị nhiễm trùng trong tử cung…
  • Nước ối có màu đỏ nâu thường đồng nghĩa với việc bé không còn sự sống trong bụng mẹ hay thai nhi đã bị chết lưu.

Màu sắc nước ối được nhìn thấy qua soi ối với những trường hợp cổ tử cung mở lớn hơn 1cm hoặc chọc hút bước ối qua thành bụng. Khi bấm ối hoặc vỡ ối tự nhiên thì có thể nhìn màu sắc nước ối một cách chính xác và rõ ràng.

Conlatatca.vn

10:03:07 09/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.