Cách điều trị dọa sảy thai mẹ bầu cần ghi nhớ

16:03:24 10/03/2016

Khi được chẩn đoán là dọa sảy, mẹ bầu hoàn toàn có thể giữ lại được thai nhi nếu như được xử lý đúng cách. Trong trường hợp này, điều mẹ cần làm là thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ và áp dụng các phương pháp điều trị dọa sảy thai dưới đây nhé.

Khi được chẩn đoán là dọa sảy, mẹ bầu hoàn toàn có thể giữ lại được thai nhi nếu như được xử lý đúng cách. Trong trường hợp này, điều mẹ cần làm là thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ và áp dụng các phương pháp điều trị dọa sảy thai dưới đây nhé.

Nguyên tắc điều trị

Việc chữa trị đối với tình trạng dọa sảy thai được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo mẹ bầu phải nằm nghỉ tuyệt đối, đồng thời dùng thuốc giảm các cơn co thắt tử cung. Nếu phát hiện ra nguyên nhân dọa sảy thì sẽ điều trị dứt điểm nguyên nhân để tránh ảnh hưởng tới giai đoạn sau của thai kỳ.

Nguyên tắc điều trị này phụ thuộc nhiều vào sự cộng tác từ phía mẹ bầu. Đó là mấu chốt để giữ lại thai nhi an toàn. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ siêu âm và thực hiện một vài xét nghiệm đo lượng hCG, Estrogen và Progesterone trong huyết thanh của mẹ nhằm đánh giá tình trạng thai nhi và tìm ra nguyên nhân gây dọa sảy.

Điều trị dọa sảy thai bằng thuốc giảm co thắt tử cung

Mẹ bầu sẽ được sử dụng thuốc làm giảm co thắt tử cung

Phương pháp điều trị dọa sảy thai

Cách điều trị theo nguyên nhân

Phương pháp này sẽ căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng dọa sảy của mẹ. Nếu mẹ bị thiếu hụt các hormone nội tiết tố progesterone trong thiểu năng giáp trạng, thiểu năng hoàng thể, cường giáp trạng thì mẹ sẽ cần tiêm một mũi nội tiết tố. Cách điều trị này được duy trì cho tới khi hết tuần thai thứ 12.

Trong trường hợp mẹ bầu bị chẩn đoán là hở eo tử cung hoặc thuộc đối tượng có nguy cơ cao bị hở, như: sảy thai nhiều lần do những bất thường ở cổ tử cung, đã từng sảy thai trên hai lần nhưng không rõ nguyên nhân hay mẹ mang đa thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành khâu eo tử cung cho mẹ vào tuần thai thứ 16 – 20, sau khi tình hình thai nhi đã trở nên ổn định.

Điều trị theo triệu chứng

Nếu các dấu hiệu dọa sảy cho thấy mẹ bầu bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn thì mẹ cần được chữa dứt điểm các bệnh viêm nhiễm. Quá trình điều trị có thể kéo dài tùy thuộc vào loại bệnh cũng như tình trạng nặng, nhẹ của bệnh.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu

Khi bị dọa sảy thai, mẹ bầu cần nằm nghỉ tuyệt đối. Trong thời gian đầu, không đi lại, vận động, hay làm bất cứ việc gì, kể cả các việc nhẹ nhàng. Một cử động của mẹ, dù nhỏ cũng khiến cho tử cung bị kích thích, tạo ra các cơn co thắt. Những tháng sau, mẹ có thể đi lại nhưng không được di chuyển nhiều và lao động nặng nhọc.

Khi điều trị dọa sảy thai mẹ cần nằm nghỉ tuyệt đối

Khi điều trị dọa sảy thai mẹ cần nằm nghỉ tuyệt đối

Đặc biệt là mẹ nên kiêng quan hệ tình dục cho đến hết thai kỳ. Những động tác khi “yêu” dễ khiến tử cung của mẹ bị co thắt, làm tăng nguy cơ sảy thai.

Mẹ cũng cần tránh động tác xoa bụng, đấm lưng hay vuốt ve vòng ngực vì nó sẽ kích thích tử cung co bóp. Nhiều mẹ muốn áp dụng phương pháp thai giáo bằng xúc giác thông qua cử chỉ vuốt ve trên bụng bầu của mẹ. Tuy nhiên, đã từng bị dọa sảy thì không nên áp dụng vì vốn dĩ tử cung của mẹ đã trở lên nhạy cảm, vuốt ve nhẹ nhàng cũng có thể dẫn đến các cơn co thắt tử cung.

Ngoài ra, mẹ cần đi khám thai theo đúng lịch của bác sĩ và thường xuyên theo dõi biểu hiện của cơ thể. Khi thấy bất kỳ một dấu hiệu khác lạ nào thì cần đến bệnh viện ngay nhé.

Conlatatca.vn

16:03:24 10/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.